Lòng đỏ trứng gà điều trị vết bỏng làm độc và bệnh tổ đỉa

Lòng đỏ trứng gà

Rau muống mà cũng có thể gây dị ứng và làm vết bỏng trở nên nặng hơn ư?

Thật ra trước đó, mình cũng không nghĩ rau muống lại có thể gây dị ứng vì đây là loại rau ăn hàng ngày. Thế nhưng, trên thực tế, trong một số trường hợp đặc biệt, với những người cơ địa quá mẫn cảm thì rau muống lại gây dị ứng không thua các loại cây gây dị ứng khác.

Còn nhớ, vào năm nhất đại học, mình ở ký túc xá cùng 9 chị em lớn nhỏ đều có, trong đó có một chị cơ địa rất mẫn cảm: hễ ăn cua biển thì sưng miệng, hễ ăn cá đồng thì nôn ra hết. Cả trăm lần, mình và các thành viên khác đều chứng kiến cảnh chị ấy ngồi ăn cá trê, cá lóc, cá rô phi (vì quá thèm) rồi chưa tới 3 phút sau khi ăn xong thì lại chạy vào sàn rửa chén để nôn ra cho hết. Lần đầu tiên, mình thấy một trường hợp đặc biệt như thế.

Và rồi một lần, chị ấy bị bỏng do ống khói xe. Vết bỏng ấy cũng như những vết bỏng thông thường và chị ấy dùng thuốc bỏng bôi lên vài lần là đã dần lành lại. Tuy nhiên, cho đến ngày vết thương sắp lành thì chị ấy quên mất mình đang bị bỏng và mua rau muống ăn (rau muống nấu mì, rau muống xào, rau muống nấu canh chua… là những món ăn mà thời sinh viên chắc hẳn ai cũng đã trải qua).

Bỏng do xe - một trong những vết bỏng phổ biến

Bỏng do xe – một trong những vết bỏng phổ biến

Và hậu quả tai hại đã xảy ra: vết bỏng không lành mà bắt đầu lở loét nhiều hơn (trước đây, mỗi lần bị bỏng mà ăn rau muống vào là vết thương của chị ấy đều phản ứng dữ dội hơn).

Kinh nghiệm điều trị bỏng bằng lòng đỏ trứng gà

Thế là, cuộc chiến với “vết bỏng làm độc” bắt đầu với các loại thuốc thoa. Thế nhưng, ngày qua ngày, các loại thuốc ấy hầu như đều vô dụng. Suốt mấy ngày liền, mình chứng kiến cảnh chị ấy ngồi chửi cái vết loét rồi tức khóc, rồi lại gọi về than thở với gia đình. Thế rồi, anh trai chị ấy – cái người hay đấu khẩu với em gái suốt ngày ấy – lại chỉ cho chị cách dùng lòng đỏ trứng gà.

Lòng đỏ trứng gà (đã luộc)

Lòng đỏ trứng gà (đã luộc)

Thế là chị mua trứng gà về, luộc chín, sau đó lột bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ cho vào chảo, dầm bể ra rồi rang qua rang lại mãi cho đến khi nó cháy thành than, chuyển sang màu đen và chảy thành nước đen ngòm thì ngưng (lòng đỏ trứng gà rang mãi là chảy ra nước thật đấy các bạn ạ – ngày ấy mình ngồi xem và chỉ biết há hốc khi thấy cái lòng đỏ hóa thành vũng nước đen ngòm và tựa như có dầu nhớt vậy).

Với cái nước ấy, chị ấy bôi lên da, chấm nhiều lần vào các vết loét và chấm được hai ngày thì thấy có dấu hiệu giảm bớt. Thế là những ngày tiếp theo, ngày nào chị cũng bưng cái bếp gas cùng chảo hột gà ra hành lang, mình thì ngồi xem. Hai chị em vừa rang lòng đỏ trứng gà vừa nói chuyện phím, thỉnh thoảng canh xem có đội Cờ Đỏ đi tuần không (ngày ấy ký túc xá không cho nấu ăn nhưng phòng nào cũng nấu lén, còn rang hột gà thì nó bốc khói nên chúng mình phải đem ra hành lang để đỡ ảnh hưởng cả phòng).

Như vậy đấy, bây giờ ngồi nhắc lại, chị ấy cũng không còn nhớ rõ nhưng mình thì vẫn nhớ như in. Những kỷ niệm êm đẹp đó, một thời trải qua, nếu không nhớ lấy thì sẽ mãi mãi mất đi!

Thông tin thêm:

Lòng đỏ trứng gà không chỉ được dùng trong trường hợp trên mà với bệnh tổ đỉa ở lòng bàn tay hay lòng bàn chân, nó cũng phát huy hiệu quả. Sách Thuốc nam dùng trong gia đình có ghi: “Luộc trứng gà, lấy lòng đỏ đốt cháy thành dầu, lấy dầu đó bôi 2 – 3 lần trong ngày cho đến khi khỏi” (trang 67, NXB Phụ nữ, 2013).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess