Sơ cứu bệnh nhân tăng huyết áp đột ngột bằng cách bấm huyệt đơn giản và ngâm nước rau ngót

Tăng huyết áp là một bệnh lý phổ biến xảy ra ở rất nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp đột ngột; tăng huyết áp không rõ nguyên nhân hoặc tăng huyết áp ở nơi không có thuốc hạ áp… thì cần tìm cách hạ áp để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Ở Hậu Giang và Cần Thơ, nhiều người đã truyền nhau bài thuốc từ rau ngót để hạ huyết áp (kết hợp cùng phương pháp ấn huyệt). Trong số đó, có ông Ngoại tôi, người hay bị tăng huyết áp đột ngột và nhờ có bài thuốc này mà đã “chống chế” được (khi không kịp đến bệnh viện).

Cách dùng rau ngót (rau tuốt) hạ huyết áp

Rau ngót (rau tuốt) là loại rau quen thuộc, thường được nấu canh cùng với cua đồng để điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ. Không chỉ là loại rau ăn, rau ngót còn là vị thuốc quý giúp hạ huyết áp.

Rau ngót
Rau ngót

Khi có người bị tăng huyết áp đột ngột, có triệu chứng đột quỵ nhẹ mà không có thuốc hạ áp, chúng ta có thể sơ cứu bằng rau ngót kết hợp với bấm huyệt như sau:

 • Chuẩn bị: 50 g rau ngót (cả lá và cành nhánh, thân cây), rửa sạch bụi bẩn.
 • Nấu thuốc: Cho rau ngót vào nồi cùng một ít muối, đổ ngập nước và nấu thuốc trong vòng 15 phút.

Sau khi nấu thuốc, ta tiến hành pha với nước cho ấm lại (còn khoảng 35 độ) thì cho người bệnh ngâm chân (thời gian ngâm là từ 15 – 20 phút, mỗi ngày ngâm hai lần vào buổi sáng và chiều để huyết áp từ từ cân bằng lại).

Cách bấm huyệt hỗ trợ hạ huyết áp

Trong thời gian đợi nước ngâm chân từ rau ngót, bạn hãy thực hiện bấm huyệt cho bệnh nhân. Trước khi bấm huyệt, bạn hãy đưa bệnh nhân đến nơi thoáng mát trong tư thế nằm ngửa rồi lần lượt bấm những huyệt sau:

1. Bấm vào mang tai – vành tai phía trên (để hạ huyết áp)

Vành tai được ví như một cơ thể thu nhỏ và các nhà khoa học đã xác định được hơn 100 huyệt vị trên vành tai (các huyệt vị này đều có liên quan đến bệnh tật) (1). Vì vậy, bấm huyệt sẽ giúp cải thiện bệnh tật ở những vị trí tương ứng.

Cách bấm: Bạn dùng tay bấm nhẹ vành tai trên của bệnh nhân (bấm cả hai bên). Bấm giữ trong vòng 3 giây rồi thả ra.

2. Bấm huyệt nhân trung (để bệnh nhân không bị ngất)

Huyệt nhân trung là một huyệt quan trọng trong cơ thể, nằm ở vị trí giữa rãnh mũi và môi.

Huyệt nhân trung
Huyệt nhân trung

Theo Tạp chí Đông y, huyệt nhân trung có khả năng khai khiếu và làm tăng huyết áp, ngoài ra còn giúp điều hòa nghịch khí. Tuy nhiên, đây lại là huyệt đạo nguy hiểm, vì vậy, bạn cần bấm đúng cách để cứu người bệnh (giúp người bệnh không bị ngất) mà không làm tăng huyết áp thêm (2).

Cách bấm: Sau khi xác định vị trí của huyệt nhân trung, bạn dùng ngón cái để bấm huyệt trong vòng 3 giây rồi buông ra.

3. Bấm 10 đầu ngón tay (để hạ huyết áp)

Theo y học cổ truyền, bàn tay là nơi chứa nhiều kinh mạch và huyệt đạo liên quan đến lục phủ ngũ tạng. Vì vậy, việc bấm huyệt bàn tay có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến huyệt đạo đó (3).

Cách bấm: Đối với tình trạng tăng huyết áp đột ngột, bạn cần bấm lần lượt từng đầu ngón tay của bệnh nhân, mỗi đầu ngón bấm giữ trong 3 giây rồi thả ra.

Bấm ngón tay
Bấm ngón tay

Lưu ý:

  Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

  • Bạn nên lặp lại hai lần động tác bấm huyệt (theo thứ tự bấm vành tai – nhân trung – mười đầu ngón tay) trước khi cho bệnh nhân ngâm chân với nước rau ngót.
  • Sau khi kết hợp bấm huyệt với ngâm chân bằng nước rau ngót mà người bệnh không có tiến triển khá hơn thì bạn nên đưa bệnh nhân đến đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé! Biện pháp này chỉ dùng sơ cứu trong trường hợp cấp bách, nhà ở xa bệnh viện.

  Lê Nhi

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0
  Hỏi đáp
  Nhắn tin
  Gọi điện