Sự thật về các loại cây đuổi muỗi, đuổi côn trùng

Cây nhất mạt hương là cây gì

Mình có đam mê với các loại cây lá thơm, vì vậy, mình cũng sưu tầm được vài chục loại để làm “khu vườn thơm tho”.

Thỉnh thoảng, những người mua cây của mình lại hỏi: Cây bạc hà giúp đuổi muỗi phải không? Cỏ xạ hương, hương thảo, lavender, ngải cứu, nhất mạt hương… cũng giúp đuổi muỗi phải không?

Mình trả lời “không”. Họ ngạc nhiên: “Sao trên mạng người ta nói nó đuổi muỗi mà!”. Mình cười bảo: “Nhang trừ muỗi nhiều khi còn không đuổi được muỗi, huống chi là một ít cây lá thơm”.

Bạn biết đấy, khu vườn mini của mình có rất nhiều loại cây lá thơm mà người ta thường quảng cáo rằng nó giúp đuổi muỗi rất tốt. Tuy nhiên, mỗi buổi chiều mình ngồi ươm cây, muỗi đều bay vèo vèo xung quanh (vì nó ẩm ướt, um tùm). Không chỉ muỗi mà các loại côn trùng, nhất là các con bọ, rệp, nhện… cũng xuất hiện và làm tổ trên lá cây.

Cho nên, những lời quảng cáo về tác dụng đuổi muỗi, đuổi côn trùng của các loại cây lá thơm chỉ là “khích lệ tinh thần” người mua. Tác dụng đuổi muỗi của chúng là rất thấp, không đáng kể.

Hương thảo - cây đuổi muỗi

Thật ra, nói các loại cây lá thơm không có tác dụng gì thì cũng không đúng. Bạn biết đấy, tinh dầu thơm tỏa ra từ các loại cây này giúp làm sạch không khí và hạn chế sự xuất hiện của ruồi muỗi, côn trùng. Tuy nhiên, nó phải đủ nhiều để mang lại hiệu quả rõ ràng. Hơn nữa, không gian cũng phải thoáng đãng, sạch sẽ. Còn như bạn chỉ trồng một vài chậu thì sẽ không đáng kể. Với khu vườn hương liệu của mình, ruồi muỗi, côn trùng vẫn có… nhưng ít hơn các chỗ khác.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua một vài chậu cây với hy vọng nó sẽ giúp bạn đuổi muỗi thì có thể bạn sẽ thất vọng. Muốn đuổi muỗi, bạn chỉ có cách là dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thoáng khí (và dùng nhang trừ muỗi hoặc thuốc xịt muỗi nếu cần).

Tuy nhiên, với mình thì bạn có thể mua thêm các loại cây lá thơm để làm trong lành bầu không khí, giúp giảm côn trùng (giảm ít thì cũng tốt hơn không giảm, đúng không!).

Khi trong nhà có thêm một cái cây thơm, tinh thần bạn sẽ dễ chịu, thoải mái hơn và phong thủy ngôi nhà cũng sẽ tốt hơn. Mình tin rằng, nếu bạn là một người thích cây cối thì các loại cây lá thơm sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thú vị hơn nhiều (so với các loại cây không có hương thơm).

Sau đây, mình xin gợi ý một số loại cây thơm dễ chịu, dễ trồng và bạn có thể trồng bên hiên nhà hay ngoài trời đều được.

1. Cây bạc hà Âu (bạc hà Pháp) – bạc hà tiêu (bạc hà peppermint)

Đây là 2 loại bạc hà có mùi hương bạc hà the mát rõ rệt. Về mức độ thì nó the mát mạnh hơn hẳn các loại khác. Vì vậy, bạn mua 1 trong 2 loại này thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Bạc hà Âu (Pháp) - cây đuổi muỗi
Bạc hà Âu (Pháp)

Hơn nữa, 2 loại này cũng rất dễ trồng. Bạn có thể trồng trong đất pha cát, đất trộn rơm mục, lá mục, xơ dừa, cát… đều được.

Lưu ý: bạc hà thích nước nên bạn nhớ tưới nhiều nước nhé!

2. Cây Lavender dòng Goodwin

Lavender Goodwin là dòng oải hương chịu nhiệt tốt, dễ sống và dễ trồng (các loại khác trồng xong, sau một thời gian cây thường bị chết không rõ nguyên do).

Oải hương (Lavender Goodwin) - cây đuổi muỗi
Oải hương (Lavender Goodwin)

Đặc biệt, lá lavender goodwin rất thơm, sau khi phơi khô lại càng thơm như mùi dầu khuynh diệp. Vì vậy, bạn có thể trồng rồi hái lá, phơi khô để làm túi thơm (để trên bàn học giúp thanh lọc không khí).

Lưu ý: Dòng lavender goodwin bạn có thể trồng ngoài nắng nhưng phải tưới nước thường xuyên nhé! Vào những ngày nắng nhiều, bạn có thể cho chậu cây vào chậu nước, ngâm vài tiếng rồi lấy ra (gọi là cho cây “uống nước”) vì loại này thích như vậy.

Lavender Goodwin
Cây Lavender Goodwin

3. Cây hương thảo

Hương thảo là loại cây chịu nhiệt tốt, mùi hương phát tán mạnh, giúp làm thơm bầu không khí khá tốt. Vì vậy, bạn có thể mua trồng. Cây hương thảo cần lượng nước vừa phải và nó thích nơi nắng to, gió lớn, bạn nhé!

Hương thảo
Hương thảoH

Tuy nhiên, để đảm bảo cây không bị “chết bậy” thì bạn nên trồng trong đất pha cát (và pha thêm các loại rơm mục, lá mục, phân hữu cơ… nếu có). Tuyệt đối không trồng trong loại “đất sạch” mà bạn mua ở ngoài tiệm (có màu đen như tro) vì đất ấy không hợp với nhiều loại cây.

4. Cây nhất mạt hương

Nếu bạn muốn trồng trong nhà để đuổi muỗi xung quanh bàn học, bàn làm việc… thì bạn nên trồng nhất mạt hương. Vì sao? Vì cây của nó nhỏ gọn, rất xinh, lại thơm mạnh và ít bị sâu bệnh.

Cây nhất mạt hương
Cây nhất mạt hương

Cây này thích nước, thích đất pha cát và rơm mục, lá cây mục.

5. Cây sả chanh Pháp

Sả chanh Pháp cũng là loại có mùi hương mạnh, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Cây sả chanh pháp
Cây sả chanh pháp

Đặc biệt, hương thơm chua se của lá cây này giúp làm sạch bầu không khí, hạn chế côn trùng. Vì vậy, bạn có thể mua để trồng cho “thơm nhà, thơm cửa”, bạn nhé!

***

5 loại cây lá trên đây đều cho mùi hương mạnh và dễ chịu. Vì vậy, bạn có thể dùng chúng để nấu nước tắm, phơi khô làm túi thơm hoặc nấu dầu gội, làm hương liệu cho xà phòng…

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc nhiều vì các loại này đều có tinh dầu mạnh, dễ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện