Tiểu đường type 3 (đái tháo đường type 3) là gì?

Test đường để kiểm soát tiểu đường type 3 là gì

Trước giờ, chúng ta hay nghe nói về bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn có biết, tiểu đường cũng có nhiều loại như tiểu đường type 1, tiểu đường type 2, tiểu đường type 3 và tiểu đường thai kỳ (trong đó tiểu đường type 2 là phổ biến nhất).

Đặc biệt, tiểu đường type 3 là loại ít được biết đến (nên hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh này đã bị chẩn đoán sai). Vậy, nó là dạng như thế nào và có nguy hiểm không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tiểu đường type 3 là gì?

Bạn biết đấy, tiểu đường type 1 xảy ra khi cơ thể không sản xuất được hoocmon chuyển hóa đường (là insulin). Tiểu đường type 2 xảy ra khi cơ thể sản xuất được hoocmon insulin nhưng vì lý do nào đó mà quá trình chuyển hóa bị trục trặc (nên đường huyết tăng cao). Còn tiểu đường thai kỳ là dạng rối loạn nồng độ đường trong máu vào thời điểm mang thai nên thường thì nó sẽ hết sau khi sinh nở (nhưng nếu bà bầu không quản lý chế độ ăn uống tốt thì sẽ dẫn đến tiểu đường type 2).

Tiểu đường type 3

Riêng với tiểu đường type 3 thì nó còn được gọi là “tiểu đường não”. Bệnh này xảy ra khi hàm lượng hoocmon insulin não thấp hơn so với bình thường.

Bản chất của tiểu đường type 3

Tiểu đường type 3 có các dấu hiệu giống như hội chứng mất trí nhớ Alzheimer (do biến chứng mạch máu tiểu đường). Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng bệnh Alzheimer là do tình trạng kháng insulin tại não và họ đề nghị nên xếp bệnh Alzheimer vào nhóm tiểu đường này. Hiển nhiên, điều này vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Được biết, người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 3 là những người đang bị tiểu đường type 2. Khi bị tiểu đường type 2 mà không kiểm soát, không điều trị, không thay đổi chế độ ăn uống… thì lâu dài, đường huyết sẽ tăng cao và làm tổn thương các mạch máu não.

Mất trí nhớ (alzheimer)
Tiểu đường type 3 có các biểu hiện tương tự như Alzheimer

Vì vậy, có thể nói tiểu đường type 3 là một dạng tiểu đường do tiểu đường type 2 tiến triển thành (hoặc tình trạng não bộ bị tổn thương do đường huyết tăng cao).

Lưu ý: Tiểu đường type 3 khác với tiểu đường loại 3c.

Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh tiểu đường type 3

Tiểu đường type 3 có các dấu hiệu gần giống với bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ). Đó là tình trạng đường huyết tăng cao kèm theo các biểu hiện như:

 • Trí nhớ suy giảm, khó nhớ đường đi làm việc, khó giao tiếp vì trí nhớ giảm.
 • Hay bị nhầm lẫn về thời gian, công việc, địa điểm.
 • Khó giữ thăng bằng.
 • Khó đọc chữ, giảm khả năng phán đoán dựa trên thông tin có sẵn (do não bị tổn thương).
 • Tâm lý bất ổn.

Cách để giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 3

Như đã nói, những người bị tiểu đường type 2 sẽ có nguy cơ cao bị tiểu đường type 3. Vì vậy, chúng ta cần nghiêm túc kiểm soát và điều trị tiểu đường type 2 để tránh các biến chứng không đáng có.

Một số cách sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường, đó là:

 • Tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày (lưu ý tập nhẹ nhàng, không được quá sức, với người đang bị tim mạch thì không nên chạy bộ vì sẽ dễ bị đột quỵ).
 • Hạn chế chất béo, hạn chế đường, tinh bột.
 • Ăn nhiều rau xanh.
 • Duy trì cân nặng ổn định, ngủ đủ giấc.
 • Kiểm tra đường huyết thường xuyên, dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc (1).
Đo đường huyết định kỳ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường type 3 tốt hơn
Đo đường huyết định kỳ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn

Tiểu đường type 3 có khó điều trị không?

Tiểu đường type 3 là loại bệnh khó điều trị vì khả năng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 3 sẽ thấp hơn những bệnh nhân bị tiểu đường type 2. Hơn nữa, tần suất cần bổ sung insulin ở họ cũng cao hơn tùy theo mức độ tổn thương tụy (theo bác sỹ McGovern) (2).

Thông tin thêm

Trước đây, người ta chỉ biết đến tiểu đường type 1 và type 2. Vì vậy, đã có nhiều đường hợp tiểu đường type 3 bị nhầm lẫn với tiểu đường type 2, vì vậy, việc điều trị gặp nhiều khó khăn vì không chẩn đoán chính xác bệnh trạng. Theo số liệu nghiên cứu thì chỉ có khoảng 3 % bệnh nhân tiểu đường type 3 được chẩn đoán đúng căn bệnh của mình (được đăng trên tạp chí Deabetes Care).

Sau này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra tiểu đường type 3 vì chúng có một số đặc điểm như: đường huyết tăng, sụt cân kèm theo lú lẫn, mất trí nhớ và não bộ không có khả năng hình hành những ký ức mới. Ngày nay, để chẩn đoán bệnh này thì người ta sử dụng công nghệ quét hình ảnh cộng hưởng từ MRI (2).

 1. Tiểu đường type 3 là gì?, https://hellobacsi.com/tieu-duong-dai-thao-duong/bien-chung-tieu-duong/tieu-duong-type-3/, ngày truy cập: 19/ 05/ 2022[]
 2. Tiểu đường type 3, https://suckhoedoisong.vn/dai-thao-duong-typ-3-can-benh-it-duoc-biet-den-169139138.htm, ngày truy cập: 19/ 05/ 2022[][]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện