Bài thuốc giúp giảm cận thị, hói đầu và rụng tóc từng mảng từ kỷ tử

Quả câu kỷ tử

Kỷ tử giúp giảm cận thị và lão thị

Theo bác sĩ Hồ thì dùng kỷ tử có thể giúp mắt bạn sáng hơn và giúp bảo vệ gan, vì vậy, nó cũng giúp da mặt của bạn đẹp hơn.

Kỷ tử vị thuốc giúp giảm cận thị
Kỷ tử

Đây là một loại thuốc và cũng là một loại thức ăn giúp giảm mệt mỏi và làm ấm cơ thể (y học cổ truyền gọi là “dược thiện”).

Ngoài ra, kỷ tử còn có các công dụng nổi trội sau:

 • Giúp da hồng hào.
 • Tay chân bớt lạnh.
 • Làm dịu tâm trí.
 • Cải thiện giấc ngủ.
 • Bớt thâm quầng mắt.

Vậy, cách dùng như thế nào?

Cách 1: Trà kỷ tử

Hãy lấy một ít kỷ tử (khoảng 5 trái, loại trái to, nếu trái nhỏ thì 7 – 10 trái), cho vào ly, đổ nước nóng vào, đậy nắp lại và đợi nước nguội bớt thì uống (ăn cả trái).

Ghi chú: Nếu là mùa đông thì cho thêm một lát gừng vào, uống cùng để xua tan cái lạnh.

Cách 2: Kỷ tử mật ong

Kỷ tử kết hợp mật ong là vị thuốc cứu tinh cho những người cận thị và lão thị.

Cách dùng như sau: múc một muỗng nhỏ kỷ tử, cho vào ly, đổ nước sôi vào, đợi 2 – 3 phút, khi nước nguội lại thì mới cho thêm một muỗng nhỏ mật ong vào, khuấy và uống.

Mỗi ngày, bạn uống 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối.

Hãy thử bài thuốc này, chứng cận thị và lão thị sẽ cải thiện đáng kể. Nếu không có mật ong nguyên chất thì bạn chỉ dùng kỷ tử là được, dùng 3 lần mỗi tuần.

Cách 3: Cháo kỷ tử

Theo bác sĩ Hồ thì một chén cháo kỷ tử có thể cải thiện lão thị, hoa mắt, đặc biệt là với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính, mắt dễ bị khô, mỏi mệt và chảy nước mắt sống.

Với các trường hợp này thì kỷ tử sẽ giúp bảo vệ mắt và tác dụng của nó là tuyệt vời (nó không chỉ cải thiện chứng lão thị ở người già mà còn cải thiện chứng cận thị ở người trẻ).

Quả kỷ tử tươi Bài thuốc giúp giảm cận thị
Quả kỷ tử tươi

Một số người lo lắng vì tình trạng rụng tóc: tóc họ ngày càng ít, đường chân tóc ngày càng giựt lên cao và họ sợ hói đầu.

Có một loại thuốc Bắc có thể giúp cho bạn. Đó là chế độ ăn kết hợp dùng thuốc để ngăn ngừa rụng tóc. Đồng thời, nó cũng giúp tóc dài hơn, khỏe hơn.

Thuốc này có gì?

 • Thục địa 30 g.
 • Đậu đen 25 g,
 • Kỷ tử (15 g)
 • và thịt nạc 250 g.

Bài thuốc này giúp bổ thận, dưỡng huyết để không rụng tóc và tạo ra mái tóc khỏe mạnh. Trong đó, đậu đen, kỷ tử và thục địa sau khi nấu chín sẽ có lợi cho thận, riêng thục địa còn giúp bổ huyết. Vì vậy, nấu chúng cùng với thịt nạc và ăn 2 lần mỗi tuần sẽ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc.

Khi nấu, bạn cần chú ý: Đậu đen cứng hơn nên cần nấu trước. Cụ thể, lấy đậu đen nấu với 8 chén nước, để sôi 30 phút rồi mới cho thịt nạc và kỷ tử vào, nấu thêm khoảng một tiếng nữa cho đến khi nước rút lại còn chừng 2 chén.

Cách dùng: Để nguội và uống nước ấy. Với phần cái thì bạn có thể ăn nếu bạn muốn. Đây là bài thuốc điều trị hói đầu rất đơn giản của y học cổ truyền Trung Quốc.

Cơ chế hoạt động của thuốc: Theo bác sĩ Hồ thì ông thường sử dụng nó trên lâm sàng để điều trị chứng hói đầu, bao gồm cả chứng rụng tóc từng mảng có thể được điều trị. Ông lý giải như sau: công dụng chủ đạo của bài thuốc này là “cố thận” (chăm sóc thận, giúp thận khỏe mạnh). Thận khỏe thì khả năng miễn dịch của chúng ta được cải thiện. Trong khi đó, rụng tóc từng mảng là một chứng bệnh tự miễn dịch.

Vì vậy, bài thuốc này có thể năng cường khả năng miễn dịch của bạn, giúp tóc mọc tự nhiên.

Tuy nhiên, muốn sử dụng bài thuốc này, tốt nhất bạn nên hỏi ý của thầy thuốc, xem cơ địa bạn có phù hợp với các thành phần trong đó không nhé! (2).

Xem thêm: Kỷ tử có công dụng gì trong làm đẹp và các bài thuốc có dùng câu kỷ tử

 1. 專訪 名醫胡乃文, https://hk.epochtimes.com/news/2009-04-24/, ngày truy cập: 10/ 09/ 2022[]
 2. 挑對才有用!枸杞5種功效最好的吃法,不只顧眼睛一級棒!養肝血不掉髮,睏飽飽顧筋骨,找回好腰力|電腦|蛋|胡乃文開講Dr.HU_82, https://www.youtube.com/watch?v=Auw8ULrYMm0, ngày truy cập: 08/ 09/ 2022[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện