Củ cải trắng kỵ gì? Tác hại của củ cải trắng ( 2)

Củ cải trắng điều trị ho bằng cây thuốc nam

Củ cải trắng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có mặt thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hợp với nó. Trong thời gian qua, đã có nhiều trường hợp ăn củ cải trắng và bị rối loạn tiêu hóa (vì ăn củ cải trắng còn sống). Vì vậy, nhiều người thắc mắc: củ cải trắng ăn sống được không, xay nước ép được không, củ cải trắng có kỵ gì không và ăn nhiều có sao không?

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ giải đáp các câu hỏi này nhé!

Ngộ độc của cải trắng – củ cải trắng ăn sống được không?

Củ cải trắng là loại rau củ an toàn, tuy nhiên, nếu bạn không gọt vỏ hoặc ăn sống thì bạn có thể sẽ bị trúng độc (do củ cải trắng có chứa chất độc furocoumarins – chất này tập trung nhiều ở phần vỏ). Các biểu hiện của trúng độc là nổi mề đay, đau bao tử, da cảm thấy rát bỏng…

Củ cải trắng kỵ gì
Củ cải trắng – món ăn quen thuộc hàng ngày

Ăn nhiều củ cải trắng có sao không?

Nếu bạn ăn quá nhiều củ cải trắng, bạn có thể sẽ gặp phải các tình trạng sau:

 • Quá lợi tiểu và nhuận tràng, dẫn đến cơ thể mất nước, đau bụng, đi đại tiện nhiều, thậm chí là rối loạn tiêu hóa.
 • Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều sẽ bị tiểu gắt.
 • Người đang bị bệnh về tuyến giáp sẽ bị nặng hơn.
 • Gây tụt đường huyết và tụt huyết áp.

Ai không nên ăn củ cải trắng

Củ cải trắng tốt cho sức khỏe nhưng cũng có nhiều đối tượng không hợp với củ cải trắng như:

 • Người bị bệnh về tuyến giáp không nên ăn.
 • Người đang dùng thuốc có chứa nitrat không nên ăn.
 • Người đang uống thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu) không nên ăn.
 • Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều (1 tuần chỉ nên ăn 1 lần và cần nấu chín, gọt vỏ).
 • Người yếu ớt, hay lạnh tay chân, tỳ vị hư nhược, tiêu chảy… không nên ăn (1) (2).
Gọt vỏ củ cải
Củ cải trắng

Củ cải trắng kỵ gì?

Vâng, nếu bạn đang ăn củ cải trắng thì bạn cần tránh ăn các thực phẩm sau đây:

1. Củ cải trắng kỵ nhân sâm

Theo y học cổ truyền thì củ cải trắng có tính lạnh, nhân sâm có tính nóng. Vì vậy, nếu ăn củ cải trắng rồi lại dùng nhân sâm thì tác dụng của chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau, làm giảm giá trị của món ăn và thuốc.

2. Củ cải trắng kỵ củ cải đỏ

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên về thông tin này. Vâng! Củ cải trắng không hợp với củ cải đỏ, vì vậy, nếu bạn kết hợp hai loại này trong cùng một bữa ăn thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị triệt tiêu rất nhiều.

3. Củ cải trắng kỵ các vị thuốc Bắc

Theo Đông y thì khi uống thuốc Bắc, bạn không nên ăn củ cải trắng vì củ cải trắng có tác dụng hạ khí và làm cơ thể bài tiết nhanh hơn, nhiều hơn, khiến cho thuốc cũng mau bị bài tiết hơn (làm giảm hiệu quả của thuốc).

4. Củ cải trắng kỵ các loại nấm

Nếu bạn kết hợp củ cải trắng cùng nấm, hiển nhiên bạn vẫn ăn được nhưng nó sẽ khiến bạn mất nước, dễ bị bệnh về da và dễ bị tổn thương lá lách.

5. Củ cải trắng kỵ cam, lê, táo, nho

Khi ăn các món ăn có chứa củ cải trắng, bạn không nên ăn cùng các loại trái cây như cam, lê, táo, nho… vì chúng kỵ nhau. Nếu ăn cùng, bạn có thể sẽ bị bướu cổ (3).

6. Củ cải trắng kỵ sữa

Vâng, nếu bạn đang uống sữa thì cần cách một khoảng thời gian (ít nhất 3 tiếng) nếu muốn ăn củ cải trắng nhé! Đó là vì nếu kết hợp cùng, bạn có thể sẽ bị bệnh ngoài da và bị ngộ độc.

7. Củ cải trắng kỵ dưa chuột

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu ăn củ cải trắng và dưa leo (dưa chuột) trong cùng một bữa ăn thì giá trị dinh dưỡng của bữa ăn sẽ bị giảm đi đáng kể (4).

Củ cải trắng nấu với gì ngon?

Nếu bạn còn phân vân, chưa biết nên nấu củ cải trắng với gì để vừa an toàn, vừa tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn thì sau đây sẽ là gợi ý dành cho bạn:

 • Củ cải trắng hợp với đậu hũ: Kết hợp hai nguyên liệu này sẽ giúp tăng cường tiêu hóa và giúp cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất hơn.
 • Củ cải trắng hợp với thịt gà, thịt dê, thịt bò, thị heo: giúp bồi bổ cơ thể rất tốt (5).

Xem thêm về công dụng làm thuốc của củ cải trắng tại đây.

 1. Tác hại của củ cải trắng có thể bạn chưa biết, https://voh.com.vn/dinh-duong/tac-hai-cua-cu-cai-trang-394653.html, ngày truy cập: 06/ 04/ 2023[]
 2. Củ cải trắng cực tốt nhưng có thể hóa ‘chất độc’ khi kết hợp với những thứ này, https://tienphong.vn/cu-cai-trang-cuc-tot-nhung-co-the-hoa-chat-doc-khi-ket-hop-voi-nhung-thu-nay-post1377668.tpo, ngày truy cập: 06/ 04/ 2023[]
 3. Tác hại của củ cải trắng có thể bạn chưa biết, https://voh.com.vn/dinh-duong/tac-hai-cua-cu-cai-trang-394653.html, ngày truy cập: 06/ 04/ 2023[]
 4. Củ cải trắng cực tốt nhưng có thể hóa ‘chất độc’ khi kết hợp với những thứ này, https://tienphong.vn/cu-cai-trang-cuc-tot-nhung-co-the-hoa-chat-doc-khi-ket-hop-voi-nhung-thu-nay-post1377668.tpo, ngày truy cập: 06/ 04/ 2023[]
 5. Thôi Hiểu Lệ, Kỵ và hợp trong ăn uống, NXB Phụ nữ, trang 36[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Củ cải trắng kỵ gì? Tác hại của củ cải trắng ( 2)

2
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện