Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì ?

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì
Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì để giảm bớt các triệu chứng trào ngược ? Đây là những thông tin rất cần thiết cho bệnh nhân trào ngược dạ dày bởi nó sẽ ảnh hướng lớn tới quá trình điều trị bệnh

Trào ngược dạ dày (thực quản) căn bệnh có tỷ lệ tới 10% mắc phải hiện nay. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Bạn đã biết trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì chưa?

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Là do van đóng mở thực quản gặp vấn đề trong đóng mở van, dẫn tới dịch dạ dày trào quan van gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Điều trị trào ngược dạ dày thế nào hiệu quả ?

Kiêng kỵ nghiêm ngặt: Hiện nay việc điều trị chứng bệnh này gặp rất nhiều khó khăn, kể cả việc phẫu thuật cũng được cho là rất ít khả quan và tốn kém. Giải pháp quan trọng nhất cho bệnh nhân trào ngược dạ dày đó là áp dụng một chế độ ăn uống, sinh hoạt, kiêng kỵ nghiêm ngặt.

Dùng cây thuốc nam: Sử dụng một số loại thảo dược cơ lợi cho dạ dày là một trong những cách điều trị đơn giản nhưng đem lại kết quả tốt. Dưới đây là một số cây thuốc nam mà bệnh nhân trào ngược dạ dày nên dùng:

Cây dạ cẩm: Một vị thuốc nam đã được bệnh viên tỉnh Lạng Sơn đưa vào danh mục thuốc điều trị dạ dày từ cách đây hơn 40 năm. Ngày nay những công dụng của vị thuốc này vẫn còn nguyên giá trị. Dạ cẩm hiện là một trong những vị thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày hàng đầu trong thời gian qua.

QUý vị quan tâm đến vị thuốc dạ cẩm có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Cây dạ cẩm khi ra hoa dạ cẩm

Hình ảnh cây dạ cẩm

Chè dây: Chè dây một thảo dược bình dân nhưng lại có tác dụng giảm lượng axit trong dạ dày, giảm cảm giác ợ hơi. Chính vì vậy chè dây cho tác dụng rất nhanh đối với người bệnh bì trào ngược dạ dày.

Chỉ sau từ 2 đến 3 lần dùng chè dây người bệnh sẽ giảm hiện tượng ở hơi, giảm các triệu chứng trào ngược. Chè dây hiện đang được rất nhiều bệnh nhân trào ngược sử dụng hiện nay.

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì, nguyên nhân gây trào ngược

Mô tả hình ảnh dạ dày bị trào ngược

Quý vị tìm hiểu về cây chè dây tại đây.

Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì ?

Dưới đây là một số lưu ý trong sinh hoạt mà bệnh nhân trào ngược dạ dày cần lưu ý:

  • Không sử dụng, hoặc dùng ít các loại thực phẩm có nguy cơ trào ngược: Bia rượu, cà phê, nước uống có ga, dầu mỡ động vật, các loại thức ăn có vị chua….
  • Không nên ăn quá no, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bạn tưởng tượng xem: nếu một quả bóng bị hở van, nó sẽ càng bị hở mạnh hơn nếu bạn càng bơm căng trái bóng.
  • Ăn xong không nên nằm nghỉ luôn, khi nằm ngủ nên gối đầu cao. Việc làm này sẽ giảm dáng kể hiện tượng trào ngược dạ dày khi ngủ.
  • Người béo phì nên giảm cân sẽ có tác dụng giảm trào ngược rất tốt. Đồng thời nhớ nên mặc quần rộng vừa đủ, tránh mặc quá chật.
  • Hạn chế thấp nhất việc dùng thuốc, nhất là các loại thuốc gây ức chế niêm mạc dạ dày.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess