Lẻ bạn cây thuốc điều trị ho ra máu, tiểu ra máu

Công dụng của cây lẻ bạn
 • Tên khác: Cây lẻ bạn còn được gọi là sò huyết, bạng hoa, tử vạn niên thanh
 • Tên khoa học: Rhoeo discolor, thuộc họ thài lài (1).
 • Bộ phận dùng: Lá, hoa tươi
 • Tính vị: Vị nhạt, hơi ngọn. Tính hàn
 • Công dụng chính: Cầm máu, thường dùng để điều trị đi cầu ra máu, tiểu ra máu, ho ra máu.

Mô tả cây lẻ bạn

Là một loại cây thân thảo, sống lâu năm có hình dáng đẹp. Thân cây rất ngắn, lá dài hình lưỡi kiếm, đầu nhọn, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím. Thân và lá mềm, có nhiều chất nhầy. Hoa nhỏ màu trắng thường mọc ra ở các nách lá. Có quả lẻ bạn nhưng rất ít khi gặp.

Các bạn xem hình ảnh tại bài viết để thấy rõ hơn mô tả.

Cây lẻ bạn mọc ở đâu ?

Cây lẻ bạn có nguồn góc xuất xứ từ Trung Mỹ, không rõ được du nhập vào nước ta từ khi nào, chỉ biết loài cây này đã được người dân dùng làm cảnh từ lâu.

Lẻ bạn thuộc họ thài lài, là một loại cây có thể sống được rất nhiều năm đồng thời có khả năng chịu hạn, phát triển nhanh. Loài cây này được trồng nhiều để làm cảnh vì có hình dáng đẹp, dễ chăm sóc và khả năng phát triển mạnh.

Hiện nay cây được người dân trồng nhiều để làm cảnh, ít thấy mọc hoang. Cây được trồng nhiều nhất ở các đơn vị, cơ quan, trường học, các công viên…

Hình ảnh hoa lẻ bạn
Hình ảnh hoa lẻ bạn

Công dụng của cây lẻ bạn là gì ?

Theo kinh nghiệm dân gian, lẻ bạn không chỉ dùng làm cảnh mà đây còn là một cây dược liệu với những công dụng khá hay như sau (1):

 • Tác dụng cầm máu
 • Điều trị tiểu ra máu
 • Điều trị đi cầu ra máu
 • Điều trị ho ra máu
 • Giải cảm
 • Điều trị ho

Tham khảo: Cây huyết dụ điều trị rong kinh, tiểu ra máu, bệnh trĩ, chảy máu cam

Cách dùng cây lẻ bạn làm thuốc

Theo kinh nghiệm dân gian hoa, lá lẻ bạn đều có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên nếu lấy được nguyên hoa sẽ tốt hơn. Cách dùng như sau:

 • Sắc uống lá tươi: 40g lá tươi (khoảng 2 lá) rửa sạch, cắt ngắn, sắc với khoảng 4 bát nước để uống trong ngày.
 • Ép lá tươi lấy nước: Lấy khoảng 40g lá, hoa tươi (Khoảng 2 lá lớn) rửa sạch, giã nát, ép lấy nước. Thêm chút nước sạch đun sôi để nguội, hòa đều uống hết trong ngày.

Một số nghiên cứu về cây lẻ bạn

 1. Kháng độc, chống nhiễm trùng: Cây lẻ bạn Rhoeo discolor là một loại cây huyền thoại được sử dụng để điều trị bệnh nấm trong y học cổ truyền Mexico. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên tại Mexico người dân vẫn chưa biết được thảo dược này có tác dụng phụ hay không. Một chiết xuất thô etanolic từ cây Rhoeo discolor đã được tiến hành thử nghiệm trên tế bào gan. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy: hoạt động chống độc tố, chống vi trùng và chống nhiễm trùng mạnh mẽ của chiết xuất từ lẻ bạn Rhoeo discolor, hầu như không thấy tác dụng nào đáng kể từ chiết xuất này. Thí nghiệm được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc Bưu điện Apartado, México (2)
 2. Kìm hãm sực phát triển khối u gan ở chuột: Chiết xuất thô của từ thảo dược lẻ bạn Rhoeo discolor, một cây thuốc có nguồn gốc Mexico, làm giảm sự phát triển của khối u gan ở chuột. Các nhà nghiên cứu nhận định đây là một trong những thảo dược có tiềm năng trong phòng ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Tlajomulco de Zúñiga, Jal., Mexico (3).
Nguồn tham khảo
 1. Bạng hoa, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 857, ngày tham khảo 30 tháng 9 năm 2019.
 2. Antigenotoxic, antimutagenic and ROS scavenging activities of a Rhoeo discolor ethanolic crude extract, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0887233302001200 , ngày truy cập 30 tháng 9 năm 2019.
 3. Aqueous crude extract of Rhoeo discolor, a Mexican medicinal plant, decreases the formation of liver preneoplastic foci in rats , https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378874107005405 , ngày truy cập 30 tháng 9 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện