Ngải đắng (cây áp xanh) thảo dược tuyệt vời nguồn gốc Châu Âu ( 2)

Công dụng của cây áp xanh
 • Tên khác: Cây áp xanh hay còn gọi là cây ngải đắng, ngải áp xanh, ngải hoa vàng.
 • Tên khoa học: Artemisia absinthium, thuộc họ cúc (1).
 • Bộ phận dùng: Lá và thân cây.
 • Tính vị: cây có mùi thơm, vị đắng, tính ấm.
 • Công dụng chính: Bồi bổ sức khỏe, kích thích tiêu hóa.

Mô tả cây áp xanh

Không phải tự nhiên cây áp xanh có tên gọi là ngải áp xanh, bởi hình dáng loại cây này gần giống cây ngải cứu, lạ có vị đắng nên người dân thường gọi là ngải áp xanh.

Ngải áp xanh là dạng cây thân thảo sống lâu năm, lá cây dạng lá kép, chia thành nhiều nhánh lá nhỏ rất giống lá ngải cứu, các lá mọc xoắn, màu xanh xám ở mặt trên và màu trắng bạc mặt dưới lá. Điểm khác biệt dễ nhận ra đó là cây ngải áp xanh có hoa màu vàng, đồng thời khi sắc uống hoặc ngâm rượu nước thuốc thường có màu xanh ngọc rất đẹp (2).

Ngải áp xanh mọc ở đâu ?

Ngải áp xanh có nguồn gốc xuất xứ từ miền Nam Châu Âu, được di thực và trồng nhiều ở Bắc Mỹ, Canada, Thung lũng Kashmir của Ấn Độ và một số quốc gia trên thế giới. Ở nước ta không biết cây được di thực từ khi nào, chỉ biết hiện nay cây này được trồng ở một số tỉnh miền Nam như Vũng Tàu, Đồng Nai để làm thuốc và làm rượu.

Bộ phận dùng, chế biến, thu hái

Người dân thu hái lá, thân cây (Những phần cây có màu xanh) về rửa sạch, cắt ngắn phơi khô làm thuốc, hoặc nấu cao, chế rượu. Cây được thu hái quanh năm nhưng nhiều nhất vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Hình ảnh hoa cây ngải áp xanh
Hình ảnh hoa cây ngải áp xanh

Công dụng của cây áp xanh

Theo wikipedia ngải áp xanh là loại thảo dược được sử dụng rất phổ biến ở các nước Châu âu và Bắc Mỹ, loại cây này có những công dụng chính sau (2):

 • Tăng cường tiêu hóa, kích thích ăn uống
 • Điều trị đầy hơi, khó tiêu
 • Bồi bổ, tăng cường sức khỏe
 • Giải cảm, sốt
 • Chống trầm cảm

Các dùng cây ngải đắng làm thuốc

Dùng cây khô sắc uống: Liều dùng khoảng 15g/ngày sắc nước uống trong ngày

Dùng ngâm rượu: 1kg lá, thân cây phơi khô trong bóng dâm, ngâm với khoảng 5 lít ~ 6 lít rượu 40 độ. Ngâm trong khoảng 1 tháng trở lên là dùng được. Liều dùng 2 ly ~ 3 ly nhỏ/ngày, rượu áp xanh có màu xanh lá cây, vị đắng, là một loại rượu rất đặc biệt…

Ở các nước Châu Âu, Mỹ còn dùng cây này chiết lấy cồn, dùng trong thực phẩm, đồ uống và pha chế rượu absinthe (Một loại rượu đặc biệt có màu xanh ngọc) (2).

Ở nước ta, rượu áp xanh là một đặc sản nổi tiếng tại huyện Đất Đỏ – Bà Rịa Vũng Tàu. Loại rượu nức tiếng một vùng, nhiều người muốn tìm mua loại rượu này cũng không đề dễ, bởi sự nổi tiếng và mùi vị độc đáo của nó (6)

Rượu áp xanh
Rượu áp xanh

Các nghiên cứu về cây áp xanh

 • Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định hoạt động chống nấm và kháng khuẩn của tinh dầu được chiết từ cây ngải đắng Artemisia absinthium , A. dracunculus , Artemisia santonicum và Artemisia spicigera. Trong nhiều trường hợp, các loại dầu của Artemisia absinthium , A. santonicum và A. spicigera đã thể hiện ức chế sự phát triển của một số loài nấm (3).
 • Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp và Croatia nhận thấy, tinh dầu cây áp xanh Artemisia absinthium sực ức chế sự tăng trưởng của cả hai loại nấm men được thử nghiệm (4).
 • Tác dụng chống trầm cảm: Cây áp xanh là một thảo dược được sử dụng rộng rãi ở Iran và nhiều nước trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Nabavi đã tiến hành thử nghiệm tác dụng của chiết xuất methanolic từ ngải áp xanh Artemisia absinthium đối với bệnh trầm cảm. Kết quả thu được chiết xuất từ ngải áp xanh cho hiệu quả giảm trầm cảm đáng kể. Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận các bộ phận trên mặt đất của caai ngải áp xanh có thể coi như một nguồn chất chống oxy hóa và thuốc chống trầm cảm tự nhiên dễ tiếp cận và có thể ăn được (5).

Lưu ý

 • Không dùng cho phụ nữ mang thai vì có thể gây sảy thai.
 • Không dùng rượu áp xanh quá liều, bởi có thể gây ngộ độc. Nếu dùng rượu áp xanh, mỗi lần chỉ nên dùng từ 2 ly ~ 3 ly nhỏ (2).
 • Còn gọi là ngải hoa vàng. Phơi trong dâm cho tính dược cao. Cách đây 1 năm trước tôi có bán 350k/1kg khô. Loại này không dễ kiếm: Vì rất nhiều loại ngải dại giống nó. Không liên quan đến ngải cứu.
Nguồn tham khảo
 1. Artemisia absinthium, https://vi.wikipedia.org/wiki/Artemisia_absinthium , ngày tham khảo 02 tháng 10 năm 2019.
 2. Artemisia absinthium, https://en.wikipedia.org/wiki/Artemisia_absinthium , ngày tham khảo 02 tháng 10 năm 2019.
 3. Determination of the Chemical Composition and Antioxidant Activity of the Essential Oil of Artemisia dracunculus and of the Antifungal and Antibacterial Activities of Turkish Artemisiaabsinthium, A. dracunculus, Artemisia santonicum, and Artemisia spicigera Essential Oils, https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf0516538 , ngày tham khảo 02 tháng 10 năm 2019.
 4. Composition and Antimicrobial Activity of the Essential Oil of Artemisia absinthium from Croatia and France, https://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-2003-37714 ,  ngày tham khảo 02 tháng 10 năm 2019.
 5. Antidepressant and antioxidant activities of Artemisia absinthium L. at flowering stage, https://www.ajol.info/index.php/ajb/article/view/68818 , ngày tham khảo 02 tháng 10 năm 2019.
 6. Nồng Nàn Men Rượu Áp Xanh, http://tuhaoviet.vn/ruou/nong-nan-men-ruou-ap-xanh–p16.html , ngày tham khảo 02 tháng 10 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Ngải đắng (cây áp xanh) thảo dược tuyệt vời nguồn gốc Châu Âu ( 2)

2 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện