Kiêng kỵ khi dùng rượu ba kích

Ai không nên dùng rượu ba kích

Ba kích loại củ với vị thơm ngon, rượu ba kích tác dụngbổ thận, điều trị xuất tinh sớm, màu rượu tím rất đặc trưng khiến ba kích trở thành một loại đồ uống có cồn được cánh mày râu ưa thích. Hiện nay rượu ba kích hầu như có ở khắp các quán nhậu, kể cả nhà hàng khách sạn để phục vụ các thực khách.

Theo kinh nghiệm dân gian, củ ba kích tím là một vị thuốc với những công dụng hay như: Bổ thận táng dương, lợi tiểu, kéo dài thời gian quan hệ… Nhưng tuy nhiên không phải ai cũng biết được, củ ba kích tím và nhất là rượu ba kích không phải ai cũng dùng được, nhất là klhi uống rượu anh em thường do vui mà uống quá chén, điều này tiềm ẩn lợi bất cập hại; đặc biệt là những người có thể trạng không hợp với rượu ba kích.

Dưới đây là một số trường hợp mà ta không nên dùng rượu ba kích, các anh êm nên biết để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Củ ba kích tím tươi

Củ ba kích tím tươi

Ai không nên dùng rượu ba kích ?

Theo kinh nghiệm dân gian, được ghi trong cuốn sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1” những trường hợp sau đây không nên uống rượu ba kích:

 1. Người âm hư hỏa vượng: Theo y học cổ truyền âm hư hỏa vượng là hiện tượng cơ thể có một số biểu hiện như miệng khô háo nước, khó ngủ, hay sốt nhẹ về chiều, mặt đỏ, mạch ấn vào thường thẳng và yếu, ít có sự thay đổi về nhịp mạch.
 2. Người thường xuyên đại tiện táo bón: Theo dân gian những người thường xuyên gặp phải tình trạng táo kết cũng không nên uống rượu ba kích.
 3. Người huyết áp thấp, lạnh bụng: Hạ huyết áp là một tác dụng của củ ba kích, vì vậy người bị huyết áp thấp, hay bị lạnh bụng cũng không nên dùng. Nếu dùng rượu ba kích có thể gây tụt huyết áp, tiêu chảy.
 4. Người bệnh suy thận, hội chứng thận hư: Mặc dù là một vị thuốc có công dụng bổ thận, nhưng những người mắc chứng bệnh suy thận, hội chứng thận hư cũng không nên dùng. Bởi với những bệnh nhân suy thận, điều quan trọng nhất với người bệnh là điều trị phục hồi chức năng thận trước khi có ý định bồi bổ thận, bổ thận trước khi điều trị bệnh là lợi bất cập hại.
 5. Người viêm dạ dày: Viêm loét dạ dày là một trong những trường hợp không nên uống rượu ba kích, rượu ngâm thảo dược luôn được khuyến cáo không nên dùng cho mọi trường hợp bệnh nhân viêm loét dạ dày, bởi nếu dùng người bệnh sẽ đối mặt nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Phụ nữ có uống được rượu ba kích không ?

Rượu ba kích tím không phải chỉ là đồ uống dùng cho phá mạnh, chị em phụ nữ cũng có thể uống rượu ba kích được bình thường nhưng cần lưu ý tránh năm trường hợp kể trên.

Lưu ý:

 • Không nên uống quá nhiều rượu ba kích trong ngày, mỗi ngày các bạn chỉ nên uống khoảng 2 đến 3 ly rượu, uống trong mỗi bữa ăn. Khi bạn bè quá chén cũng nên có gắng hạn chế, sử dụng với lượng hợp lý sẽ tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ trở thành lợi bất cập hại.
 • Có thể ngâm độc vị ba kích tím hoặc kết hợp ba kích với một số vị thuốc bổ dương như: Nấm ngọc cẩu, dâm dương hoắc, sâm cau… để tăng cường hiệu quả.
 • Nên ngâm ba kích tươi là tốt nhất, nếu ngâm ba kích khô các bạn nên lưu ý, biết cách phân biệt để tránh mua phải hàng ba kích khô có nguồn gốc Trung Quốc đã bị hấp, hút hết dược chất.

Độc giả tham khảo cách phân biệt tại bài viết: Cách phân biệt ba kích khô Trung Quốc đơn giản

Nguồn tham khảo
 1. Ba kích, sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1”, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 101, 102, 103, 104, 105.
 2. Mạch huyền, http://www.nguyenkynam.com/machly/machhuyen.htm, ngày truy cập 16 tháng 12 năm 2019.
 3. Bạn có thuộc tạng người âm hư hỏa vượng?, https://kienthuc.net.vn/dinh-duong-thuoc/ban-co-thuoc-tang-nguoi-am-hu-hoa-vuong-494252.html, ngày truy cập 16 tháng 12 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 4 bình luận

 1. Avatar Dấu tên 17/03/2020
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 18/03/2020
 2. Avatar Nguyễn Xuân Hải 17/12/2019
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 23/12/2019
4

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess