Dưa củ kiệu giúp giảm cơn vật vã do nghiện ma túy

Hẳn bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng món dưa củ kiệu lại có thể ức chế cơn vật vã của người nghiện ma túy. Theo lương y Hoàng Duy Tân thì vào buổi sáng sớm, nếu ta cho người nghiện ma túy nhai nát 9 hoặc 10 củ kiệu làm dưa (củ kiệu ngâm giấm), sau nửa tiếng lại cho ăn thêm 2 hoặc 3 quả hồng khô thì cơn vật vã trong ngày hôm đó sẽ được giảm bớt và người nghiện có thể vượt qua (cai nghiện) (1).

Hiển nhiên, điều cốt yếu nhất vẫn là nỗ lực cai nghiện của bệnh nhân, không chỉ trong cơn nghiện mà cả sau này, khi đứng trước cám dỗ về ma túy.

Củ kiệu ngâm giấm còn có tác dụng gì?

Có một vấn đề mà nhiều người vẫn thường thắc mắc, đó là củ kiệu sau khi ngâm giấm chua thì dược tính của nó có còn ổn định không?

Củ kiệu ngâm giấm
Củ kiệu ngâm giấm

Theo lương y Hoàng Duy Tân thì củ kiệu ngâm giấm không chỉ không giảm tác dụng mà ngược lại, tác dụng của nó lại càng được phát huy cao hơn. Đó là vì củ kiệu có vị cay, tính ấm nhưng vì tính cay nồng của nó dễ bốc lên mũi khiến người uống không chịu được, vì vậy, ông bà ta chọn giải pháp ngâm giấm là để giấm chua kìm hãm vị cay ấy.

Nói cách khác, giấm giúp giảm độ cay của củ kiệu, giúp nó không tản ra ngay mà tản từ từ khi đi vào cơ thể (1).

Củ kiệu sống có tác dụng gì?

Củ kiệu sống có một công dụng rất tiện lợi mà không phải ai cũng biết, đó là giúp giảm đau khớp.

Củ kiệu tươi
Củ kiệu tươi

Cách dùng như sau: Lấy một lượng củ kiệu tươi vừa đủ, đem giã nát rồi đắp lên chỗ đau và lấy một miếng vải buộc cố định lại, như vậy thì tính ấm của kiệu sẽ giúp giảm cơn đau.

Ngoài ra, với trường hợp ho, cảm lạnh, viêm họng và phụ nữ sau sinh bị kiết lỵ thì ta cũng có thể lấy vài củ kiệu tươi, cắt bỏ lá, giã nát, thêm tí muối rồi uống thì sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra bệnh kiết lỵ (1).

Dưa củ kiệu và ngày Tết

Dưa củ kiệu là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Nếu như ở miền Bắc, hình ảnh những keo dưa hành gắn liền với miếng bánh chưng vuông vắn thì ở miền Nam, hình ảnh những tép kiệu trắng nõn cũng không tách rời những khoanh bánh tét tròn xinh.

Dưa củ kiệu ngày tết
Dưa củ kiệu ngày Tết

Ngày Tết cũng là lúc nhà nhà đầy ắp thức uống, đồ ăn và những bữa ăn thịnh soạn ấy lại dễ khiến chúng ta đầy bụng (mà lại không thể chối từ!). Chính vì vậy, ông bà ta từ xưa đã biết chọn món dưa kiệu (cũng như món dưa hành) để hỗ trợ bữa ăn.

Bạn biết đấy, củ kiệu có vị cay đắng, tính ấm và đi vào Phế, Tỳ, Vị. Vào ngày Tết, không khí thường lạnh nên nhiều người dễ bị cảm ho. Như vậy, ăn củ kiệu sẽ làm ấm phổi lại (và nếu có viêm họng thì củ kiệu ngâm giấm có vị chua cũng sẽ giúp các mao mạch ở cổ co lại – không bị ửng đỏ, nở ra như khi bị viêm).

Bên cạnh đó, vị chua cay nhẹ của món dưa kiệu còn giúp sát trùng, khai thông phế khí và kích thích hệ tiêu hóa (giúp giảm khó tiêu, đầy bụng do ăn quá nhiều thức ăn, đặc biệt là thịt mỡ, bánh chưng, bánh tét).

Dưa củ kiệu ngày xuân, giản dị như vậy nhưng ẩn chứa trong đó là kinh nghiệm ẩm thực của ông bà ta. Thế mới thấy, tinh thần ẩm thực của người phương Đông không chỉ hàm chứa trong đó văn hóa, triết học mà còn cả y học!

Thông tin thêm

Củ kiệu còn được biết đến với nhiều công dụng như: điều trị đau thắt tim, đau tức ngực, hôn mê do trúng khí độc, lỵ ra máu…

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện