04 cây thuốc nam điều trị Gout đơn giản và hiệu quả

Cây thuốc nam điều trị gout

Bệnh Gout hay bệnh gút ngoài phương pháp điều trị Tây y, thì có một phương pháp điều trị khác mà rất nhiều bệnh nhân đang áp dụng điều trị hiệu quả, an toàn đó là phương pháp dùng thuốc nam (Hay còn gọi là phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền). Ở bài viết này caythuoc.org xin giới thiệu tới quý vị 04 cây thuốc điều trị Gout hiệu quả nhất.

Cây dây gắm

Có thể nói dây gắm (cây vương tôn) Cnetum montanum Mgf là một trong những vị thuốc hàng đầu trong điều trị bệnh gút hiện nay, và cũng vì thế mà có lẽ không bệnh nhân gout nào lại không biết tới công dụng cuarcaay dây gắm.

Dây gắm là một loài cây thảo dược thân dây gỗ, mọc ở các cánh rừng nguyên sinh vùng núi phía Tây Bắc nước ta. Loài cây này có dây rất dài và to, chúng thường quấn quanh các cây gỗ lớn trong rừng.

Dây gắm có vị đắng, tính bình. Theo kinh nghiệm dân gian cây dây gắm có công dụng giảm sưng đau ở bệnh nhân gout (Do hạ được acid uric trong máu) – dây  là công dụng chính của vị thuốc này, ngoài ra dây gắm còn được dân gian sử dụng làm thuốc giảm đau nhức xương khớp, kinh nguyệt không đều và sốt rét…

Cách dùng: Để điều trị gout, xưng đau nhân dân thường dùng dây gắm sắc nước uống với liều dùng 20g – 30g cây khô sắc nước uống. Ngoài ra có thể dùng dây gắm ngâm rượu hoặc nấu thành dạng cao gắm rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Bệnh nhân kiên trì sử dụng trong khoảng thời gian 1 tháng sẽ có hiệu quả.

Dây gắm cây vương tôn

Dây gắm cây vương tôn

Cây nở ngày đất

Nở ngày đất Gomphrena là loại cây thân thảo mọc hoang hóa ở các tỉnh ven biển miền Trung và miền Nam nước ta. Đây cũng là một trong nhũng vị thuốc điều trị bệnh gout hiệu quả, được nhiều bệnh nhân sử dụng trong thời gian qua.

Là dạng cây nhỏ thân thảo, nên cây nở ngày đất rất tiện lợi cho người dân khi thu hái loài thảo dược này để làm thuốc – chỉ cần đem rửa sạch, là có thể dùng đun nước uống làm thuốc được ngay.

Liều dùng: Theo dân gian để điều trị Gout, chỉ cần dùng khoảng 80g ~ 100g cây khô rửa sạch, đun với khoảng 1,5 lít nước, đun cạn lấy khoảng 700ml đến 800ml nước uống thay nước trong ngày.

Cây nở ngày đất

Cây nở ngày đất

Cây hy thiêm thảo

Hy thiêm thảo là một dạng cây thân thảo, mọc hoang hóa ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Cây có hình dáng gần giống với cây cứt lơn (hay cây cỏ hôi) điểm khác là cây có hoa màu vàng.

Theo kinh nghiệm dân gian hy thiêm thảo có vị cay đắng, tính hàn. Thường được nhân dân sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh về xương khớp, đặc biệt là bênh Gout.

Liều dùng: Để điều trị gout, dân gian dùng khoảng 20g cây khô rửa sạch, sau đó sắc với khoảng 1 lít nước, đun cạn lấy khoảng 500ml nước chia 3 lần uống trong ngày.

cay hy thiem

Hình ảnh: Cây hy thiêm

Rễ cây mật nhân (Cây bá bệnh)

Mật nhân (loại thảo dược có công dụng điều trị hàng trục chứng bệnh) là vị thuốc rất quen thuộc với chúng ta, bởi do sự phổ biến và những hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe mà cây thuốc này mang lại.

Tác dụng nổi bật của cây mật nhân mà ta phải kể đến đó là hiệu quả cải thiện sinh lý, tăng sự dẻo dai và điều trị bệnh đau nhức xương khớp (Trong đó có công dụng giảm đau nhức, xưng đau do bênh gout gây nên).

Để điều trị gout bệnh nhân dùng rễ mật nhân phơi khô sắc uống hàng ngày với liều lượng khoảng 3 lát đến 4 lát mỏng, sắc với khoảng 600ml nước, đun cạn lấy khoảng 300ml nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

Cây mật nhân

Cây mật nhân

Đây là bốn vị thuốc nam tiêu biểu dùng trong điều trị gout và giảm đau nhước xương khớp được dùng phổ biến nhất caythuoc.org xin gới thiệu tới các bạn. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân gout chưa tìm được cách điều trị hiệu quả – đây sẽ là những kinh nghiệm quý để các bạn tham khảo./.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger