05 Cây thuốc nam tăng cân nhanh, an toàn từ kinh nghiệm dân gian

Cây bổ béo cây thuốc nam tăng cân

Xã hội phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao do vậy tỷ lệ người mắc béo phì ngày một tăng. Tuy nhiên ở đâu đó tăng cân lại là điều gì đó hết sức xa xỉ. Vậy làm thế nào để tăng cân an toàn, bài viết này caythuoc.org sẽ giới thiệu đến các bạn những cây thuốc nam tăng cân nhanh và an toàn.

1. Cây B1 – cây thuốc nam tăng cân từ Hòa Bình

Cây B1 là một loại thảo dược bản địa tại tỉnh Hòa Bình, tại đây người dân sử dụng thân của cây này như một vị thuốc bổ giúp kích thích ăn ngon, kích thích tiêu hóa, từ đó giúp tăng cân.

Cũng theo người dân nơi đây, chính bởi có những công dụng đặc biệt đó nên cây được nhân dân nơi đây đặt cho loài cây này tên gọi như một loại thuốc vitamin – cây B1 (Vitamin B1 là loại thuốc bổ, giúp kích thích sự thèm ăn trong cơ thể).

Thông thường sau khi sử dụng vị thuốc này khoảng 1 tuần, bạn sẽ cảm nhận được sự thèm ăn tăng lên rõ rệt, mỗi bữa bạn có thể ăn thêm 1 đến 2 bát cơm so với bình thường. Đặc biệt là hệ tiêu hóa cũng được tăng cường, khiến cho khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện đáng kể.

Có những bạn uống đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng không tăng cân được, nhưng khi được tư vấn sử dụng cây B1 thì cân nặng lại được cải thiện nhanh chóng.

Cách dùng cây B1 tăng cân: Lấy 40g thân cây khô, đun với 1 lít nước, đun cạn lấy 600ml nước chia làm 3 lần uống sau ăn khoảng 10 phút. Duy trì uống hàng ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

cây b1 tăng cân
Cây B1 Cây thuốc nam tăng cân an toàn

2. Cây cỏ máu

Cây cỏ máu (cây máu người) loại cây có nhựa đỏ tươi như máu từ lâu trong dân gian đã sử dụng làm thuốc bổ, tăng cân. Mặc dù có tên gọi cỏ máu nhưng thực tế đây không phải là một loại cỏ mà là một dạng cây thân dây kích thước lớn, có một số cây đường kính thân cây lên tới 10cm ~ 13cm, cây có thể dài đến hàng trục mét.

Cỏ máu không có ở miền đồng bằng mà chỉ có ở các khu rừng nguyên sinh, loài này mọc quấn quanh các loại cây thân gỗ lớn trong rừng.

Ngoài công dụng bồi bổ, tăng cân thì cây còn giúp bổ máu, dưỡng huyết, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở.

Cách dùng cỏ máu tăng cân: Lấy khoảng 35g thân cây khô, sắc kỹ lấy nước uống hàng ngày, có thể uống thay nước. Nước cỏ máu có màu đỏ thẫm, vị hơi chát, uống hàng ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây cỏ máu tươi cây thuốc nam tăng cân an toàn
Cây cỏ máu tươi

3. Sơn tra (táo mèo)

Sơn tra chính là quả phơi khô của cây táo mèo, một loại thảo dược có nhiều ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nước ta. Sơn tra có vị chát, tính bình, rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt đây cũng là loại dược liệu giàu dinh dưỡng và có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Sơn tra sử dụng tốt cho mọi lứa tuổi, tốt nhất cho những bạn gầy còm muốn tăng cân, nhất là những bạn khó tăng cân do tiêu hóa kém sử dụng vị thuốc này sẽ rất thích hợp.

Hiện nay sơn tra được sử dụng phổ biến nhất dưới cách ngâm rượu, rượu sơn tra rất thơm ngon, bổ dưỡng, nhất là sử dụng tiện lợi. Chỉ cần 1 lần ngâm là có thể sử dụng được lâu dài.

Cách ngâm rượu sơn tra: Khi nhận sơn tra khô, về bạn cần sao vàng hạ thổ quan 1 lần sau đó bỏ vào bình ngâm với tỷ lệ: 1kg quả khô ngâm với khoảng 4 đến 5 lít rượu, ngâm trong thời gian 1 tháng trở lên là dùng được.

Nếu không uống được rượu, bạn có thể dùng sơn tra sắc nước uống, liều dùng 35g khô đun lấy nước uống trong ngày.

nên ngâm rượu Táo mèo khô hay táo mèo tươi
Táo mèo Việt Nam phơi khô

4. Rễ bổ béo – Cây thuốc nam tăng cân nhanh

Cái tên gọi của cây thuốc này đã nói lên một phần công dụng của nó. Thật vậy bổ béo là một vị thuốc bồi bổ, tăng cân nổi tiếng từ trong dân gian Việt Nam, bộ phận dùng là rễ cây.

Tại cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” GS Đỗ Tất Lợi đã mô tả rất chi tiết về loài cây này. Bổ béo có hai loại là cây bổ béo trắng và bổ béo đen, cả hai loại đều là những Cây thuốc nam tăng cân nhanh, an toàn (bạn có thể cải thiện được cân nặng chỉ sau khoảng 1 tháng sử dụng rễ bổ béo).

Cách dùng rễ bổ béo: 20g rễ cây khô (béo trắng hoặc béo đen đều được) sắc với khoảng 1 lít nước, đun cạn lấy 500ml nước chia làm 3 lần uống sau ăn. Duy trì uống hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

Cây bổ béo đen
Cây bổ béo đen
Hình ảnh rễ bổ béo
Hình ảnh rễ bổ béo trắng

5. Nhung hươu

Ngoài các vị thuốc nam có nguồn gốc thực vật kể trên thì không thể không nói tới một vị thuốc tăng cân nổi tiếng có nguồn gốc động vật đó là nhung hươu.

Từ ngàn đời nay nhung hươu đã được nhân dân sử dụng làm thuốc bổ, tăng cân, bồi dưỡng cơ thể cho những người gầy yếu, suy nhược cơ thể.

Ngày nay nhung hươu vẫn được nhiều gia đình sử dụng như một bí kíp bồi bổ cơ thể và dưỡng sinh. Nhung hươu hiện nay chủ yếu là hươu nuôi, nhưng vẫn giữ nguyên giá trị tác dụng và hiệu quả vốn có.

Nhung hươu có thể dùng nấu cao hoặc ngâm rượu, để biết cách dùng chi tiết mời bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết sau: Nhung hươu thuốc đại bổ lưu truyền ngàn đời

Rượu nhung hươu
Rượu nhung hươu
Nguồn tham khảo

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004, ngày tham khảo 10 tháng 01 năm 2021.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện