Cách nấu chè dưỡng nhan và những lưu ý khi dùng bồi bổ

Chè dưỡng nhan

Với những chị em thích đồ ăn ngọt, bổ, mát mà lại tốt cho làn da thì sâm bổ lượng và chè dưỡng nhan là hai món tiện lợi nhất. Sâm bổ lượng thì đã quá quen thuộc còn chè dưỡng nhan, bạn đã ăn qua chưa?

Gọi là ăn nhưng thực chất, hai món trên đều được dùng như một dạng cocktail với nhiều thành phần tùy theo công thức nấu và cũng thường được uống với nước đá (thay vì ăn như chè).

Gọi là món ăn “hảo hạng” cho các chị em nhưng thực ra, món chè này không kén “khách”. Tuy nhiên, vì chè có tính mát nên có một số đối tượng không nên dùng.

Mặt khác, về cảm quan thì chè dưỡng nhan “thanh nhẹ” hơn sâm bổ lượng (nhờ có hạt chia) và cũng thơm hương hơn (nhờ có bồ mễ và tuyết yến). Vì vậy, nếu đã từng ăn qua sâm bổ lượng thì bạn cũng hãy thử với chè dưỡng nhan để so sánh hương vị, bạn nhé!

Những lưu ý khi dùng chè dưỡng nhan

 • Về thành phần nấu: Có nhiều công thức nấu chè dưỡng nhan khác nhau, tuy nhiên, bạn không nên dùng “nhựa đào” vì nó không ngon lắm và cũng không được khuyên dùng (vì có nguy cơ gây độc) (1).
 • Ngoài ra, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn cũng không nên cho thêm “kỷ tử” và “đông trùng hạ thảo” vào (vì hai thành phần này có mùi vị hơi “đặc biệt”, người biết ăn sẽ thấy rất thơm nhưng người không biết ăn thì sẽ thấy tanh và không ăn được).
Cách nấu chè dưỡng nhan Các thành phần thường thấy trong chè dưỡng nhan

Cách nấu chè dưỡng nhan, các thành phần thường thấy trong chè dưỡng nhan

 • Đối tượng cần tránh: Chè dưỡng nhan có tác dụng chủ yếu là nhuận tràng, từ đó giúp đẹp da, chống táo bón. Tuy nhiên, vì đây là loại thực phẩm rất mát nên những người tỳ vị hư hàn và đang bị tiêu chảy, lạnh bụng thì không nên ăn. Ngoài ra, theo lương y Nguyễn Công Đức thì trẻ nhỏ dưới 12 tuổi và những người đang bị bệnh (hoặc có hệ tiêu hóa yếu) cũng không nên ăn (2).
 • Liều lượng: Mặc dù chè dưỡng nhan được dùng như một món ăn nhưng bạn cũng không nên ăn quá 3 lần mỗi tuần, bạn nhé! (đã có trường hợp ăn chè dưỡng nhan liên tục hơn 1 tuần và bị rối loạn tiêu hóa) (1). Bên cạnh đó, mỗi lần ăn, bạn cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tiêu chảy.

Cách nấu chè dưỡng nhan

Thành phần: Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì bạn nên mua chè dưỡng nhan ở các hiệu thuốc Đông y để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn về liều lượng.

Chè dưỡng nhan được bán phổ biến trên thị trường

Chè dưỡng nhan được bán phổ biến trên thị trường

Về thành phần, để dễ nấu nhất thì bạn nên chọn loại 8 thành phần, bao gồm:

 • Tuyết yến (tức nhựa cây tuyết yến).
 • Hạt bồ mễ (tức tuyết liên tử).
 • Nhãn nhục (lấy loại dai và mềm).
 • Táo đỏ (để nguyên trái hay xắt khoanh đều được).
 • Hạt sen khô (đã móc bỏ tim sen).
 • Hạt chia (hoặc hạt é đều được nhưng nên chọn hạt chia vì chè sẽ đẹp hơn).
 • Nấm tuyết (tức mộc nhĩ trắng).
 • Đường phèn (lượng vừa đủ ngọt).

Chuẩn bị nấu:

 • Nửa ngày trước khi nấu, bạn nên lấy tuyết yến đem ngâm trong nước lạnh thông thường (thường thì ngâm từ nửa ngày đến 1 ngày là sẽ nở hết ra, không còn cứng, lưu ý bỏ phần tạp chất (nếu có)).
 • Với nấm tuyết, bồ mễ và hạt sen, bạn ngâm trong nước lạnh thông thường khoảng 1 tiếng trước khi nấu (cho nấm tuyết nở đều và hạt sen mau chín mềm hơn, lưu ý ngâm riêng).
 • Với hạt chia, bạn có thể ngâm trước hoặc sau khi nấu đều được (vì hạt chia ngâm mau nở và ta cho vào sau cùng).

Các bước nấu chè dưỡng nhan

 • Bước 1: Cho nấm tuyết, hạt sen, táo đỏ vào nồi, đổ nước vào và nấu cho đến khi nước sôi, để sôi 5 phút.
 • Bước 2: Cho tiếp tuyết yến và bồ mễ (đã ngâm nước và nở đều) vào, cho thêm nhãn nhục rồi nấu sôi thêm 5 – 10 phút.
 • Bước 3: Cho đường phèn vào vừa đủ ngọt và tắt bếp, sau đó cho hạt chia (đã ngâm nở) vào.

Ghi chú: Nếu có lá dứa thơm (lá nếp), bạn có thể cho thêm lá dứa vào trong lúc nấu (tuy nhiên, theo cảm nhận cá nhân thì mình thấy không cần dùng lá dứa, như vậy bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị của các thành phần).

Nguồn tham khảo
 1. Mù mờ công dụng “chè dưỡng nhan”, https://nld.com.vn/suc-khoe/mu-mo-cong-dung-che-duong-nhan-20190515214504317.htm, ngày truy cập: 29/ 01/ 2021.
 2. Chè dưỡng nhan, có phải là ‘thánh dược’?, https://www.phunuonline.com.vn/che-duong-nhan-co-phai-la-thanh-duoc-a136461.html, ngày truy cập: 29/ 01/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess