Rau trai (cây thài lài) và những công dụng quý ( 6)

Xung quanh chúng ta có rất nhiều những loại rau củ vừa là thức ăn lại vừa được dùng làm thuốc điều trị bệnh. Một ví dụ điển hình cho tính chất thực phẩm – thảo dược có thể kể đến ở đây là trường hợp cây rau trai (rau trai thường, rau trai ăn, miền Bắc gọi là cây thài lài trắng).

Bạn đã biết đến rau trai (cây thài lài) như một loại thức ăn được chế biến bằng cách luộc, nấu canh, xào. Bạn cũng có thể đã nghe rau trai điều trị được nhiều bệnh với các cách thức khác nhau như:

  • Nhai lấy bã đắp lên vết thương để trị côn trùng cắn
  • Ngậm và uống nước cốt rau trai (có thêm chút muối ăn) điều trị viêm amidan
  • Giã nát và hòa cùng rượu rồi đắp để trị mụn nhọt
  • Sắc lấy nước rau trai tươi để uống giúp điều trị kiết lỵ (do ăn đồ lạnh)
  • Phơi khô và nấu nước rau trai để uống giúp thanh nhiệt, …

Thế nhưng, bạn đã từng nghe hoặc từng dùng rau trai để lấy bụi ra khỏi mắt, làm mát mắt hay điều trị bệnh tiểu gắt (đồng thời giúp mát gan) bao giờ chưa?

Cây rau trai, cây thài lài
Cây rau trai, hay còn gọi là cây thài lài

NGỌN RAU TRAI GIÚP LẤY BỤI RA KHỎI MẮT, LÀM MÁT MẮT

Mỗi khi bị bụi bẩn rơi vào mắt và có cảm giác sốn, khó chịu, tôi và nhiều người trong xóm thường đi rảo một vòng ven đường để đi tìm một bụi rau trai nào đó. Liền ngay đó, chúng tôi tách chiếc lá ở đầu ngọn của cây rau trai ra và tra vào mắt. Vì lá ngọn của cây rau trai rất mềm, gốc lá tròn và có chất lỏng nhầy phủ khắp nên khi tra nhẹ vào tròng mắt, mắt sẽ không bị cay và chất lỏng nhầy sẽ lan vào tròng mắt, làm mát tròng mắt và làm dịu cảm giác đau sốn vì vật lạ. Hơn nữa, khi kéo nhẹ phần chân trắng non của lá ngọn theo một chiều của mắt, thường thì bụi bẩn cũng sẽ theo đường kéo, theo chất nhầy từ ngọn rau trai đi ra ngoài. Vì vậy, khi dùng rau trai tra vào mắt và kéo bụi ra thì phải chú ý là chỉ kéo theo một chiều và kéo vài lần thì bụi mới ra.

Ngọn non và hoa rau trai (cây thài lài)

Thường thì khi hái vào buổi sáng và chiều tối thì phần chất nhựa lỏng bên trong ngọn rau trai sẽ có nhiều hơn.

Vì chất nhầy trong ngọn rau trai vốn lành tính nên sẽ giúp làm mát mắt, giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mắt và giảm khô mắt. Vì vậy, không cần phải bị bụi vào mắt mới sử dụng cách này mà có thể dùng theo nhu cầu của bạn.. Cũng cần chú ý rằng ngọn rau trai bạn thu hái phải sạch (chất nhầy trong suốt) và an toàn (không bị phun thuốc trừ sâu…) để không ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt. Thường những khi rảnh rỗi, tôi lại tìm ngọn rau trai để làm mát mắt. Cảm giác thật dễ chịu và thanh sạch.

RAU TRAI (CÂY THÀI LÀI) GIÚP MÁT GAN, ĐIỀU TRỊ TIỂU GẮT

Cây rau trai còn có tác dụng cực hay trong điều trị tiểu gắt, đồng thời giúp mát gan, thanh nhiệt và bạn có thể cảm nhận được hiệu quả ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Theo cách này, bạn nhổ khoảng hai hoặc ba nắm rau trai (cả thân, rễ, lá, hoa…) rồi rửa sạch, để ráo nước và hơ trên lửa (hoặc than) cho các lá bị cháy khét nhẹ. Tiếp theo, bạn đun phần rau đã hơ lửa với lượng nước vừa đủ trong khoảng 15 đến 25 phút (nước ngả dần sang màu vàng) rồi sử dụng. Vì rau trai vốn có vị ngọt, tính hơi lạnh nên nước sắc rau trai cũng dễ uống và có mùi thơm nhẹ. Chú ý, bạn không nên để lửa quá lớn vì sẽ làm rau chín rục mà chỉ nên canh lửa liu riu cho chất thuốc được chiết ra. Liều lượng uống mỗi ngày là từ hai đến ba lần, mỗi lần uống một chén như nước giải khát.

Thông tin thêm: Cây rau trai thích nước nên thường mọc ở những nơi đất ẩm, trong các ruộng vườn… Ở Nam Bộ, đối với loại rau trai có kích thước nhỏ (thân cao khoảng 15 đến 25 cm, lá rộng khoảng 1 – 2 cm) thì chúng tôi gọi là rau trai thường và đối với loại rau trai có kích thước lớn hơn nhiều lần rau trai thường thì chúng tôi gọi là rau trai tượng.

(Tuyết Nhi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 những suy nghĩ trên “Rau trai (cây thài lài) và những công dụng quý ( 6)

6
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện