Uống xạ đen kiêng gì ?

uống xạ đen kiêng gì

Cây xạ đen từ bao đời nay đã là loại thảo dược truyền thống dân gian, hiện nay cây xạ đen là một trong những loài cây trồng xóa đói giảm nghèo ở tỉnh Hòa Bình (1)

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii, họ dây gối (2)

Là một thảo dược mọc hoang ở nhiều các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, nhiều nhất là ở Hòa Bình. Từ nhiều năm trước cây xạ đen được người dân cả nước biết tới nhờ hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, với bài thuốc cây xạ đen nổi tiếng của Mế Hậu người dân tộc Mường Kim Bôi, Hòa Bình (3)

Ngày nay cây xạ đen đã rất phổ biến với người dân ở khắp mọi miền cả nước, loại thảo dược này đã giúp ích cho nhiều bệnh nhân ung thư với cách điều trị đơn giản đó là dùng cây xạ đen sắc nước uống hàng ngày. Tuy vậy ít ai biết rằng để sử dụng cây xạ đen hiệu quả thì người bệnh cần biết những kiêng kỵ khi dùng cây thuốc này.

uống xạ đen kiêng gì

Cây xạ đen Hòa Bình

Uống xạ đen kiêng gì ?

Theo kinh nghiệm dân gian ở Hòa Bình, khi uống xạ đen bạn cần kiêng hai loại thức ăn đó là

 • Rau muống
 • Đậu xanh

Bởi theo kinh nghiệm dân gian hai loại thực phẩm này có thể làm giảm hiệu quả của xạ đen. Điều này cũng đã được Tiến sĩ Dược học Nguyễn Hoàng Tuấn chỉ ra tại một bài viết trên báo điện tử Vnexpress.net (4) Vì vậy khi uống xạ đen các bạn cần lưu ý hạn chế sử dụng hai loại thực phẩm này nhé. Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý một số đối tượng không nên dùng xạ đen sau:

Ai không nên uống xạ đen  ?

 1. Phụ nữ mang thai
 2. Phụ nữ cho con bú
 3. Trẻ em dưới 10 tuổi
 4. Bệnh nhân suy thận
 5. Người bị huyết áp thấp

Là những đối tượng không nên uống cây xạ đen, bởi xạ đen không phải chỉ là một loại trà thông thường mà là một vị thuốc kháng sinh mạnh dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Do vậy khi sử dụng người bệnh nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng nhất là 5 trường hợp đã nêu ở trên.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về vị thuốc này hãy tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Nguồn tham khảo
 1. Phát triển trồng xạ đen ở xã Cao Dương http://www.baohoabinh.com.vn/12/113186/Phat-trien-trong-xa-den-o-xa-Cao-Duong.htm , Ngày truy cập 15 tháng 4 năm 2019
 2. Xạ đen https://vi.m.wikipedia.org/wiki/X%E1%BA%A1_%C4%91en, Ngày truy cập 15 tháng 4 năm 2019
 3. Bài thuốc cây xạ đen và hiệu quả điều trị ung thư http://ykhoanet.azurewebsites.net/yhoccotruyen/baiviet/29_042.htm , Ngày truy cập 15 tháng 4 năm 2019
 4. Mách chị em cách dùng cây xạ đen hỗ trợ trị u xơ tử cung https://vnexpress.net/suc-khoe/mach-chi-em-cach-dung-cay-xa-den-ho-tro-tri-u-xo-tu-cung-3407778.html, Ngày truy cập 15 tháng 4 năm 2019

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess