Khinh phấn là gì, được sử dụng làm thuốc như thế nào ?

khinh phấn là gì

Nếu bạn là người yêu thích các phương thuốc y học cổ truyền, bạn sẽ thấy thành phần một số bài thuốc có vị khinh phấn hay kinh phấn. Vậy kinh phấn là gì và vị thuốc này có những công dụng gì, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Kinh phấn là gì ?

Khinh phấn là một vị thuốc trong y học cổ truyền nước ta, khinh phấn không phải là một loại cây thảo dược mà là một vị thuốc có thành phần từ các chất hóa học, đó chính là một loại muối clorua (1).

Tên khoa học: Calomelas.

Từ lâu y học dân gian đã biết cách chế vị thuốc kinh phấn bằng cách nung nóng trong 22 giờ các chất hóa học gồm: đồng sunfat, muối ăn, thủy ngân và đất đỏ chộn lẫn với nhau, theo tỷ lệ thích hợp. Sau thời gian nung nóng bằng củi, sẽ xuất hiện các tinh thể khinh phấn (1).

Công dụng của kinh phấn là gì ?

Theo y học cổ truyền, kinh phấn có vị cay, tính lạnh, có độc. Thường được dùng để điều trị một số chứng bệnh như:

  • Phù thũng do thấp nhiệt
  • Bệnh giang mai
  • Ghẻ lở, hắc lào, lang beng
  • Trẻ em chốc đầu
  • Tẩy giun

Khinh phấn công dụng gì

Cách dùng khinh phấn

1. Điều trị bệnh giang mai, ghẻ lở: Dùng kết hợp khinh phấn bột, hạt cây chùm bao lớn đốt cháy tồn tính tán thành dạng bột mịn rồi chộn với dầu vừng bôi ngoài da. Cách dùng chi tiết caythuoc.org đã giới thiệu ở bài viết về cây chùm bao lớn (2).

Tham khảo: Chùm bao lớn (đại phong tử) bài thuốc điều trị bệnh phong, giang mai

2. Điều trị chốc đầu ở trẻ nhỏ: Bột khinh phấn, thêm chút nước khuấy đều cho tan, sau đó thấm bông gòng bôi lên những vùng da đầu mà các bé bị chốc (1). Lưu ý do vị thuốc này có độc, nên các mẹ sau khi bôi cho bé không để bé sờ tay lên đầu rồi lại mút tay, gây độc cho bé. Sau khi bôi khoảng 4 tiếng thì gội đầu sạch cho bé và không nên để lâu.

Lưu ý khi dùng:

  • Do vị thuốc này có độc, được bào chế từ muối và thủy ngân. Ngày nay khinh phấn vẫn được sử dụng trong y học cổ truyền nhưng chủ yếu dùng ngoài da.
  • Bệnh nhân không tự ý dùng để uống, nếu muốn sử dụng nhất nhất phải dùng theo chỉ định và hướng dẫn của các sỹ, khi uống, nên dùng với liều lượng thấp.
  • Nếu có hiện tượng ngộ độc, mệt mỏi phải ngưng dùng ngày, thông báo ngay cho bác sỹ và đến ngay các cơ sở ý tế gần nhất để được thăm khám, tẩy độc.
Nguồn tham khảo
  1. Khinh phấn, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 1042, ngày tham khảo 28 tháng 9 năm 2019
  2. Đại phong tử, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 130, 131, 132, 133, ngày tham khảo 28 tháng 9 năm 2019.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện