Khô mộc cây thuốc điều trị ho, viêm họng vô cùng đơn giản

Công dụng của cây khô mộc
  • Tên khác: lan xương cá, khô mộc tía, lan dây…
  • Tên khoa học: Renanthera coccinea Lour. Thuộc họ phong lan  (1)
  • Tính vị: Đang cập nhật
  • Công dụng chính: Điều trị ho, viêm họng, ho ở trẻ em.

Mô tả hình dáng cây khô mộc

Vì là cây thuộc họ phong lan (theo wikipedia), nên thoạt nhìn ban đầu chúng ta sẽ thấy cây khô mộc rất giống một chùm hoa phong lan màu đỏ. Tuy nhiên điều khác biệt của tô mộc với các loài phong lan khác là:

  • Thân cây tô mộc rất dài, mảnh và thường mọc thẳng đứng . Cành mảnh, cứng, rất dài, có nhiều rễ khí sinh mọc từ kẽ lá.
  • Lá mọc so le, thành hai dây trên một mặt phẳng, phiến lá hẹp, dày và cứng, không cuống, gốc lá ôm sát vào thân, đầu lá lõm thành hai thùy lệch nhau, hai mặt lá nhẵn bóng.
  • Cụm hoa dài ở ngọn thân, phân nhánh nhiều, cuống cụm hoa và hoa đều có màu đỏ thẫm xen lẫn màu vàng cam. Cánh hoa rất dầy, thuôn dài và cứng không mềm mại như hoa phong lan.
Hình ảnh cây khô mộc, lan tía Renanthera coccinea Lour.
Hình ảnh lan khô mộc – Renanthera coccinea Lour.

Cây khô mộc mọc ở đâu ?

Khô mộc nở hoa và đậu quả: tháng 3 – 7 , cây mọc hoang từ miền Bắc đến miền Nam nước ta, thường bám trên những cây to. Cũng là một loài hoa đẹp nên cây còn được nhiều gia đình, cơ quan đơn vị trồng làm cảnh và làm thuốc. Nhiều gia đình có những chậu tô mộc lớn trồng ngoài cổng hay sân nhà, có hoa nở màu đỏ rực rất đẹp.

Cách trồng cây khô mộc cũng đơn giản như trồng phong lan, cây này thường quấn quanh các thân gỗ cây bị mục nát. Sống bằng cách hút ẩm từ hơi sương, cây không ưa nắng nên nếu trồng các bạn cần trồng dưới tán cây hoặc những nơi thiếu ánh sáng cây sẽ phát triển rất tốt.

Công dụng của cây khô mộc

Theo kinh nghiệm dân gian khô mộc là vị thuốc điều trị ho rất hay, cách điều trị cũng đơn giản đến không ngờ – khiến bệnh nhân ho nào cũng dể dàng áp dụng, cách dùng như sau (2):

1. Điều trị ho, viêm họng: Vào buổi sáng lấy khoảng 2 lá tươi rửa sạch, sau đó nhai với khoảng 1 hạt ngô muối sạch. Nhai rồi nuốt dần dần nuốt lấy nước, còn lại phần bã thì nhổ bỏ sau khi nhai. Các bạn chịu khó làm mỗi ngày 1 lần, liên tục khoảng 3 đến 4 ngày sẽ có hiệu quả ngay.

2. Điều trị ho ở trẻ em: Dùng khoảng 2 lá khô mộc tươi giã và vắt lấy nước, 1 nắm nhỏ lá hẹ tươi thái nhỏ, mật ong 3 thìa cà phê. Chộn lẫy nước ép lá khô mộc với lá hẹ và mật ong, rồi đem hấp cơm cho các cháu ăn mỗi ngày 1 lần. Cách đơn giản này sẽ giúp điều trị ho rất hiệu quả cho các cháu.

Ho, viêm họng là một trong những căn bệnh mà trẻ nho rất hay gặp phải. Mong rằng với kinh nghiệm đơn giản này sẽ giúp các bạn điều trị hiệu quả ho cho các cháu. Giúp các cháu khỏe mạnh, ít bệnh, đem đến niềm vui cho gia đình.

Phút suy ngẫm

Khô mộc, một loại thảo dược và cũng là một loại hoa cây cảnh rất đẹp. Thiết nghĩ nếu mỗi gia đình người Việt đều có trồng cạnh nhà một nhánh lan khô mộc thì tuyệt vời biết bao. Thật tiếc rằng, hiện nay vẫn có rất ít người biết và tận dụng giá trị dược lý của loài cây này.

Hầu hết mọi người vẫn chạy theo phong trào, có những nhánh lan được giao giá đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng nhưng cũng chỉ để làm cảnh, hết mùa hoa rồi lại tàn mà chẳng có giá trị thực tiễn.

Tôi mong rằng khi đọc xong bài viết này, chúng ta sẽ biết quý trọng hơn nữa những loại cây thảo dược quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất yêu dấu hình chữ S. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

Tác giả: Caythuoc.org

Nguồn tham khảo
  1. Khô mộc tía, https://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%C3%B4_m%E1%BB%99c_t%C3%ADa , ngày truy cập 26 tháng 9 năm 2019.
  2. Khô mộc, http://tracuuduoclieu.vn/kho-moc.html , ngày truy cập 26 tháng 9 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện