Cao mèo đen kỵ gì ? Những lưu ý khi dùng cao

cao mèo đen kỵ gì

Cao mèo đen từ lâu đã được dân gian coi như một bài thuốc quý nhiều công dụng, có lợi cho sức khoẻ và điều trị bệnh, tuy nhiên sử dụng cao mèo đen bạn đã biết Cao mèo đen kỵ gì chưa ?

Cao là dạng bào chế cô đặc với hàm lượng dược chất rất cao, khi sử dụng các loại cao nói chung và cao mèo nói riêng người dùng không chỉ biết liều lượng cách dùng. Quan trọng hơn cả người dùng cần biết cao mèo kỵ với những loại thực phẩm gì, kiêng kỵ những gì, như vậy quá trình sử dụng cao mới đem lại hiệu quả cao và tránh tương tác với lượng dược tính rất đậm đặc có trong cao mèo đen.

Cao mèo đen kỵ gì ?

Cao mèo đen có vị hơi ngọt, hơi tanh, tính ấm. Theo các chuyên gia cao mèo đen có thể kỵ với một số loại thực phẩm và đồ uống, nếu dùng chung có thể làm giảm đi hiệu quả của cao, thậm chí có thể gây ra những tương tác bất lợi cho người sử dụng nó.

Khi sử dụng cao mèo đen cần lưu ý, hạn chế dùng cao mèo đen với các loại đồ uống và thực phẩm sau:

1. Cao mèo đen kỵ chè khô, chè dây

Hầu hết các loại cao nhất là cao động vật có thể kỵ với chè khô, bởi chè có hàm lượng các axit amin có trong chè khô có thể gây kết tủa lượng lớn các dược chất đậm đặc trong cao, khiến cơ thể khó hấp thụ lượng dược chất này. Vì vậy nếu đang dùng cao mèo đen bạn nên hạn chế dùng chè khô, chè dây và các loại chè nói chung, nếu sử dụng nên dùng cách thời gian uống cao ít nhất 2 giờ để bảo đảm hiệu quả và an toàn.

2. Cao mèo đen kỵ rau muống, rau dền đỏ

Là loại rau quốc dân, rau muống và rau dền đỏ có chứa hàm lượng chất sắt cao, theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu rau muống rau dền dùng chung với cao mèo đen có thể làm kết tủa kim loại nặng, có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu của hệ tiêu hoá.

Vì vậy, theo khuyến cáo người dùng không nên dùng đồng thời cao mèo đen, rau muống – rau dền đỏ. Nếu sử dụng, nên cách thời gian uống cao ít nhất 2 giờ để bảo đảm hiệu quả va an toàn.

cao mèo đen kỵ gì
Cao mèo đen kỵ gì

3. Cao mèo đen có thể kỵ với một số loại thuốc tây

Nếu cùng lúc đang điều trị bệnh với thuốc Tây, người dùng nên dùng thuốc Tây cách thời gian dùng cao mèo đen ít nhất 3 giờ để bảo đảm các thành phần của thuốc không gây phản ứng hay tương tác với cao.

4. Có thể kỵ với thuốc Bắc

Vốn dĩ thuốc Bắc được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, các loại dược liệu này được cho là thường có hàm lượng các chất bảo quản rất lớn. Những hoạt chất này có thể tương tác với cao mèo đen hoặc làm giảm hiệu quả, giảm hấp thu dược tính trong cao.

Vì vậy nếu đang uống thuốc Bắc, bạn nên tham vấn ký kiến bác sĩ đông y người đã cắt thuốc để biết được các thành phần của thuốc có kỵ với cao trăn hay không, hoặc sử dụng thuốc Bắc cách thời gian dùng cao ít nhất 3 giờ để bảo đảm hiệu quả va an toàn.

Một số lưu ý khi dùng cao mèo đen

Khi sử dụng cao cần lưu ý những nội dung sau đây:

  1. Nguồn gốc và chất lượng: Đảm bảo rằng nguyên liệu được sử dụng là từ các nguồn đáng tin cậy và đã qua kiểm định chất lượng. Sử dụng các sản phẩm từ những nguồn tin cậy giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả của cao.
  2. Tuân thủ luật pháp: Kiểm tra và tuân thủ các quy định về sử dụng và buôn bán các loại động vật được sử dụng trong dược liệu. Đảm bảo rằng việc sử dụng động vật là hợp pháp và tuân thủ các quy định về bảo vệ động vật và môi trường.
  3. Dùng đúng liều lượng: Theo chỉ định của chuyên gia y tế hoặc hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng sử dụng.
  4. Tác dụng phụ và tương tác: Cần lưu ý các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng các loại cao từ động vật. Nếu có dấu hiệu bất thường hoặc tác dụng phụ xảy ra, cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế ngay lập tức. Hãy cảnh giác với các tương tác khi sử dụng động vật làm thuốc, và hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung khác bạn đang sử dụng.
  5. Kiên nhẫn và quan sát: Một số loại cao từ động vật có thể yêu cầu sử dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả. Hãy kiên nhẫn và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của chuyên gia y tế. Đồng thời, quan sát các dấu hiệu phản ứng hoặc tác dụng để đảm bảo rằng cao đang sử dụng đúng cách và không gây tác động ngoài ý muốn.

Lưu ý: Việc sử dụng động vật làm thuốc có thể góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên, cần tuân thủ các quy định và chỉ sử dụng cao mèo đen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn mác và thương hiệu để bảo đảm hiệu quả và an toàn.

Tham khảo: Sản phẩm cao mèo đen tại caythuoc.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện