Sâm bố chính sản vật tiến vua bị người Việt lãng quên

Cây sâm bố chính

Sâm Bố Chính một cây thuốc quý, theo wikipedia sâm bố chính từng là lễ vật dâng vua chúa thời phong kiến (Đó cũng chính là lý do giải thích tên gọi sâm tiến vua của vị thuốc này) tuy nhiên ngày nay sâm bố chính lại bị người Việt lãng quên,  (1).

Mấy năm gần đây sâm Bố Chính được một số nơi trong cả nước trồng, chế biến và sử dụng với nhiều bài thuốc quý, nhưng người trồng sâm hiện nay vẫn chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài các công dụng và bài thuốc đã được giới thiệu trong bài viết “Sâm bố chính – Sự thật về loại nhân sâm giá rẻ của người Việt” đăng trên caythuoc.org cách đây 2 năm về trước, bài viết sau đây xin giới thiệu thêm với độc giả xa gần về 4 bài thuốc khá hay từ sâm Bố Chính.

Bài 1. Bài thuốc bồi bổ gan, thận từ sâm bố chính

Ngoài các công dụng điều trị ho, tác dụng hạ sốt, bồi bổ cơ thể, tăng cường chức năng tiêu hóa, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ điều trị ung thư của sâm Bố Chính, đã được đề cập, qua tìm hiểu chúng tôi còn ghi chép được một bài thuốc rất hay đó là dùng rễ sâm Bố Chính để bồi bổ gan thận.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Rễ sâm Bố Chính 20 g, vỏ thân cây chân danh 30 g, rễ cây trung quân 20 g, rễ cây nhàu 20 g, yếm rùa 20 g.
 • Cách chế biến và sử dụng: Tất cả các vị trên rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, sao vàng, ngâm rượu uống mỗi ngày từ 1 – 2 chén nhỏ sau bữa ăn.

Ngoài tác dụng bồi bổ gan, thận, phụ nữ sau sinh bị chứng đau lưng, đau nhức mình mẩy, tê mỏi chân tay, kinh nguyệt không đều cũng có thể sử dụng được bài thuốc này để cải thiện sức khỏe.

Hình ảnh Củ sâm bố chính tươi
Củ sâm tươi

Bài 2. Sâm bố chính điều trị băng huyết, rong kinh

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Bài thuốc chỉ có 4 vị rất dễ tìm kiếm, gồm sâm Bố Chính 40 g (có thể thay thế bằng rễ cây đinh lăng lá nhỏ), rễ cây vú bò 20 g, gừng củ 10 g và mộc nhĩ 40 g.
 • Cách chế biến và sử dụng: Sâm Bố Chính và mộc nhĩ rửa sạch, phơi khô, đem sao vàng; củ gừng đốt thành than, sau đó cho vào ấm, đổ 3 bát nước sắc còn lại 1 bát, chia làm 3 lần uống trong ngày (hoặc có thể tán nhỏ, pha vào phích nước uống trong ngày).

Ngoài ra, nếu có sẵn các loại hoa hòe, bẹ móchoa kinh giới, đem sao cháy, tán mịn, đem uống cùng nước tiểu trẻ em cũng có tác dụng điều trị băng huyết, rong kinh khá hiệu quả.

Công dụng điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh của hoa hòe, bẹ móchoa kinh giới sẽ có các bài viết khác đề cập cụ thể, chi tiết hơn.

Bài 3. Bài thuốc điều trị kinh nguyệt không đều

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Sâm Bố Chính 30 g (đã cắt nhỏ, tẩm gừng và sao); củ gai, củ cỏ gấu (đã tứ chế), ích mẫu, lá sung (loại có vú), ngải cứu, thục địa, mỗi vị 20 g.
 • Cách chế biến và sử dụng: Tất cả các vị trên sau khi sao chế xong cho chung vào ấm, đổ thêm 1 lít nước, sắc còn khoảng 450 ml, cho người bệnh uống 3 lần trong ngày lúc còn nóng (mỗi ngày 1 thang, uống từ 10 – 15 thang) cũng khá hiệu quả.
sâm bố chính khô
Ảnh củ khô

Bài 4. Sâm bố chính điều trị ỉa chảy cho trẻ em (4)

Khi trong nhà có trẻ em bị triệu chứng ỉa chảy, có thể tham khảo bài thuốc sau từ của sâm Bố Chính để điều trị cho trẻ.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Sâm Bố Chính 20 g; gạo tẻ lâu năm đã sao cháy 30 g; củ gừng khô 12 g; hoài sơn đã sao qua, sa nhânnam mộc hương đã sao qua mỗi thứ 16 g; vỏ quý sao qua 1 2 g.
 • Cách chế biến và sử dụng: Tất cả các vị sau khi đã sao xong trộn lẫn với nhau, tán nhỏ, rây mịn, bỏ xác, cho vào lọ kín để bảo quản tránh ẩm mốc cho trẻ sử dụng dần.

Về liều dùng:

 • Trẻ em dưới 5 tuổi uống từ 1 – 2 g một lần.
 • Trẻ em từ 5 – 10 tuổi uống từ 2 – 4 g một lần.
 • Ngày uống từ 2 – 3 lần cho đến khi hết tiêu chảy.

Tham khảo: Sâm cau (tiên mao) bổ thận tráng dương CỰC MẠNH

Nguồn tham khảo
 1. Sâm bố chính, https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%A2m_b%E1%BB%91_ch%C3%ADnh ngày truy cập 18 tháng 11 năm 2019
 2. Hương phụ tứ chế, cách chế biến hương phụ trong dân gian, https://thaythuocvietnam.vn/huong-phu-tu-che-cach-che-bien-huong-phu-trong-dan-gian/, ngày truy cập 20 tháng 11 năm 2019.
 3. Ỉa chảy, đăng trong cuốn “Thuốc nam điều trị bệnh phụ nữ và trẻ em”, của tác giả Phạm Hồng Thúy, Nhà Xuất bản Thanh Hóa (2005), tham khảo ngày 20/11/2019.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện