Cách ngăn ngừa đau đầu, đau nhức xương khớp khi thời tiết lập đông

Đau nhức xương khớp mùa lạnh

Đông đến, ước mơ của những đứa con xa quê là được ở bên mái ấm, bên bếp lửa ấp iu nồng đượm cùng những người thân yêu. Những câu chuyện ngày xưa, nhất là vào mỗi độ chớm đông lại kể mãi không xuể.

Và bạn biết đấy, những người già như ông bà tôi làm sao có thể tránh khỏi các chứng đau nhức xương khớp những lúc trái gió trở trời!

Ấy vậy mà, giữa cái tiết trời lạnh không chịu nổi, bọn nhóc chúng tôi cũng trở nên lười hẳn thì ông bà tôi lại đi lại và vận động như chẳng có gì! Thấy mà phục thật sự ấy!

Dần dần, tôi mới biết ông bà tôi luôn có cách để “đối phó” với tuổi già và thời tiết.

Hôm nay, rất cảm ơn tập “Gió lạnh đầu mùa” của Thạch Lam. Nhờ đọc đến nó mà tôi nhớ về những kỷ niệm ấm áp nhất và nhớ luôn cả những lúc ông tôi thực hiện bài thuốc dân gian, để ông và bà vượt qua những cơn đau nhức vào những ngày đông, khi gió lạnh ùa về.

Người già
Những người lớn tuổi vẫn khỏe mạnh nhờ biết giữ gìn sức khỏe (ảnh minh họa)

Bài thuốc điều trị đau đầu, đau nhức xương khớp của ông tôi

Mỗi khi nói đến bài thuốc này, ông tôi lại nhắc đi nhắc lại “nguyên tắc vàng” khi thực hiện bài thuốc để đạt được kết quả như mong muốn, đó là: “uống trong, bôi ngoài”.

Cụ thể như sau:

1. Uống trong

  • Bước 1: Bạn lấy một củ gừng tươi khoảng 20 đến 25 g, rửa sạch bụi bẩn rồi để lên bếp than và nướng với lửa sao cho hơi cháy xém phần vỏ là được.
Nướng củ gừng
Nướng củ gừng
  • Bước 2: Đợi cho củ gừng hơi nguội dần, bạn dùng dao hoặc muỗng cạo bỏ phần vỏ bị cháy xém đó, sau đó xắt lát rồi để vào cối, giã ra cho hơi nát.
  • Bước 3: Bạn lấy nồi, đổ vào đó 4 chén nước, đun cho tới khi vừa sôi thì thả hết phần gừng vào, vặn lửa vừa lại, đun tiếp từ 5 đến 7 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Dùng bình thuỷ hay bình giữ nhiệt để chứa phần nước thuốc, xác gừng và dùng làm nước uống mỗi khi khát (chỉ uống trong ngày, không để qua đêm).
  • Lưu ý: Nếu không có bếp than thì bạn có thể nướng gừng trên bếp gas cũng được (nhưng nướng trên gas lâu ngày cũng không tốt cho sức khỏe người dùng). Do đó, nếu nướng trên gas để dùng thì bạn chỉ nên dùng trong khoảng thời gian ngắn. Hoặc bạn có thể dùng gừng tươi xắt lát, giã hơi nát rồi nấu cũng được (nhưng hiệu quả không bằng đã nướng lên).

2. Bôi ngoài

  • Bước 1: Bạn lấy 10 g vỏ quế (quế bì, quế khâu…) và 15 – 20 g củ gừng tươi (củ gừng rửa sạch, xắt lát rồi để vào thố, giã cho hơi nát). Đối với vỏ quế, bạn lấy dao đập cho nát vỏ hoặc để vào cối sạch và giã cho nát là được.
Công dụng của quế thanh
Vỏ quế
Củ gừng
Củ gừng
  • Bước 2: Bạn bắt một cái nồi lên bếp, đổ vào 6 – 7 chén nước, đợi khi nước vừa sôi thì cho gừng tươi và vỏ quế vào, đảo đều rồi đun tiếp khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp và đem xuống, đổ vào bình giữ nhiệt.

Cách dùng:

  • Cách 1: Bạn pha phần nước thuốc này cùng một ít nước lã sao cho phần nước hơi âm ấm thì tắm hoặc gội đầu.
  • Cách 2: Bạn chắt nước ra một cái thau vừa phải, đợi thuốc bớt nóng (còn âm ấm) thì dùng khăn nhúng vào phần nước thuốc cho ướt xem xép, sau đó đắp chiếc khăn ấy lên chỗ đau nhức xương khớp. Nếu bị đau đầu, bạn lấy khăn ấy chườm lên trán từ 5 – 7 phút, sau đó lấy ra, một lát sau, nếu còn đau đầu thì tiếp tục nhúng nước thuốc và chườm 5 – 7 phút nữa (có thời gian thì có thể làm đến lần thứ ba).
  • Lưu ý: Đợi nước bớt nóng mới chườm, nếu không sẽ rất dễ bỏng da.

Cuối cùng, bí quyết giúp ông bà mình sống khỏe, sống thọ, ít bị bệnh tật hoành hành ở tuổi xế chiều chính là luôn vui vẻ và siêng năng vận động. Vào những ngày thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông, ông bà mình lại giữ ấm cơ thể bằng phương pháp “uống trong, bôi ngoài” này. Vì vậy, mình rất ít khi nghe ông bà mình than nhức mỏi. Trong khi đó, giới trẻ như mình, suốt ngày nằm ôm điện thoại, ngồi máy tính nên rất hay đau lưng.

Phải chăng, tạo hóa đã thiết lập con người với chức năng vận động, cho nên, những người lười thì rất dễ bệnh tật. Ngược lại, những người siêng năng lao động, có khi quanh năm lại chẳng đau ốm gì!

Kim Lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện