Hoàng liên ô rô, tên khác của cây mật gấu ( 14)

Có rất nhiều bạn gọi điện cho chúng tôi thắc mà rằng, cây mật gấu có rất nhiều công dụng và nổi tiếng như vậy mà tại sao không thấy đăng hình ảnh lá và hình dáng thực của cây này, phải chăng cây này nhập từ Trung Quốc ?

Caythuoc.org trả lời:

Cây mật gấu còn có tên là gì ?

Hoàng liên ô rô hay còn gọi là Cây mật gấu 1 cây thuốc nam đa công dụng dùng điều trị các bệnh về gan, bệnh về đường tiêu hóa và nhiều tác dụng quý khác. Hoàng liên ô rô được GS-TS. Đỗ Tất Lợi tìm ra và đặt cho cái tên này. Đây là cây thuốc được Đỗ Tất Lợi đánh giá rất cao về tác dụng điều trị bệnh của nó. Vì vậy nói cây mật gấu không có ở Việt Nam mà nhập từ Trung Quốc là hoàn toàn sai.

Nào ta cùng tìm hiểu thêm về cây thuốc này nhé.

Tên khác của cây hoàn liên ô rô

Cây còn có tên là thập đại công lao (Nghĩa là cây có tất cả 10 công dụng)

Tên khoa học

Mahonia heali Carr. Thuộc họ Hoàng liên gai Berberidaceae.

Mô tả cây

Cây nhỏ cao 3-4m, cành không có gai. Lá kép dìa lẻ, dài 30 cm có hai gai nhỏ ở phía cuống lá, 5-7 lá chét hình trứng (Xem hình). Lá cây mật gấu có đầu nhọn sắc, cuống tròn, dài 6- 10cm, rộng 20-45mm, mỗi bên 3-8 răng sắc ngắn dài 3-6mm. Hoa mật gấu màu vàng nhạt. Quả cây mật gấu mọng màu xanh hình cầu ( Xem hình ).

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc. Nếu bạn đã từng đi du lịch Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình sẽ thấy rất nhiều nơi bán cây thuốc này ở dạng khúc chưa thái như cây củi khô.

Năm 1967, cây này mới được đoàn điều tra dược liệu của tỉnh Lào Cai, do Trường đại học dược khảo sát và tìm thấy lần đầu tiên ở vùng núi cao huyện Bát Xát. Nhân dân ở đây vẫn dùng như vị hoàng liên hay hoàng bá. Cây có tên hoàng liên ô rô vì lá giống cây ô rô, tác dụng như hoàng liên. Thường hái thân về, thái thành từng đoạn ngắn phơi khô, hoặc sắc uống hay tán bột uống. Không có chế biến gì khác.

Do có tác dụng gần giống như mật gấu, lại có vị đắng như mật nên ngày nay cây còn có tên goi là: Cây mật gấu

Thành phần hóa học

Trong thân cây mật gấu có từ 0,35 đến 2,5% becberin. (Becberin là thành phần để chế thuốc chống đi ngoài phân lỏng, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa)

Hoàng liên ô rô hay cây mật gấu
Hoàng liên ô rô hay cây mật gấu
Cây mật gấu nguyên cây
Cây mật gấu nguyên cây

* Công dụng và liều dùng Hoàng liên ô rô

công dụng: Hoàng liên ô rô được nhân dân dùng điều trị lỵ, ăn uống không tiêu, vàng da (Bệnh về gan), đau mắt. Ngoài ra cây còn được dùng để điều trị mụn nhọn, mẩn ngứa ngoài da.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 10 đến 20g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Có thể ngâm rượu để sử dụng điều trị bệnh về đường tiêu hóa.

Dùng ngoài da: Dùng lá cây khoảng 200g lá tươi đun sôi, lấy nước để nguội tắm cho trẻ điều trị mụn nhọt, lở ngứa ngoài da rất tốt.

Để biết thêm cách dùng cây thuốc này, mời quý độc giả tham khảo thêm bài viết về Cây mật gấu tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 những suy nghĩ trên “Hoàng liên ô rô, tên khác của cây mật gấu ( 14)

14 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện