Hạt chanh ta có độc không và có uống được không ? ( 3)

Chanh ta là loại quả rất thông dụng trong đời sống và ẩm thực của người Việt, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng của mùa hè, một ly nước chanh sẽ giúp người dùng xua tan đi cái nóng. Khi sử dụng chanh chúng ta thường chỉ dùng phần nước cốt và vỏ quả, còn phần hạt thường vứt bỏ ngay khi sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta đâu biết rằng hạt chanh cũng là một vị thuốc trong dân gian. (Hạt chanh ta có độc không).

Về hạt chanh ta (Citrus aurantifolia), thực tế ít khi được sử dụng trong ẩm thực hoặc có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Hạt chanh thường được loại bỏ hoặc không được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.

Hạt chanh có vị hơi đắng và thường không được ưa chuộng trong ẩm thực. Do đó, người ta thường chỉ sử dụng nước chanh, vỏ chanh, lá chanh, hoặc nước cốt chanh để tận dụng hương vị và công dụng của quả chanh.

Hạt chanh ta có độc không ?

Hạt chanh không có độc nên không gây độc khi ăn phải, tuy nhiên hạt chanh có một chút vị đắng và có thể gây khó chịu khi ăn phải lượng lớn. Nếu bạn ăn phải hạt chanh, thường không có tác động đáng kể đến sức khỏe.

Ngược lại theo kinh nghiệm dân gian hạt chanh còn là một vị thuốc, nếu biết sử dụng đây sẽ là một vị thuốc hữu ích trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là một số công dụng hữu ích của hạt chanh.

Hạt chanh và Tẩy giun theo cách dân gian
Hạt chanh ta có độc không ?

Hạt chanh có công dụng gì ?

Theo kinh nghiệm dân gian, hạt chanh có vị đắng, tính bình, có một số công dụng chính sau:

 • Tác dụng tẩy giun
 • Tác dụng nhuận tràng
 • Điều trị rắn độc cắn
 • Giảm ho, tiêu đờm
 • Hỗ trợ giảm cân

Liều dùng cách dùng làm thuốc

1. Dùng hạt chanh tẩy giun

Theo tài liệu “Cây thuốc vị thuốc Việt Nam – GS Đỗ Tất Lợi” có viết hạt chanh còn dùng làm thuốc tẩy giun. Cách dùng hạt chanh tẩy giun cũng khá đơn giản (1).

Lấy 30 hạt chanh tươi bóc vỏ, 1 chút muối, 1 thìa nhỏ đường. Tất cả giã nguyễn hoà nước sôi để nguội uống vào buổi sáng lúc còn đói, uống liền 2-3 ngày.

2. Hạt chanh làm thuốc nhuận tràng, giảm cân

Cách làm: Lấy một nắm khoảng 10g hạt chanh tươi ngâm với 100ml nước sôi trong khoảng 60 phút để tách lấy phần chất nhầy ngoài vỏ hạt. Lấy nước này uống có tác dụng nhuận tràng, điều trị táo bón và hỗ trợ giảm cân rất hay.

3. Hạt chanh giải độc rắn cắn

Nếu bị rắn độc cắn chưa tìm được thuốc giải độc bạn có thể áp dụng ngay giải pháp điều trị rắn độc cắn với hạt chanh theo cách sau:

 • Lấy khoảng 10g hạt chanh tươi, thêm chút muối nhai và nuốt nước hạt chanh
 • Phần bã hạt chanh đắp vào vết rắn cắn.

Ngoài ra, người bị rắn đồng thời thực hiện giải pháp garo vết cắn để chặn đứng nọc độc lan rộng, đưa người bị rắn cắn đi cấp cứu kịp thời.

4. Điều trị ho với chạt chanh

Nếu bị ho đờn thường xuyên bạn có thể áp dụng cách sau để giảm ho với hạt và quả chanh.

 • Chuẩn bị: Chanh tươi 5 quả, hoa đu đủ đực 100g, mật ong rừng 200ml, muối trắng 1 thìa
 • Thực hiện:
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước uống, lọc lấy hạt giã nát; hoa đu đủ đực rửa sạch để dáo nước
  • Vỏ chanh đã vắt nước thái mỏng ra thành từng miếng nhỏ
  • Xếp vỏ chanh, hạt chanh đã giã nát, hoa đu đủ đực và 1 thìa nhỏ muối vào bình thuỷ tinh
  • Đổ mật ong lên trên sao cho ngập kín hết các vị thuốc và đậy nắp bình
  • Để ngâm trong 1 tuần, lấy ra sử dụng ngày 2 lần.

Có thể nói mặc dù hạt chanh không được dùng phổ biến, nhưng vẫn mang lại những lợi ích đáng kể trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên cần lưu ý; cũng như với bất kỳ loại thảo dược khác, khi sử dụng hạt chanh hãy sử dụng đúng liều lượng với mức độ vừa phải để bảo đảm hiệu quả và an toàn.

 1. Sách “Cây thuốc vị thuốc Việt Nam” – GS Đỗ Tất Lợi, trang 769, 770[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 câu hỏi về “Hạt chanh ta có độc không và có uống được không ? ( 3)

3
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện