Điều trị mất ngủ từ lá sen, lá vông neem và lá nhãn lồng

Điều trị mất ngủ từ lá sen, lá vông neem và lá nhãn lồng

Nhiều năm trước, nhà mình có trồng một cây vông nem rất to. Thân nó đầy gai nhọn, lá nó to tướng, các bà các mẹ hay dùng để gói nem. Mỗi khi làm cỏ và ngồi gần nó, mình lại vuốt ve mấy chiếc gai và bất giác liên tưởng, giả sử lỡ đạp phải gai ấy chắc đau lắm.

Hồi ấy, mình không biết cây vông nem trị bệnh gì, chỉ thấy lâu lâu, cha mình lại đốn ngang thân cây rồi chặt thành khúc nhỏ, sau đó đem cho các hội thuốc Nam. Sau một thời gian, cây lại mọc nhánh và cứ thế cho đến khi gốc cây to bằng bắp chân. Sau này, nhà mình đào mương nên cây vông nem cũng bị bứng bỏ.

Vài năm trước, mình có dịp trò chuyện cùng các thầy thuốc Nam, nhờ thế mới biết cây vông nem có rất nhiều công dụng, trong đó, nổi tiếng nhất là điều trị mất ngủ. Mình nhớ lại bài thuốc trước đó mình từng dùng cũng có vị vông nem.

Vông nem trị mất ngủ
Lá vông nem

Mất ngủ – bệnh không của riêng ai

Cuộc sống không thể nào tránh khỏi những giai đoạn chúng ta rơi vào áp lực, lo lắng. Những muộn phiền này đi theo vào cả trong giấc ngủ và ngày hôm sau, chúng ta rơi vào trạng thái vô cùng mệt mỏi.

Thời mình còn trẻ, mình cũng nhiều lần rơi vào trạng thái lo lắng thái quá một việc gì đó, dẫn đến tình trạng mất ngủ. Lần mất ngủ lâu nhất là lúc mình có bé thứ 2, ở giai đoạn con mình tầm 3 tuổi và bị những vấn đề hô hấp dai dẳng, uống thuốc hoài cũng không dứt. Giai đoạn đó, mình ban ngày đi làm, đêm phải chăm con, lại thêm cảm giác lo lắng làm cho giấc ngủ bị rối loạn, người lúc nào cũng lừ đừ nhưng nằm xuống thì không tài nào ngủ được, nhất là ban đêm. May sao, trong công ty có một chị đồng nghiệp đã lớn tuổi nên có rất nhiều kinh nghiệm.

Chị nghe thấy mình bị vậy thì chỉ cho mình một bài thuốc mà thật sự, nó đã cứu mình trong giai đoạn đó.

Bài thuốc điều trị mất ngủ từ lá sen, lá vông neem và lá nhãn lồng

Điều trị mất ngủ từ lá sen, lá vông nem, lạc tiên
Lá sen, rau nhãn lồng và lá vông

Bài thuốc đơn giản như sau: Hái ngọn và lá lạc tiên (hay còn gọi là lá chùm bao, nhãn lồng), khoảng 50 g; lá vông nem (loại thường để gói nem) 50 g và lá sen (cũng 50 g), tất cả đem thái nhỏ, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi sắc lại còn 2 chén, chia ra 2 lần (buối sáng và buổi tối trước khi đi ngủ).

Với phần bã còn lại, bạn đổ ngập nước, đun sôi trong 10 phút, để nguội uống thay trà. Mình còn nhớ ngay từ ngày đầu uống, mình đã thấy có tác dụng. Đến ngày thứ 3, mình đã xin nghỉ phép và ngủ gần hết cả ngày (chỉ trừ khi dậy ăn trưa), cảm giác như được bù lại những ngày hao mòn trước đó.

Mình tiếp tục dùng thêm khoảng 10 ngày là hoàn toàn hết mất ngủ và cơ thể được phục hồi rất nhiều nhờ những giấc ngủ ngon.

Trong ba loại kể trên, ở thành phố, mình thấy dễ tìm nhất là lá nhãn lồng (có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ). Sau này, mặc dù giấc ngủ hoàn toàn ổn định nhưng thỉnh thoảng, nếu đi chợ vô tình thấy lá nhãn lồng, mình vẫn hay mua về luộc ăn rồi uống cả nước vì mình rất thích mùi vị của loại rau này (quan trọng là mình biết nó rất có lợi cho giấc ngủ của mình).

Giấc ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Thông qua giấc ngủ, chúng ta được tái tạo lại nguồn năng lượng. Chính vì vậy, khi có giấc ngủ ngon và đủ, bạn sẽ thấy mình tràn đầy năng lượng và thỏa sức sáng tạo.

Hãy chăm sóc sức khỏe của mình bắt đầu từ việc có những giấc ngủ thật ngon nhé!

Vy Thảo – Tuyết Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện