Cây bạch đàn chanh “thơm hơn người yêu cũ” có tác dụng gì?

Cây bạch đàn chanh

Thời gian vừa qua, cây bạch đàn chanh bỗng trở nên nổi tiếng trên khắp các diễn đàn. Các hội nhóm, các trang bán hàng đều giới thiệu một loại cây “thơm từ lá sang cành”, “thơm hơn người yêu cũ“. Vậy, nó có thực sự thơm như lời đồn và nó có tác dụng gì?

Để làm rõ vấn đề này, mình đã mua một cây bạch đàn chanh về. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình về loại cây này nhé!

Cây bạch đàn chanh có tên khoa học là gì?

Cây bạch đàn chanh có tên khoa học là Eucalyptus citriodora (đồng nghĩa Corymbia citriodora). Cây này được ghi trong Từ điển cây thuốc Việt Nam của Võ Văn Chi.

Vì sao bạch đàn chanh có khi lá nhám, có khi lá trơn?

Đây là đặc trưng của loại cây này.

Được biết, khi cây bạch đàn chanh còn nhỏ (khoảng vài tháng tuổi), thân lá của nó sẽ nhám và có nhiều lông măng phủ kín cả hai mặt lá. Vì vậy, bạn sờ vào thì thấy rất sần và nhám. Phiến lá của cây lúc còn nhỏ cũng to, mập, bầu bầu…

Khi cây lớn lên (cây trưởng thành, thành thân gỗ) thì lá của nó sẽ bắt đầu thuôn dài hơn như lá bạch đàn thông thường mà chúng ta hay trồng. Đặc biệt, phiến lá cũng không còn nhám mà trở nên nhẵn bóng (1).

Lá cây bạch đàn chanh lúc 3 tháng tuổi và lúc cây trưởng thành
Lá cây bạch đàn chanh lúc 3 tháng tuổi và lúc cây trưởng thành
Cây bạch đàn chanh
Cây bạch đàn chanh lúc còn nhỏ (cây mình mua)
Cây bạch đàn chanh trong y học cổ truyền - thường được dùng chiết xuất tinh dầu
Cây bạch đàn chanh trưởng thành – thường được dùng chiết xuất tinh dầu

Bạch đàn chanh có hương thơm gì?

Đúng như tên gọi, bạch đàn chanh có hương thơm y như mùi vỏ chanh nhưng mùi hương đậm hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn dùng tay vuốt nhẹ qua là đã thấy mùi hương rất mẫn.

Hiển nhiên, nếu bạn chưa quen thì bạn sẽ thấy mùi của nó hơi hắc, hơi khó chịu. Tuy nhiên, khi bạn quen thì bạn sẽ thấy nó thơm dễ chịu. Đặc biệt, mùi hương của lá này rất đậm nên giúp bạn tiết kiệm nguyên liệu rất nhiều. Chỉ cần một vài lá là đã đủ dùng để xông hơi.

Cây bạch đàn chanh có công dụng gì?

Theo chia sẻ của những người trồng bạch đàn chanh thì ngoài công dụng làm cảnh, họ dùng lá cây này để sản xuất tinh dầu giúp đuổi muỗi, thanh lọc không khí, giải cảm, ướp hương…

Cây bạch đàn chanh
Cây bạch đàn chanh

Theo y học cổ truyền, cây bạch đàn chanh có nhiều công dụng như:

  • Lá cây có vị đắng, hương thơm, nhiều tinh dầu và có tính ấm (giúp tiêu thũng, tán kết).
  • Tinh dầu giúp tẩy uế, sát khuẩn, hỗ trợ điều trị các bệnh về da và nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
  • Dùng làm thuốc long đờm cho các trường hợp hen suyễn và viêm phế quản mạn tính.
  • Lấy lá nấu nước để điều trị mụn nhọt sưng lở (2).

Cây bạch đàn chanh có dễ trồng không?

Cây bạch đàn chanh rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Nó dễ như các loại bạch đàn thông thường vậy.

Thời gian đầu mua về, bạn chỉ cần lựa chỗ đất thoát nước tốt, có ánh nắng, trồng xuống và tưới nước đầy đủ thì sau một thời gian, cây sẽ phát triển rất nhanh (trong ba ngày đầu mới đưa cây xuống đất thì nên che nắng cho cây, nếu không thì lá cây sẽ bị cháy nắng và héo).

Cây bạch đàn chanh giá bao nhiêu?

Trên mạng, cây bạch đàn chanh thường được bán với giá dao động từ 80 – 150 ngàn đồng (cây cao hơn 30 cm). Nhìn chung, đây là loại cây “xứng đáng đồng tiền”, vì vậy, nếu bạn yêu thích cây hương liệu thì có thể sắm cho mình một cây nhé!

Những lúc làm việc căng thẳng, đầu óc uể oải, mệt mỏi…, bạn có thể hái một lá rồi ngửi chơi để thư giãn. Nếu bạn nấu dầu gội tự chế hoặc xà phòng hanmade thì bạn cũng có thể dùng lá này để tạo mùi tự nhiên cho dầu gội.

Hiện tại, cây bạch đàn chanh được bán rộng rãi trên mạng và bạn có thể dễ dàng mua nó. Tuy nhiên, khi mua thì cần lưu ý chọn chỗ uy tín, gói cây cẩn thận, tránh chết cây dọc đường, bạn nhé!

  1. Corymbia citriodora: estado da arte de pesquisas no Brasil, https://core.ac.uk/download/pdf/18601229.pdf, ngày truy cập: 01/ 08/ 2022[]
  2. Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, trang 92, tác giả Võ Văn Chi[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện