Cách trồng cây hoàn ngọc làm dược liệu

Cây hoàn ngọc trắng

Cây hoàn ngọc hay hoàn ngọc trắng, cây xuân hoa, cây con khỉ…. Theo kinh nghiệm dân gian hoàn ngọc là một loài cây với nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe .

Hiện nay cũng đã có những đề tài nghiên cứu kể cả ở trong nước và quốc tế chứng minh tác dụng điều trị bệnh của cây thuốc này. Chính vì vậy cây hoàn ngọc đang được rất nhiều bệnh nhân quan tâm và yêu thích. Rất nhiều bạn muốn trồng loại thảo dược này chính vì vậy chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm cách trồng cây hoàn ngọc tới các bạn (1).Cách trồng cây hoàn ngọc

Cách trồng cây hoàn ngọc làm dược liệu

 • Chuẩn bị
 • Giao sắc 1 cái
 • Kéo tỉa cành 1 cái
 • Dung dịch kích rễ một gói
 • Bầu đất đã được bổ sung đất mùn

Tiến hành nhân giống hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc trồng bằng hạt hay bằng cành: Hiện nay cách trồng hoàn ngọc đơn giản nhất là trồng bằng cành. Vì cành hoàn ngọc rất dễ lên, tuy nhiên không phải cứ cắm cành xuống là cây phát triển thành cây được mà cần chú ý một số điểm sau:

 • Chọn cành: Cành dùng để giâm cành phải là loại cành bénh tẻ (Tức là những cành không già quá cũng không non quá, những cành này thường ở giữa lùm cây, có kích thước to bằng ngón tay út)
 • Chặt vát cành, chặt dứt khoát sao cho mặt lớp cắt phẳng, không bị vỡ nứt, chiều dài cành giân khoảng 15cm là hợp lý.
 • Nhúng chân cành hoàn ngọc vừa cắt vào dung dịch kích rễ.
 • Đưa cành hoàn ngọc cắm vào bầu đất đã chuẩn bị, hoặc cắm dải trên luống đất đã được làm đất sẵn.
 • Hàng ngày các bạn chịu khó tưới nước đầy đủ cho cây, sau khoảng hai tuần là cây bắt đầu bén rễ và nảy mầm.

Cách trồng cây hoàn ngọc bằng cành

Tiến hành trồng cây hoàn ngọc

 • Sau khoảng hai tháng là có thể đưa cây ra vườn trồng. Cây hoàn ngọc phát triển rất nhanh và ít bị sâu bệnh, vì vậy loại thảo dược này rất sạch đủ điều kiện bảo đảm để sử dụng trong ngày sản xuất dược liệu.
 • Với điều kiện chăm sóc tốt đầy đủ nước Chỉ cần sau khoảng 1 năm là có thể thu hoạch lá hoàn ngọc tươi. Năm đầu sản lượng cây hoàn ngọc chưa được nhiều phải sang năm thứ hai hoặc năm thứ ba, mới cho sản lượng lớn.
 • Cây Hoàn ngọc có thể sống được ở nhiều vùng khí hậu miền Bắc, miền Trung và miền Nam đều có thể trồng được loài cây này. Hiện nay ở trong miền Nam có doanh nghiệp tư nhân Bảy Nga là cơ sở trồng và chế biến trà thảo dược hoàn ngọc nổi tiếng có xuất khẩu đi một số quốc gia trên thế giới.
 • Cá nhân, mỗi gia đình cũng có thể trồng một vài cây hoàn ngọc vừa làm cảnh vừa làm thuốc. Bạn có thể trồng cây hoàn ngọc trong vườn hoặc trồng trong chậu cảnh, thùng xốp chúng đều có thể phát triển tốt.

Tìm mua giống cây hoàn ngọc ở đâu?

Cây hoàn ngọc không bán ở các trung tâm giống cây trồng, Bạn có thể tìm thấy loài cây này ở một số vườn thuốc nam của các trạm y tế hoặc các trường học bệnh viện. Bạn nên xin một vài cành để về tiến hành giâm cành trồng theo hướng dẫn mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Nếu vẫn không tìm được giống cây hoàn ngọc bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 097 878 4411 để được hỗ trợ.

Để biết chi tiết những công dụng hữu ích của vị thuốc hoàn ngọc, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Nguồn tham khảo
1. Intracellular ROS Scavenging Activity and Downregulation of Inflammatory Mediators in RAW264.7 Macrophage by Fresh Leaf Extracts of Pseuderanthemum palatiferum
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3976772/
Ngày truy cập 11 tháng 3 năm 2019

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện