Cách nấu cao xạ đen làm thuốc đơn giản tại nhà

Cao xạ đen trong nhiều năm qua đã là một loại thuốc thảo dược rất quen thuộc với người bệnh ung thư, hiệu quả của cao xạ đen chắc hầu hết trong chúng ta ai cũng đều biết, đó là: hiệu quả kìm hãm sự phát triển của khối u và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Vậy bạn đã biết cách nấu cao xạ đen chưa ?

Cách nấu cao xạ đen đơn giản

Cách nấu cao xạ đen cũng giống như cách nấu các loại cao dược liệu thông thường khác, để tiến hành nấu được một 100g cao xạ đen chúng ta cần chuẩn bị như sau:

Tỷ lệ thành cao 1,5kg cây khô = 100g cao đặc: Đối với mỗi loại thảo dược lượng cao thu được là không giống nhau, với cây xạ đen tỷ lệ thu được cao sẽ là 5kg xạ đen tươi (hoặc 1,5kg xạ đen khô) được 100g cao đặc.

Chuẩn bị dụng cụ nấu cao

 • Nồi nấu: 01 nồi nấu loại 10 lít, 01 chảo cô cao loại 5 lít (Tùy vào mục đích nấu và khối lượng nấu cao bạn lựa chọn nồi nấu cho phù hợp).
 • Cây xạ đen: Khi dùng nấu cao xạ đen nên dùng thân cây xạ đen thái càng mỏng càng tốt, thái mỏng sẽ giúp ta lấy được nhiều cao hơn.
 • Lượng nấu: Nên nấu mỗi lần khoảng 10kg khô – 20kg khô
 • Nước sạch là dung môi dùng để nấu cao và chiết lấy cao.

Tiến hành nấu cao xạ đen

Bước 1 chiết lấy nước cao:

Bỏ xạ đen vào nồi lớn, đổ ngập nước và đun sôi nước trong nhiều giờ.

Thời gian nấu: Thân to già nên nấu trong thời gian khoảng 8 giờ ~ 10 giờ, thân nhỏ và lá nên nấu trong khoảng 7 giờ. Khi nước đã sôi duy trì lửa vừa phải tránh nồi cao bị khê cháy.

Khi đã đủ thời gian, tiến hành với thân bã xạ đen ra, dùng vải lọc lấy phần nước cốt. Nên lọc đi lọc lại khoảng 2 đến 3 lần tránh để còn dính cặn, sạn.

Bước 2 cô cao:

 • Khi đã lọc lấy được một lượng nước cao thì ta tiến hành cô cao bằng cách đun cạn nước cao đã lấy được. Khi nước cao đã đặc cần lưu ý dùng đũa khuấy thật đều và nhanh, để nhỏ lửa tránh cao bị khê cháy.
 • Khi đã cô đến lúc cao còn khoảng 10% độ ẩm là được.
 • Đổ cao ra khay khi cao vẫn còn mềm
 • Bỏ khay cao vào tủ lạnh cho cứng rồi cắt ra thành từng miếng nhỏ 100g, đóng gói vào bảo quản dùng dần.

Một số mẹo khi nấu cao xạ đen

 • Để lấy được nhiều cao nên cắt thật nhỏ xạ đen, càng nhỏ càng tốt nhưng không nên quá vụn vì có thể để lại nhiều cặn.
 • Nấu cao lỏng đơn giản hơn nấu cao đặc, khi nấu cao đặc phần cô cao các bạn cần hết sức lưu ý, để nhỏ lửa và khuấy đều tay, tránh cao bị cháy, khét dùng sẽ rất khó chịu.
 • Khi nấu cao có thể thêm một số vị thuốc như: Bạch hoa xà, bán chi liên, cây an xoa với tỷ lệ mỗi loại khoảng 5% để tăng cường hiệu quả của cao xạ đen.
 • Khi cắt cao có thể bị dính: Nên bôi 1 chút dầu ăn vào dao cắt để tránh bị dính.
 • Khi nấu cao một số người thường cho thêm quá nhiều mật mía hay đường để tăng trọng lượng, nếu dùng cao thấy vị cao quá ngọt thì đó chính là người nấu đã cho thêm quá nhiều đường. Vị chuẩn của cao xạ đen là có vị hơi chát, cao màu đen bóng.
Cách nấu cao xạ đen
Cao xạ đen Hòa Bình

Giới thiệu về cao xạ đen Hòa Bình

Hòa Bình gắn liền với bài thuốc cây xạ đen của lương y Bùi Thị Bẻn, đây cũng là nơi có truyền thống cắt thuốc nam và nấu cao dược liệu lâu đời. Phát huy truyền thống vốn có, trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình từ năm 2010 đã bào chế thành công sản phẩm cao xạ đen hay còn gọi là cao ung thư.

  Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

  Với đặc tính là một loại cao được chế biến từ cây xạ đen Hòa Bình nguyên chất, không pha trộn bất cứ loại tạp phẩm nào. Cao xạ đen Hòa Bình tại caythuoc.org đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của các bệnh nhân trong hơn 10 năm qua vì chất lượng và giá trị mang lại cho người bệnh.

  Để biết thêm thông tin về cao xạ đen Hoà Bình, mời bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cao xạ đen và phương thuốc dân gian trong điều trị bệnh ung thư

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0
  Hỏi đáp
  Nhắn tin
  Gọi điện