Các loại thuốc thoa, thuốc xông, thuốc sắc điều trị bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa trên bàn tay và bàn chân

Tổ đỉa là bệnh ít gặp nhưng ai cũng có thể mắc phải và hễ mắc phải thì lại rất dai dẳng (vì vậy mà dân gian liên tưởng đến sự dai dẳng của con đỉa mà đặt tên).

Khi bị bệnh này, bàn tay hoặc bàn chân của bạn thường sẽ bị nổi nhiều mụn nước dưới da, đồng thời bề mặt da cũng ẩm ướt, hay đổ mồ hôi và rất ngứa ngáy, khó chịu. Nếu không kìm được cơn ngứa và gãi, các mụn này sẽ bị xây xát và dễ gây nhiễm trùng.

Điều đáng nói là bệnh này còn tái phát nhiều lần và rất dai dẳng. Vì vậy, với những người bị tổ đỉa, nhất là bị ở lòng bàn chân thì lại càng cực kỳ khó chịu vì việc đi lại, lao động sẽ rất khó khăn. Hơn nữa, bệnh này đặc biệt chỉ xảy ra trên bàn tay, bàn chân; không bị ở cổ tay, cổ chân và các bộ phận khác.

Vị trí thường gặp: lòng bàn tay và bàn chân, đầu ngón tay, mặt dưới ngón tay, mu bàn tay, mu bàn chân.

Nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh tổ đỉa vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, dựa vào những biểu hiện, yếu tố kèm theo, các nguyên nhân thường được đề cập khi nói đến bệnh này là:

 • Di truyền.
 • Do cơ địa.
 • Do nhiễm khuẩn.
 • Do tiếp xúc hóa chất độc hại, chất gây dị ứng, kim loại (3).

Để điều trị bệnh này, ta có thể dùng các liệu pháp như: dùng thuốc (trong và ngoài), vật lý trị liệu và liệu pháp miễn dịch. Trong số đó, có thể kể đến các bài thuốc Đông y thường được dân gian sử dụng và thấy hiệu quả (tùy vào cơ địa mỗi người).

Bệnh tổ đỉa - nỗi ám ảnh của nhiều người

Bệnh tổ đỉa – nỗi ám ảnh của nhiều người

Các bài thuốc điều trị bệnh tổ đỉa

Như đã nói, có nhiều cách điều trị tổ đỉa và thường thì sẽ kết hợp giữa dùng thuốc uống trong và dùng thuốc ngoài da. Trong đó, với các dạng bệnh khác nhau thì sẽ có những cách khác nhau. Cụ thể:

Thuốc ngoài da

 • Trường hợp khô ngứa, da dày, nổi mụn: Với dạng này, chúng ta lấy vôi bột trộn với lá ngải cứu (đã phơi khô) rồi đốt lên và xông khói. Nếu không thì chúng ta dùng thương truật đốt lên xông khói toàn thân cũng được (nếu có bột lá lốt thì cho vào thương truật cùng xông). Các vị ngải cứu, thương truật bạn có thể dễ dàng mua ở các tiệm thuốc Bắc (mỗi lần xông từ 5 – 10 phút, ngày nào cũng xông và liên tục khoảng 10 ngày hoặc theo chỉ định của thầy thuốc)  (1) (2).
Ngải cứu - hương liệu, dược liệu quen thuộc của dân gian

Ngải cứu – hương liệu, dược liệu quen thuộc của dân gian

 • Trường hợp nhiễm trùng và sưng đau: Với dạng này, bạn tìm hái lá đào non (hái 1 nắm tươi), sau đó trộn cùng phần bột ở đầu que diêm (bạn mua hộp diêm nhỏ nhỏ mà các em nhỏ hay chơi, lấy nửa hộp và gạt lấy phần thuốc màu đỏ ở đầu que). Tiếp theo, bạn giã nát hai thành phần trên, rửa tay chân (bị bệnh) bằng nước muối, lau cho khô rồi đắp thuốc lên, sau đó dùng vải bó lại. Bài thuốc này chúng ta đắp mỗi ngày một lần và nếu diện tích da bị bệnh lớn thì bạn có thể tăng liều lượng lên (2).

Ngoài hai cách trên thì còn 1 cách nữa dùng cho bệnh tổ đỉa nói chung, đó là dùng lá bạch hoa xà (khoảng 1 nắm tươi), đem rửa sạch, giã nát rồi luộc lên cho chín, sau đó đợi nguội lại thì đắp lên chỗ da bệnh, dùng vải buộc lại. Cách này nên dùng trước lúc đi ngủ và sáng hôm sau thì gỡ thuốc ra (mỗi ngày làm một lần như thế).

Thuốc uống điều trị bệnh tổ đỉa

Để việc điều trị tổ đỉa được hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc để xông, thoa ngoài da; bạn cũng nên dùng thêm thuốc uống để cải thiện từ bên trong, chẳng hạn như:

 • Cách 1: Dùng 16 g thổ phục linh (củ khúc khắc) và 16 g hạ khô thảo (nếu mua không được hạ khô thảo thì dùng cây cải trời cũng được). Hai vị này chúng ta sắc lấy nước uống, sắc 3 chén còn 1 chén và uống hết trong một lần (mỗi ngày uống hai lần như thế).
 • Cách 2: Dùng 10 g vỏ cây ruối, 15 g thổ phục linh, 15 g sinh địa hoàng, 16 g dây kim ngân và 20 g vỏ cây núc nác; tất cả cùng nấu lấy nước và chia ra uống hai lần trong ngày (mỗi lần uống khoảng 200 ml thuốc và uống liên tục 5 ngày như thế). Ghi chú: nếu không dùng sinh địa thì có thể dùng 15 g kê huyết đằng để thay thế (2).

Lưu ý: Trước khi điều trị, các bệnh nhân nên hỏi thêm ý kiến thầy thuốc về loại bệnh, tình trạng bệnh để được hướng dẫn cụ thể (vì có nhiều trường hợp không phải bệnh tổ đỉa mà là các bệnh về da khác).

Nguồn tham khảo
 1. Tổ đỉa, http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-giang-chuyen-nganh/da-lieu/to-dia/894/, ngày truy cập: 13/ 09/ 2020.
 2. Lê Minh – Lê Ba – Hoàng Thủ, Thuốc Nam dùng trong gia đình, NXB Phụ nữ, 2013.
 3. Nguyên nhân gây bệnh chàm tổ đỉa là do đâu, https://dakhoathanglong.vn/nguyen-nhan-gay-benh-cham-to-dia-la-do-dau.html, ngày truy cập: 14/ 09/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess