Dây tơ hồng xanh và công dụng bổ gan thận, điều trị xuất tinh sớm

Cây dây tơ hồng xanh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần nhìn thấy cây dây tơ hồng – một loại cây sống ký sinh có dây màu vàng óng, rực rỡ cả một vùng – đó chính là dây tơ hồng vàng. Tuy nhiên ít ai biết rằng ngoài tự nhiên không chỉ cỏ loài tơ hồng màu vàng mà còn có một loại khác đó là cây dây tơ hồng xanh – một vị thuốc với nhiều công dụng hữu ích.

Tên khoa học

Dodder, thuộc họ long não (1).

Mô tả

 • Thân: Khác với dây tơ hồng vàng, tơ hồng xanh dây có màu xanh nhạt, là dạng thân dây sống ký sinh, thường mọc ở các tỉnh miền núi và ít thấy ở đồng bằng. Điểm khác biệt nữa là dây tơ hồng xanh có hoa, rất nhiều hoa và quả.
 • Hoa: Nhỏ màu trắng, mọc từ dây mà ra
 • Quả: Hình cầu nhỏ xíu và có màu trắng trong.

Dây tơ hồng xanh mọc ở đâu

Cây mọc khắp ở các triền đồi, triền núi nước ta, cây mọc nhiều trên những cây thân nhỏ như cây sim, cây mua, cây duối…. Một điểm khác biệt nữa là tơ hồng xanh nhân giống và tái sinh bằng hạt là chủ yếu, không như tơ hồng vàng tái sinh bằng dây. Dây xanh cũng có thể tái sinh được bằng dây tương tự như dây vàng.

Quả dây tơ hồng xanh

Quả dây tơ hồng xanh

Tính vị

Toàn cây gồm dây, hoa và quả và hạt đều dùng làm thuốc. Trong đó hạt dây tơ hồng chính là vị thuốc thỏ ty tử – loại thảo dược quý có công dụng bổ thận tráng dương, vị thuốc rất thường thấy trong các thang thuốc bổ dương, điều trị lệt dương, tăng cường sinh lý nam giới.

Tơ hồng xanh có vị hơi đắng và ngọt, tính mát, là một vị thuốc lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc.

Công dụng của cây dây tơ hồng xanh

Theo kinh nghiệm dân gian dây tơ hồng xanh thường dùng trong điều trị một số chứng bệnh sau:

 • Thuốc bổ thận
 • Điều trị thận dương hư
 • Điều trị liệt dương
 • Xuất tinh sớm
 • Giảm đau nhức xương khớp
 • Tăng cường thị giác
 • Thanh nhiệt, điều trị vàng da

Cách dùng dây tơ hồng xanh làm thuốc

Thuốc từ thân dây tơ xanh:

 • Điều trị vàng da: Dùng thân dây của cây tơ xanh khoảng 25g ~ 30g cây khô đun nước uống hàng ngày, hoặc dùng dây tươi nấu canh cùng với đậu phụ để sử dụng cũng rất tốt. Đặc biệt bài thuốc này còn có thể dùng được cho trẻ nhỏ (1)
 • Điều trị suy nhược cơ thể, an định tinh thần: Dây tơ xanh 40g tươi (hoặc 20g khô) đun với khoảng 500ml nước, đun cạn lấy khoảng 20ml uống hàng ngày.

Thuốc từ hạt dây tơ xanh:

Hạt dây tơ xanh thường dùng ngâm rượu, là một vị thuốc trong những thang thuốc bồi bổ sức khỏe, điều trị yếu sinh lý, cách ngâm như sau:

1. Điều trị xuất tinh sớm

Kết hợp các vị hạt dây tơ hồng 8g, quả kỷ tử đỏ 8g, quả mâm xôi – đùn đũn chín khô 4g, hạt cây mã đề, ngũ vị tử (mỗi vị khoảng 2g). Các vị trên làm thành thang sắc uống, hay phơi khô tán mịn, kết hợp với mật ong rừng làm thành dạng viên hoàn uống, liều dùng ngày khoảng 5g (2).

Ngoài ra cũng có thể dùng ngâm rượu, với tỷ lệ 10 thang trên ngâm khoảng 6 lít đên 7 lít rượu mà uống cũng cho hiệu quả tốt.

2. Bổ thận, điều trị thận dương hử (Biểu hiện tiểu nhiều, tiểu đêm, di mộng tinh)

Hạt dây tơ hồng 8g, quả cây kim anh 6g, quả cây mâm xôi khô 4g. Các vị sắc với khoảng 600ml nước, đun cạn lấy khoảng 200ml nước uống hàng ngày. Ngoài ra các bạn cũng có thể làm thang để ngâm rượu với tỷ lệ 10 thang thuốc ngâm với 5 lít rượu 40 độ, ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng là dùng được (2) (4).

Ngoài dùng hạt thì dân gian còn dùng toàn cây tơ hồng xanh ở dạng cây tươi 60g, hoặc 30g cây khô sắc nước uống, hoặc nấu canh cùng với thịt heo, xương heo cũng có công dụng điều trị xuất tinh sớm (3).

Nguồn tham khảo
 1. Tơ hồng xanh, Nhiều tác giả – Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 978, 979, 980.
 2. Thỏ ty tử, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 852, 853.
 3. Tác dụng chữa bệnh của dây tơ hồng vàng và cây tơ hồng xanh, http://www.thuocvuonnha.com/c/tac-dung-chua-benh-cua-to-hong-vang-va-to-hong-xanh/thuoc-vuon-nha, ngày truy cập 24 tháng 2 năm 2020.
 4. Thỏ ty tử – Thuốc quý của nam giới, https://suckhoedoisong.vn/tho-ty-tu-thuoc-quy-cua-nam-gioi-n9612.html, ngày truy cập 24 tháng 2 năm 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Giá: 350.000/kg dây khôLưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

 1. Avatar Hoang Dung 29/02/2020
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 09/03/2020
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess