Bài thuốc dân gian: dùng cây lẻ bạn điều trị thiếu máu cơ tim

Công dụng của cây lẻ bạn

Ở Miền Nam, người ta thường dựa vào đặc điểm bên ngoài hoặc tính chất của loại cây để đặt tên cho nó. Vì thế, những loài cây mà con người “nhìn mặt đặt tên” đã có những cái tên rất hình tượng như chùm ruột, cù nèo, bần… Thỉnh thoảng, có những loài cây mà bạn nghe tên thì trong lòng lại hiện lên một cảm xúc nào đó, chẳng hạn như cây lẻ bạn.

Ở quê tôi, người ta thường trồng cây lẻ bạn bên cạnh những gò mả (ngôi mộ) để ngụ ý sự thương tiếc ngậm ngùi, người sống cũng lẻ bạn mà người chết cũng lẻ bạn. Ở nơi khác, người ta gọi nó là cây sò huyết vì bông mọc ra dưới gốc giống như hai vỏ sò khép lại. Khi bông nở, hai mảnh hé ra, nhụy là những hạt trắng tươi như ngọc trai.

Và không chỉ được trồng ven các ngôi mộ hay hai bên đường, trong khuôn viên trường học, công viên (để làm cảnh), cây lẻ bạn còn được sử dụng như một vị thuốc trong các bài thuốc dân gian.

Trong số các công dụng của cây lẻ bạn, tôi ấn tượng nhất là tác dụng điều trị thiếu máu cơ tim vì bài thuốc độc đáo và kỳ lạ của nó. Bài thuốc này, tôi tình cờ biết được từ một người bạn tại Sóc Trăng. Anh ấy bị thiếu máu cơ tim và đã đi điều trị ở nhiều nơi nhưng không hết hẳn. Cuối cùng, anh ấy đã thử dùng bài thuốc này và có những cải thiện đáng kể.

Bài thuốc điều trị thiếu máu cơ tim từ bông của cây lẻ bạn

Cách dùng cây lẻ bạn làm thuốc rất đơn giản. Bạn chỉ cần hái bông của cây lẻ bạn (từ 3 đến 4 bông cho một lần dùng), sau đó rửa sạch rồi đem chưng cách thủy với chiếc nhẫn vàng 24k (rửa sạch chiếc nhẫn trước khi chưng). Sau khi chưng khoảng 10 phút, bạn lấy nhẫn vàng ra, rửa sạch và cất đi để lần sau dùng tiếp rồi ăn phần bông đã chưng.

Bông của cây lẻ bạn

Bông lẻ bạn

Với bài thuốc này, mỗi tuần bạn nên dùng 3 lần và duy trì ít nhất một tháng. Tùy theo thể trạng của mỗi người, lượng máu về tim sẽ ổn định dần và từ từ khỏi hẳn căn bệnh thiếu máu cơ tim. Hiển nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian nên hiệu quả còn tùy vào cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, với những người bị bệnh mà không đủ điều kiện kinh tế thì có thể hỏi thêm ý kiến thầy thuốc rồi dùng thử bài thuốc này, nếu may mắn thì có thể khỏi bệnh như trường hợp anh bạn ở Sóc Trăng mà tôi đã kể trong bài viết này.

Cây lẻ bạn thanh lọc cơ thể

Không chỉ giúp điều trị thiếu máu cơ cơ tim, cây lẻ bạn còn được dân gian dùng với mục đích làm mát gan và thanh lọc cơ thể. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần hái 3 đến 4 lá cây lẻ bạn rồi rửa sạch, xắt nhỏ, đem đi nấu cùng 1 lít nước lọc là được (lá lẻ bạn giòn mềm mọng nước nên rất dễ xắt). Mỗi tuần, bạn uống nước này hai hoặc ba lần như nước detox thanh lọc cơ thể, giảm nóng trong người. Về mùi vị, nước nấu từ cây này dễ uống, thơm nhẹ mùi lá cây.

Hình ảnh hoa lẻ bạn

Cây và hoa lẻ bạn

Các nghiên cứu khoa học

Cây lẻ bạn có tên khoa học là Rhoeo discolor. Từ các kết quả nghiên cứu khoa học, cây lẻ bạn đã cho thấy những dược tính cơ sở để nó trở thành cây thuốc cổ truyền quen thuộc của nhiều quốc gia trên thế giới.

  • Hoạt tính kháng khuẩn: Kết quả nghiên cứu cho thấy dùng liều lượng thấp chiết xuất từ lá lẻ bạn vẫn có tác dụng kìm hãm vi khuẩn và diệt khuẩn. Vì vậy, có thể thấy rằng chiết xuất tự nhiên từ loại cây này có tiềm năng trở thành chất phụ gia trong lĩnh vực dược phẩm và mỹ phẩm (để kháng khuẩn, tăng thời hạn bảo quản sản phẩm) (1).
  • Hoạt tính chống ung thư: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, một số hoạt chất được chiết xuất từ lá lẻ bạn có hoạt tính chống ung thư. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác dụng gây độc tế bào đối với ba dòng tế bào ung thư đại diện ở người là ung thư ruột kết HT – 29, ung thư gan Hep – G2 và dòng ung thư tuyến tiền liệt PC – 3. Kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất phenolic từ lẻ bạn có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư (2).
Nguồn tham khảo
  1. Antimicrobial Activity of Rhoeo discolor Phenolic Rich Extracts Determined by Flow Cytometry, https://www.mdpi.com/1420-3049/20/10/18685/htm, truy cập ngày 05/09/2020.
  2. Cancer cell specific cytotoxic effect of Rhoeo discolor extracts and solvent fractions, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874116303348, truy cập ngày 05/09/2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess