Hai cây thuốc điều trị mất ngủ cho phụ nữ mang thai (bà bầu)

Hạt và lá Thảo quyết minh

Khi mang thai cơ thể chị em phụ nữ có nhiều thay đổi, đa phần chị em đều ăn ngủ khỏe hơn nhưng vẫn còn một số bạn lại có hiện tượng ngược lại đó là tình trạng khó ngủ, mất ngủ kéo dài. Điều này không những ảnh hưởng tới sinh hoạt, làm việc mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chị em và thai nhi.

Việc điều trị mất ngủ cho phụ nữ mang thai cũng gặp nhiều trở ngại, bởi việc dùng thuốc cho thai phụ cần hết sức thận trọng việc dùng thuốc tây, thuốc ngủ cho phụ nữ mang thai luôn được các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng 1.

Cách điều trị mất ngủ an toàn cho phụ nữ mang thai

Một trong những cách điều trị mất ngủ hiệu quả và an toàn cho phị em phụ nữ mang thai đó là điều trị bằng cây thuốc nam. Kinh nghiệm dân gian Việt Nam có nhiều cây thuốc có tác dụng điều trị mất ngủ rất hay như: Cây lạc tiên, bình vôi, hạt muồng, tâm sen…

Trong những thảo dược trên hiện có hai vị thuốc an toàn và có thể dùng điều trị mất ngủ cho bà bầu đó là hạt muồng muồng (hay thảo quyết minh) và cây lạc tiên. Hai vị thuốc này được đánh giá là an toàn cho bà bầu vì:

Hạt muồng muồng

Hạt muồng muồng

1. Hạt muồng muồng (thảo quyết minh)

Hạt muồng muồng có tên khoa học là Senna seed, đã được sử dụng từ lâu trong dân gian Việt Nam làm thuốc điều trị mất ngủ và nhuận tràng và cao huyết áp [2].

Theo một nghiên cứu tại Khoa Dược và Sinh học, Đại học Szeged, Hungary hạt muồng muồng (Senna seed) được chứng minh là vị thuốc nhuận tràng, an thần an toàn cho phụ nữ đang mang thai 3

Cách dùng: Thao kinh nghiệm dân gian, hạt muồng khi dùng tươi sẽ giúp nhuận tràng, khi sao vàng hạ thổ sẽ có tác dụng an thần. Cách dùng cho bà bàu như sau:

Hạt muồng muồng sao vàng hạ thổ 20g, đun với khoảng 500ml nước, đun cạn lấy khoảng 250ml để uống trong ngày.

Cây lạc tiên trị mất ngủ phụ nữ mang bầu

Cây lạc tiên

2. Cây lạc tiên

Theo kinh nghiệm dân gian cây lạc tiên có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon giác hơn. Dân gian từ lâu đã sử dụng cây lạc tiên như một loại rau ăn hàng ngày, miền nam bộ gọi lạc tiên là rau nhãn lồng…. Hiện nay rau lạc tiên đã có mặt ở nhiều siêu thị rau hữu cơ trên cả nước, đây là loại rau được nhiều bà nội chợ tin dùng, ngoài ra Nghệ An còn định hướng xuất khẩu cây lạc tiên ra thế giới – vì vậy có thể nói rau lạc tiên rất an toàn khi sử dụng 4.

Hơn nữa đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới về cây lạc tiên, các nghiên cứu đều công nhận hiệu quả an thần và tốt cho giấc ngủ của loại thảo dược thiên nhiên này 5

Cách dùng lạc tiên: 30g khô pha nước uống hàng ngày, hoặc có thể pha kết hợp với thảo quyết minh với liều lượng: Lạc tiên 15g, thảo quyết minh sao vàng 15g pha nước uống trong ngày.

Nguồn tham khảo
1. Insomnia during pregnancy: Diagnosis and Rational Interventions
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5017073/
Ngày truy cập 04 tháng 5 năm 2019

2. Thảo quyết minh
Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 465, 466.
Ngày tham khảo 04 tháng 5 năm 2019

3. Herbal laxatives and antiemetics in pregnancy
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0890623817300576?via%3Dihub
Ngày truy cập 04 tháng 5 năm 2019

4. Thảo dược – kho báu ‘triệu đô’ ở Nghệ An được đánh thức
https://baonghean.vn/thao-duoc-kho-bau-trieu-do-o-nghe-an-duoc-danh-thuc-162758.html
Ngày truy cập 04 tháng 5 năm 2019

5. [Passion Flower (Passiflora incarnata L.)–a reliable herbal sedative].
https://europepmc.org/abstract/med/12244887
Ngày truy cập 04 tháng 5 năm 2019

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

  1. Zin Key Vin Vin 05/05/2019
    • Caythuoc.org Caythuoc.org 05/05/2019
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess