Phát hiện 20 tấn táo mèo, thuốc bắc Trung Quốc lậu tại Quảng Ninh

táo mèo khô trung quốc

Từ trước tới nay chúng ta những tưởng táo mèo không có hàng Trung Quốc bởi nghe từ táo Mèo chúng ta sẽ liên tưởng tới một loại táo dại có ở miền núi cao nơi người Mèo sinh sống, nhưng thực tế không phải như vậy. Mới đây công an Quảng Ninh đã bắt giữ khoảng 20 tấn dược liệu nhập lậu trái phép vào nước ta, trong đó chủ yếu là mặt hàng táo mèo khô.

Công an Quảng Ninh bắt giữ 20 tấn táo mèo, dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc

Sáng ngày 10 tháng 11 năm 2019 Báo Vnexpress.net có đăng tải thông tin, Công an Quảng Ninh phát hiện và bắt giữ 20 tấn dược liệu nhập lậu trái phép vào Việt Nam tại một kho chứa ở huyện Hải Hà, Quảng Ninh. Thời điểm bắt giữa là vào ngày 05 tháng 11 năm 2019, do chủ kho hàng này không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng trên.

Qua kiểm tra kho hàng, công an phát hiện các mặt hàng được nhập lậu chủ yếu là quả táo mèo khô và một số loại thuốc bắc khác, có video quay trực tiếp cảnh khám xét kho hàng.

Xem video nguồn TH Quảng Ninh

Táo mèo Trung Quốc vào nước ta bằng cách nào

Hiện nay nước ta nơi trồng được táo mèo không nhiều, nguồn táo mèo sử dụng trong nước có tới 60% lá táo mèo Trung Quốc đội lốt gắn mác hàng Việt.

Theo chúng tôi được biêt có tới 80% táo mèo và các loại thuốc bắc đang bán ở nước ta là hàng Trung Quốc được vận chuyển qua đường lậu, bởi vận chuyển lậu hàng sẽ không phải chịu thuế, hơn nữa sẽ không phải làm các loại thủ tục xuất xứ hàng hóa hay qua khâu kiểm định chất lượng, do vậy những mặt hàng chất lượng kém có thể dễ dàng tuồn vào nước ta. Đây là một tình trạng đáng báo động bởi nó không chỉ làm thất thoát nguồn thu thuế của nhà nước mà còn tiềm ần nguy cơ gây độc hại, suy giảm sức khỏe người dân thậm chí là cả dân tộc, cần được ngăn chặn chiệt để.

táo mèo không trung quốc
Táo mèo khô trung quốc – tang vật của vụ án nhập lậu tại Quảng Ninh mới được phát hiện

Táo mèo Trung Quốc vào nước ta có phải chỉ có hàng khô ?

Nhận định này hoàn toàn sai bởi vì, kể cả các loại rau củ quả tươi, thậm chí gà từ Trung Quốc còn có thể nhập lậu vào nước ta thì táo mèo tươi nhập lậu vào là điều hết sức bình thường. Bởi vậy không phải cứ mua táo tươi là có thể yên tâm là không dính phải hàng Trung Quốc.

Do vậy khi đặt mua cả táo mèo tươi lẫn táo khô các bạn cũng cần hết sức lưu ý khi chọn mua, dưới đây là bài viết hướng dẫn cách phân biệt táo mèo ta và táo mèo Trung quốc mời các bạn tham khảo:

Nguồn tham khảo

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện