Cây thạch anh có chữa được ung thư không ?

Cây thạch anh tươi

Gần đây các diễn đàn, mạng xã hội đang lan truyền nhau về một loại cây chữa ung thư có tên cây thạch anh, vậy thực hư công dụng của loại cây này là gì, cây này có chữa được ung thư hay không và cây này có độc không. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin bạn nhé.

Cây thạch anh là cây gì ?

1. Tên khoa học

Theo báo Sức khoẻ và đời sống, cây thạch anh có tên khoa học là Euphorbia tithymaloides subs. padifolia (1).

Theo wikipedia, cây thuộc họ đại kích (thầu dầu) là một họ cây có độc (2).

2. Mô tả

Thạch anh là một loại cây thân mềm, mọng nước có mủ màu trắng ở cả thân cây và lá. Cây thường mọc thấp và chỉ cao khoảng 40cm, lá hình trứng mọc so le, hoa thạch anh có màu đỏ.

3. Khu vực phân bố

Ở nước ta cây thạch anh mọc nhiều ở khu vực miền Nam, ở miền Bắc ít có hơn. Cây được trồng chủ yếu làm hoa cây cảnh, tuy nhiên gần đây cây này còn được nhiều người sử dụng để uống do có thông tin cho rằng cây có tác dụng chữa bướu, ung thư.

Mủ trắng trong thân cây thạch anh
Mủ trắng trong thân cây

Cây thạch anh có độc không ?

Căn cứ thông tin báo Sức khoẻ đời sống, thông tin thư viện nguồn mở wikipedia chúng ta được biết cây có tên khoa học Euphorbia tithymaloides subs. padifolia, thuộc họ hầu dầu. Hầu hết những cây thuộc họ thầu dầu đều có đặc điểm là thân cây có mủ trắng và có độc (3).

Cây thuộc họ thầu dầu, trong khi chưa có thông tin về chính thống về công dụng và mức độ an toàn của loài cây này, do vậy việc sử dụng cây dưới đường uống đặc biệt là dùng tươi cần hết sức thận trọng để tránh nguy cơ gây ngộc độc nguy hiểm cho người sử dụng.

Hiện nay trên các hội nhóm có chia sẻ nhau cách dùng cây thạch anh uống tươi, với liều dùng 5cm để điều trị u vòm họng, bướu cổ, bướu lưỡi, bướu giáp… Cách dùng này chữa được kiểm chứng về mức độ an toàn và hiệu quả, nên vì vậy người bệnh không nên tự ý sử dụng, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi áp dụng cách này để bảo đảm an toàn và tránh ngộ độc.

Cây thạch anh có chữa được ung thư không ?

Có thông tin cho rằng cây thạch anh có tác dụng chữa ung thư vòm họng, ung thư lưỡi…. Nhà thuốc xin khẳng định đây là những thông tin không chính xác, đã thổi phồng sự thật bởi nếu có một loại cây thuốc như vậy chắc chắn đây sẽ là một trong tin chấn động địa cầu, đó sẽ là một cuộc cách mạng trong lịch sử y học thế giới.

Ngoài ra do cây có thể có độc nên do vậy việc sử dụng loại cây này dưới đường uống đặc biệt là dùng cho người bệnh cần đặc biệt lưu ý.

Tự nhiên là một kho thuốc bất tận, với bệnh ung thư người bệnh nên tham khảo sử dụng những vị thuốc không có độc, có thông tin cơ sở khoa học về thành phần, dược tính, đã được sử dụng từ lâu: Cây xạ đen, cây an xoa, cây mảnh cộng, cây bồ công anh, cây dừa cạn….là những loại cây đã được kiểm nghiệm và sử dụng từ lâu trong y học dân gian.

Cây giống thạch anh
Cây giống thạch anh

Có nên dùng cây thạch anh chữa u bướu không ?

Người bệnh không nên dùng cây thạch anh bởi các lý do sau:

  • Chưa có thông tin chính thống: Vì vậy việc sử dụng dưới dạng cây tươi tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ.
  • Nguy cơ ngộ độc: Là một cây thuộc họ thầu dầu, trong khi đó sử dụng cây tươi đặc biệt là những cây thuộc họ thầu dầu người dùng có nguy cơ ngộ độc rất cao.
  • Sử dụng các loại thảo dược an toàn hơn: Dân gian có những vị thuốc nam dùng trong hỗ trợ điều trị u bướu, ung thư được các bệnh nhân sử dụng có hiệu quả và an toàn trong thời gian qua như: Cây an xoa, cây xạ đen, cây mảnh cộng …. Mặc dù được cho là an toàn, lành tính, nhưng người bệnh hãy luôn tham khảo các chuyên gia y học cổ truyền trước khi sử dụng bất cứ vị thuốc nào để bảo đảm hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng.
  1. Thạch anh điều trị ung thư…, https://suckhoedoisong.vn/cay-thach-anh-dieu-tri-ung-thu-169230608160218335.htm, ngày truy cập 06/10/2023[]
  2. Euphorbia tithymaloides, https://en.wikipedia.org/wiki/Euphorbia_tithymaloides, ngày truy cập 06/10/2023[]
  3. Họ Đại kích, https://vi.wikipedia.org/wiki/Họ_Đại_kích, ngày truy cập 06/10/2023[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện