Cây xạ đen với công trình nghiên cứu của Giáo sư Lê Thế Trung

Giáo sư Lê Thế Trung

Giáo sư Lê Thế Trung Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về tác dụng chống Ung thư từ Cây xạ đen

Giới thiệu về Giáo sư Lê Thế trung :

 • Giáo sư Lê Thế Trung nguyên là Thiếu tướng GS.TS  Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Học Viện Quân Y
 • Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng
 • Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam
 • Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội
 • Nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn ghép tạng Việt Nam
Giáo sư Lê Thế Trung trong chuyển công tác nghiên cứu về cây xạ đen

Giáo sư Lê Thế Trung, Thiếu tướng, Giám đốc Học viện Quân Y

Là một cán bộ được đào tạo và bảo vệ luận án tiến sỹ tại Liên Xô, với những kiến thức Y học vô cùng sâu rộng của mình, Giáo sư Lê Thế Trung đã có nhiều đóng góp đối với nền Y học Việt Nam.

Với uy tín và tài năng của mình, ngoài các trọng trách được giao trong ngành Quân y (Giám đốc, Giám đốc Học viện Quân y), ông còn được mời tham gia vào Ban Chủ nhiệm nhiều chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ lớn của Nhà nước như:

 • Nghiên cứu khoa học về chuyên Ngành Bỏng
 • Nghiên cứu khoa học về chuyên ngành Ung Thư

Một trong những công trình nghiên cứu nổi tiếng, có đóng góp lớn cho nền y học Việt Nam và cả thế giới của ông đó là công trình: Nghiên cứu về Cây xạ đen và hiệu quả điều điều trị bệnh ung thư.

Giáo sư Lê Thế Trung nghĩ: Nước ta có nguồn tài nguyên cây thuốc  vô cùng phong phú và đa dạng, nhân dân ta có kinh nghiệm dùng cây cỏ làm thuốc để phòng bệnh và điều trị bệnh từ lâu đời, đặc biệt ở đồng bào các tỉnh miền núi còn nhiều bài thuốc, cây thuốc quý hiếm mà ta chưa biết phát huy để áp dụng phục vụ điều trị bệnh cho nhân dân.

Người đưa cây xạ đen vào đời sống để cứu sống nhiều bệnh nhân Ung thư

Trên vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình, đồng bào dân tộc Mường thường dùng một loại cây dại mọc hoang có tên là cây xạ đen (hay xạ đen duồng, tiếng Mường gọi là Xạ cái) đề điều trị điều trị bệnh U bướu, mụn nhọt rất hiệu quả. Theo y học cổ truyền: Cây xạ đen có có vị thơm mát, là vị thuốc rất đa công dụng. Cây có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, tiêu ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

cây xạ đen

Cây xạ đen Hòa Bình

Năm 1987 trong một chuyến công tác Hòa Bình, (Giáo sư Lê Thế Trung với tư cách chủ tịch Hội Ung thư TP.Hà Nội ) với mục đích sưu tầm các bài thuốc quý trong dân gian, Giáo sư Trung đã tìm thấy cây thuốc xạ đen. Được chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân đã điều trị khỏi ung thư bằng cách uống nước sắc từ Cây xạ đen, giáo sư Trung đã rất tâm đắc với cây thuốc này, và Ông đã đề nghị mang cây xạ đen về nghiên cứu, phân tích thành phần hóa học của vị thuốc này.

Đề tài nghiên cứu về cây xạ đen của Giáo sư Lê Thế Trung

Sau một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm từ năm 1987 đến năm 1998 công trình nghiên cứu về cây xạ đen của Giáo sư Lê Thế Trung và các cộng sự đã hoàn tất. Kết quả thử nghiệm trên động vật gây Ung thư các Bác sỹ đã tìm thấy một số hoạt chất quý trong cây xạ đen có tác dụng hạn chế sự phát triển của Khối U, đặc biệt là Các khối U ác tính (Ung thư) .

Nghiên cứu cho thấy trong xạ đen có các hoạt chất Fanavolnoid ; Quinon (có tác dụng phòng chống Ung thư và làm cho tế bào Ung thư hóa lỏng dễ tiêu), hợp chất Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn). Đây là  một trong số những hoạt chất rất quý mà ít thấy ở các cây thuốc như : Trinh nữ hoàng cung, cây hoàn ngọc, hay cây thông đỏ….

Năm 1999 đề tài cấp nhà nước của Giáo sư Lê Thế trung được nghiệm thu, cây xạ đen được công nhận là một trong số ít vị thuốc điều trị Ung thư. Từ đó đến nay xạ đen đã trở thành cây thuốc của các bệnh nhân Ung thư vì có giá thành rẻ, nhưng lại có hiệu quả điều trị cao. Năm 2002 tin tức về Cây xạ đen đã được phát sóng trên kênh VTV3 đài truyền hình Việt Nam .

Ứng dụng của Cây xạ đen trong đời sống :

Từ một cây thuốc không có tên trong từ điển y dược học Việt Nam, ngày nay Cây xạ đen đã được ứng dụng nhiều trong y học. Hiện nay Học viên quân y đang nghiên cứu và tìm cách bào chế thành thuốc kháng Ung thư.

Trong đời sống: Cây xạ đen ngày nay được sử dụng rất nhiều trong nhân dân, và cây đã được ví như vị thuốc của các bệnh nhân ung thư:

Tác dụng của xạ đen trong hỗ trợ điều điều trị bệnh ung thư

Cây xạ đen được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị Ung thư Gan

Làm thuốc hỗ trợ điều trị Ung thư Vòm họng

Làm thuốc hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư dạ dày

Dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị Ung thư phổi

Dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị Ung thư trực tràng

Và nhiều căn bệnh Ung thư khác, cây xạ đen đều có tác dụng hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.

Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị Ung thư cây xạ đen còn ứng dụng vào điều trị một số bệnh khác như:

điều trị bệnh huyết áp cao

Dùng làm thuốc mát gan giải độc, hạ men gan

Dùng làm thuốc trị viêm nhiễm, cầm máu

Dùng uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật và ngăn ngừa bệnh ung thư

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 10 bình luận

 1. Avatar Lê thi tuyến 05/02/2022
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 12/02/2022
 2. Avatar Thieu thi dung 24/12/2017
 3. Avatar nguyễn thị lê 03/07/2016
 4. Avatar hoàng thị thu hằng 29/12/2015
 5. Avatar NGUYEN THI VINH HANG 18/09/2015
10

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess