Phương pháp dân gian độc đáo giúp sơ cứu khi bị rết cắn

Con rít (con rết)

Con nít (rết) thì ai cũng biết là nó có nọc độc. Khi bị rít kẹp, chỗ bị kẹp sẽ lập tức vừa đau vừa nhức và càng lúc càng đau. Trong một khoảng thời gian ngắn, chỗ bị thương sẽ sưng lên, nóng hâm hấp… đau đớn đến mức người lớn cũng phải khóc.

Câu chuyện của tôi bắt đầu từ nhiều năm về trước, lúc ấy, nông thôn còn sơ sài lắm. Nhà nền đất, lộp lá, xung quanh bốn bề đều là cây cỏ sầm uất. Lại thêm nền đất Nam Bộ ẩm ướt, cho nên rắn, rít, vắt, đỉa… là những nỗi sợ vô cùng quen thuộc.

Tháng 9, tháng 10 năm ấy, đương mùa nước nổi, vợ tôi bị con rít to bằng ngón tay út kẹp vào đầu ngón tay trỏ. Con rít chạy mất còn vợ tôi thì ngồi ôm tay, nhăn nhíu, xuýt xoa kêu nhức.

Dùng nhớt miệng gà – Mẹo hay điều trị rết cắn

Lúc ấy, tôi nhớ lại lời dặn của ba tôi: Nếu bị rít kẹp thì lấy nhớt trong miệng con gà mái đang ấp trứng, thoa vào chỗ bị kẹp là hết ngay. Ba tôi còn nói thêm: Con gà là khắc tinh của con rít, con rắn, sâu bọ, côn trùng… Cho nên, trong các phim kiếm hiệp xưa thường có cảnh kẻ ác vung tay lên chưởng thì chưởng ấy biến thành hình con rít, còn bên vị anh hùng thì xuất ra chưởng là chưởng ấy hóa thành con gà. Thế là con gà mổ nuốt con rít và kẻ ác nhân bị tiêu diệt.

Gà mái ấp trứng

Nhớt gà – Mẹo hay điều trị rết cắn

Thế là tôi lập tức chạy qua nhà hàng xóm, mượn luôn con gà mái đang ấp về nhà, lấy nhớt trong miệng con gà thoa lên ngón tay của vợ tôi (thoa chỗ rít kẹp, lúc này đã sưng đỏ).

Thật kỳ diệu, nhớt miệng gà vừa thoa vào vết rít kẹp thì tại chỗ rít kẹp liền tươm lên một giọt máu đen, tròn như đầu đũa. Và tay vợ tôi lúc ấy không còn đau nhức nữa. Lúc ấy, trong đầu tôi tấm tắc: con rít kỵ con gà là đây chứ đâu!

***

Triết học Đông phương về vũ trụ quan luôn nhấn mạnh thuyết Âm Dương, tương sinh tương khắc. Vạn vật sinh linh muôn hình vạn trạng đều ẩn chứa trong đó những nguyên lý của Âm Dương.

Chẳng hạn như: Âm Dương tương hợp thì sinh hóa, ví như đàn ông với đàn bà giao hoan thì sinh đẻ. Âm Dương tương khắc thì diệt trừ lẫn nhau, mạnh được yếu thua hoặc cả hai đều hóa, ví như lửa với nước.

Và như thỏi nam châm với 2 cực Âm và Dương, khi ta chặt nó ra các miếng nhỏ thì các miếng nhỏ ấy vẫn có cực Âm và cực Dương (dù ở các hình dạng khác nhau, miếng to miếng nhỏ). Vì vậy, Âm Dương đều có trong vạn vật. Mở rộng ra, điều này cũng có nghĩa là: cái gì cũng có khắc chế của nó, ví như nọc độc của con rít trong câu chuyện trên vậy.

Mẹo hay điều trị rết cắn

Vết rết kẹp

Các cách sơ cứu khác khi bị rít (rết) cắn

Ngoài cách trên thì theo kinh nghiệm dân gian, khi bị rít kẹp, bạn cũng có thể sơ cứu bằng các cách khác như:

  • Lấy một tép tỏi to, lột vỏ, giã nhuyễn ra rồi đắp vào chỗ bị rít kẹp.
  • Hái một ít rau sam (dùng tươi), rửa cho sạch, sau đó giã nhuyễn và đắp lên chỗ bị rít kẹp.
  • Lấy một ít vỏ quả thị (thường ở quê hay lấy vỏ thị phơi khô), sau đó rửa sơ với nước cho sạch bụi rồi giã nhuyễn và đắp lên vết thương.

Sau khi sơ cứu, bạn nên đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và hỗ trợ giải độc thêm nhé!

Trần Anh

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess