Bí kíp điều trị mụn bằng cây thuốc nam quanh nhà bạn

rượu nghệ điều trị mụn bằng cây thuốc nam
Có rất nhiều phương pháp điều trị mụn từ đông y, tây y. Một phương pháp điều trị mụn rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn trẻ đó là "Bí kíp điều trị mụn bằng cây thuốc nam".

KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ MỤN BẰNG CÂY THUỐC NAM ĐỐI VỚI DA DẦU
Mụn luôn là nỗi ám ảnh của các bạn trẻ tuổi dậy thì. Và sau độ tuổi đó nữa! Các bạn có thể đã nghe, đã biết các nguyên nhân cũng như tác hại của mụn, kèm theo đó là hàng loạt cách điều trị mụn từ Tây y đến Đông y. Và sự thật thì rất nhiều người đã khỏi mụn nhưng cũng không ít người vẫn cứ bị nó đeo bám mãi.

Ở đây, có lẽ nhiều  bạn cũng giống như tôi, từng hễ nghe ai mách bài thuốc nào là lại lăng xăng làm theo, vừa là kinh nghiệm mà cũng là trải nghiệm (!). Bởi vì, còn gì éo le hơn là trong khi người khác cũng dùng bài thuốc đó và có hiệu quả rõ ràng thì bản thân mình lại không có tác dụng gì, thậm chí tình trạng mụn càng trở nên tồi tệ.

Đến bây giờ, nếu phải nói điều gì trước tiên và quan trọng nhất trong trải nghiệm điều trị mụn của tôi thì đó là tôi đã tạm biệt thuốc Tây (vì quá sợ những tác dụng phụ của nó). Thứ hai, tôi từ bỏ việc đắp mặt nạ dưỡng da vì đối với da dầu, càng đắp thì lỗ chân lông càng bị tắc nghẽn, mụn càng nhiều hơn. Thứ ba, tôi may mắn biết được cách điều trị mụn từ bên ngoài và cả từ bên trong nhờ bạn bè và những người thầy thuốc dân gian.

ĐIỀU TRỊ MỤN BẰNG CÂY THUỐC NAM TỪ BÊN NGOÀI (RƯỢU NGHỆ)

Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin về rượu nghệ điều trị mụn qua các trang mạng. Bên cạnh những lời khen về hiệu quả của nó (Điều trị mụn, sẹo, làm trắng da), bạn cũng sẽ bắt gặp những lời nhắc nhở phải cẩn trọng trong sử dụng vì rượu nghệ có thể gây mòn da và dễ bắt nắng.

Trước khi biết đến những tác dụng không mong muốn kèm theo từ rượu nghệ, tôi đã được bạn bè trong trường học giới thiệu nó với niềm tin tuyệt đối vào công dụng điều trị mụn dành cho da dầu. Thế là, tôi xay nát khoảng nửa kg nghệ tươi (nghệ vàng) rồi ngâm với khoảng 1 lít rượu gạo (rượu gốc).rượu nghệ điều trị mụn bằng cây thuốc nam

Theo kinh nghiệm thì phải đem chôn keo rượu nghệ xuống đất khoảng nửa tháng mới đem lên sử dụng. Tuy nhiên, vì tôi ở trọ nên không tiện thực hiện công đoạn này (và thực sự thì lúc ấy tôi cũng không hy vọng nhiều vì thấy nó bình thường, đơn giản quá.).

Nước rượu nghệ được ngâm thành công sẽ có màu vàng, tùy theo độ già của củ nghệ và có mùi thơm đặc trưng (của rượu và nghệ). Chiều hôm ấy, khi dùng khoảng hai muỗng canh rượu nghệ để thoa đều khắp mặt và mát xa trong khoảng 5 phút, tôi thấy da mặt hơi săn và hơi cay, mát. Sau đó, tôi rửa mặt thật sạch với nước lạnh thì có cảm giác da sạch dầu, mịn và mềm hơn. Cứ thế, ngày hôm sau, trước khi ngủ, tôi lại rửa rượu nghệ và được khoảng ba ngày thì mụn đã giảm đáng kể. Tôi mừng thầm nhưng rồi nhận ra mình sẽ không hết mụn bởi còn bị nóng trong người. Tất nhiên, cần phải làm gì đó để điều trị mụn từ bên trong (điều trị mụn bằng cây thuốc nam).

ĐIỀU TRỊ MỤN TỪ BÊN TRONG BẰNG LÁ MẬT GẤU VÀ BÀI THUỐC DÂN GIAN

Một dịp tình cờ, tôi đến nhà một người quen và được mời nước. Đó là một ly nước ấm, có màu xanh nhạt, vị thanh mát, hơi đắng nhẹ nhưng uống xong lại có hậu ngọt. Tôi hỏi ra thì biết đó là nước được nấu từ lá mật gấu (khoảng 5 lá/ 1 lít nước), dùng để uống thay trà (khoảng 1 ly), giúp mát gan, giảm mụn. Thế là tôi áp dụng cách điều trị mụn này. Tuy nhiên, có lần vì tham lam mà tôi nấu nhiều lá hơn và hậu quả là sau khi uống xong, tôi cảm thấy chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. Sau này được biết, uống mật gấu quá liều không giúp mát gan mà ngược lại còn làm tổn hại đến gan.

Lá mật gấu điều trị mụn bằng cây thuốc nam

Lá mật gấu nam

Sau khoảng một tháng sử dụng thì mặt tôi giảm mụn rõ rệt nhưng sau đó, tôi bị mất ngủ và ăn nhiều đồ cay nóng nên mụn lại nổi rất nhiều. Lúc này thì tôi lại uống lá mật gấu nhưng mụn giảm khá chậm. Tôi lại rơi vào tâm trạng hoang mang và dùng thêm vài bài thuốc nữa nhưng vẫn vô hiệu. Cuối cùng, tôi tìm đến các thầy thuốc dân gian và xin về khoảng 10 thang thuốc uống (để cầu may) với các thành phần: cây thù lù, cây chó đẻ, cây cỏ mần trầu và cây đinh lăng. Mỗi loại khoảng một nắm nhỏ nên thang thuốc cũng rất nhỏ gọn. Tôi đem về sắc uống và cũng không hy vọng nhiều. Thế nhưng, sau mười thang đó, mụn thực sự giảm nhiều và thế là tôi tiếp tục uống thêm hơn một tháng nữa cho đến khi khỏi hẳn.

Cũng cần nói thêm, bài thuốc điều trị mụn bằng cây thuốc nam kể trên rất mát, giúp ăn được, ngủ được (vì có thành phần là cây đinh lăng) nên có thể sẽ khiến người dùng tăng cân. Vì vậy, nếu bạn không muốn tăng cân và bạn bị mụn không phải do mất ngủ thì có thể bỏ cây đinh lăng ra khỏi thang thuốc này.

(Tuyết Nhi)

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess