“Tam đậu ẩm” giúp giảm chứng nóng bừng da mặt, nóng lưng và mắt xót

Tam đậu ẩm

Từ thế kỷ XII, ở Trung Quốc, người ta đã truyền nhau công thức “tam đậu ẩm” để thanh nhiệt cho ba bộ phận quan trọng trong cơ thể là gan, thận và tim. Ba loại đậu này nhà nào cũng dễ dàng mua, đó là đậu xanh, đậu đen và đậu đỏ.

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, do ăn uống mất cân bằng và chế độ chăm sóc sức khỏe thiếu hợp lý mà nhiều người hay bị nóng nhiệt khiến cho khó chịu trong người, mắt nóng đỏ, tai ù ù…

Bạn có biết, theo nguyên lý Âm – Dương, Ngũ hànhThiên địa vạn vật đồng nhất thể trong Đông y thì mỗi một bộ phận trong Ngũ tạng sẽ ứng với một màu sắc khác nhau, đồng thời khai khiếu ra các cơ quan. Bên cạnh đó, nguyên lý đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu cũng cho phép ta vận dụng tính chất của dược thảo để đưa dược tính của nó đi vào đúng vị trí mang bệnh (1).

Với công thức “tam đậu ẩm” vừa nói trên, ta thấy cổ nhân đã kết hợp hài hòa để mỗi loại đậu được phát huy công dụng riêng của nó. Cụ thể như sau:

1. Đậu đỏ – màu đỏ đi vào tạng Tâm

Với những người bị nóng nhiệt ở tim, nóng trên trán, da mặt hay bị nóng bừng, ngực cũng nóng và có kèm theo tim đập nhanh thì dùng đậu đỏ để thanh nhiệt là phù hợp. Khi uống vào, dược tính của đậu đỏ sẽ quy về Tâm, giúp thanh nhiệt ở tim (trừ phiền nhiệt).

Đậu đỏ công dụng của 5 loại đậu

Đậu đỏ

2. Đậu xanh – màu xanh đi vào tạng Can

Có những người không mắc bệnh nhưng lúc nào cũng thấy bực dọc, dễ tức giận. Hơn nữa, đôi mắt cũng hay bị nóng, xót, đỏ, đau… rất khó chịu. Như vậy, ta dùng đậu xanh nấu nước uống thì dược tính của nó sẽ đi vào tạng Can, giúp thanh nhiệt ở Can mà Can thì khai khiếu ra mắt, vậy nên, mắt cũng sẽ hết nóng, xót, đau (1).

Hạt đậu xanh

Hạt đậu xanh

3. Đậu đen – màu đen đi vào Thận

Người mà thận bị nhiệt quá thì sẽ hay ù tai, lưng cũng nóng (dù nằm xuống đất, xuống gạch hay thậm chí mở quạt lên thì cũng nóng). Không chỉ thế, thận bị nhiệt quá còn khiến cho nước tiểu vàng và tiểu ít. Do đó, ta dùng đậu đen nấu uống thì tác dụng thanh nhiệt sẽ quy về Thận (thận hết nóng nhiệt thì sẽ khỏi các chứng trên) (1).

Đậu đen lòng xanh

Đậu đen

Cách dùng tam đậu ẩm

Trong thực tiễn, dân gian thường dùng kết hợp cả 3 loại đậu kể trên để phòng ngừa tình trạng nóng nhiệt nói chung.

Với người bình thường, không rõ về y lý và nguyên nhân gây bệnh thì ta dùng ba vị trên với liều lượng bằng nhau, mỗi vị 50 g, đem nấu với hai lít nước. Lưu ý, trước khi nấu, ta rửa đậu cho sạch rồi ngâm trong nước khoảng nửa tiếng rồi mới nấu, khi thấy sôi thì từ từ vặn cho lửa vừa, nấu cho đến khi nước rút còn 1 lít rưỡi hoặc 1 lít thì ngưng, để nguội và chắt ra uống dần trong ngày.

Với người biết về y lý, nắm được căn nguyên và vị trí phát bệnh (nằm ở tim, thận hay gan) thì ta có thể tăng liều lượng loại đậu tương ứng với bộ phận bị nóng nhiệt đó (chẳng hạn như người hay bị nóng bừng ở mặt thì tăng lượng đậu đỏ lên).

Ghi chú: Ở Trung Quốc, ba loại trên được dùng khoảng 20 g mỗi loại (1) (2).

Lưu ý

  • Nhiều người theo trào lưu, dùng đậu đen và uống trực tiếp nguyên hạt. Đây là phương pháp có thể gây nguy hại cho sức khỏe (khiến rối loạn tiêu hóa, tụt huyết áp vì hạt đậu đen rất cứng và khó tiêu hóa khi dùng sống).
  • Nước “tam đậu ẩm” rất dễ uống nhưng nếu bạn uống không quen thì có thể thêm đường phèn cho dễ uống. Nếu không, bạn cũng có thể chế biến thành món chè. Tuy nhiên, nếu nấu thành chè thì sẽ dễ dẫn đến một số tác dụng phụ như tăng cân hoặc khó tiêu (vì nước cốt dừa chứa nhiều chất béo nên dễ gây đầy bụng).
  • Nếu có điều kiện, bạn có thể nấu chung với hai loại đậu nữa là đậu nành (màu vàng, quy kinh Tỳ) và đậu trắng (màu trắng, quy kinh Phế), như thế sẽ tạo thành công thức “ngũ đậu ẩm” giúp nâng cao sức khỏe toàn diện (1).
Nguồn tham khảo
  1. Tam đậu ẩm có tác dụng gì trong y học cổ truyền YHCTVN, https://www.youtube.com/watch?v=0Wn4qiN0MCE&list=LL&index=5, ngày truy cập: 12/ 12/ 2020.

  2. 三豆饮https://home.meishichina.com/recipe-228029.html, ngày truy cập: 12/ 12/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess