Cúc lục lăng và thực hư công dụng điều trị viêm amidan, viêm họng ( 2)

Hình ảnh cây cúc lục lăng

Cúc lục lăng tên của một loài cây khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là một loài cây mọc hoang khá phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc giáp với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.

Được biết tác dụng nổi bật của cây cúc lục lăng đó là khả năng kháng viêm, điều trị viêm họng, viêm amidan và bảo vệ gan.

Giới thiệu về cây cúc lục lăng

Tên khoa học: Laggera pterodonta, họ cúc.

Các tài liệu y dược học cổ truyền hầu như không có ghi chép về cây này, thông tin chủ yếu dựa vào các nguồn tham khảo trên internet. Qua tìm hiểu thông tin chúng tôi đã có được một số thông tin về loài cây này như sau:

Theo wikipedia cúc lục lăng là loại cây thân thảo nhưng lại sống lâu năm, cây có thể cao đến 1m (1). Ở nước ta hầu như không thấy nhiều loại cây này, được biết cây này mọc rất nhiều ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (Một tỉnh giáp với phía tây bắc nước ta) (2).

Công dụng của cây cúc lục lăng là gì ?

Ở nước ta do không có thông tin về loại cây này nên rất khó xác định công dụng. Trái lại qua tra cứu thông tin trên internet, ở Trung Quốc đây lại là một loại thảo dược quý với rất nhiều những đặc tính hữu ích có lợi cho sức khỏe và bước đầu xác định cây có một số công dụng chính sau:

  • Bảo vệ gan
  • Kháng virus cúm A
  • Giảm ho, viêm họng

Liều dùng: 20g – 30g cây khô, dùng dưới dạng thuốc sắc

Cách dùng: Cây khô đem rửa qua nước một lần cho sạch, bỏ vào ấm rồi chế nước sôi vào tráng qua một lần, chế thêm lượng nước sôi vừa đủ vào bình hãm rồi ủ trong thời gian khoảng 15 phút cho ngấm là dùng được.

Nước hãm lục lăng chắt uống hàng ngày như một loại trà.

Hình ảnh cây cúc lục lăng
Hình ảnh cây cúc lục lăng

Các nghiên cứu đáng chú ý

1. Hoạt động kháng virus cúm A

Thảo dược lục lăng Laggera pterodonta thường dùng trong điều trị bệnh cúm ở Tây Nam Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Vân Nam. Để đánh giá hiệu quả của loại thảo dược này các thử nghiệm ức chế trung hòa và ức chế tăng sinh đã được thực hiện bởi các trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại Trung Quốc.

Kết quả cho thấy: Chiết xuất từ thảo dược lục lăng Laggera pterodonta có tác dụng trung hòa và ức chế tăng sinh virus cúm A rất đáng kể (2)

2. Hoạt động bảo vệ gan và chống oxi hóa

Lục lăng Laggera pterodonta là loại thảo dược cổ truyền được sử dụng lâu đời tại Trung Quốc làm thuốc điều trị bệnh gan. Để đánh giá hiệu quả của cây thuốc này, một nghiên cứu đã được tiến hành bởi Khoa Y học Cổ truyền Trung Quốc và Nghiên cứu Thuốc Tự nhiên, Đại học Chiết Giang, Trung Quốc.

Các thử nghiệm trên chuột sơ sinh đã xác định hiệu quả bảo vệ gan đáng kể của thảo dược lục lăng, chứng tỏ việc sử dụng loại cây này điều trị bệnh gan trong dân gian Trung Quốc là có cơ sở (3).

Nguồn tham khảo
  1. Cúc lục lăng, https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%BAc_l%E1%BB%A5c_l%C4%83ng, ngày truy cập 23/2/2021
  2. Effect of Yunnan herb Laggera pterodonta against influenza A (H1N1) virus in vitro]. https://europepmc.org/article/med/26983222, ngày truy cập 23/2/2021.
  3. Hepatoprotective and antioxidative effects of total phenolics from Laggera pterodonta on chemical-induced injury in primary cultured neonatal rat hepatocytes, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0278691507000427, ngày truy cập 23/2/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Cúc lục lăng và thực hư công dụng điều trị viêm amidan, viêm họng ( 2)

2 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện