05 cây thuốc nam điều trị rụng tóc theo kinh nghiệm dân gian

Cây ngô đồng họ trôm cây thuốc điều trị rụng tóc

Kinh nghiệm dân gian có rất nhiều bài thuốc nam cổ truyền điều trị rụng tóc rất hay mà chúng ta chưa khám phá hết. Bởi vậy trong khuôn khổ bài viết này caythuoc.org xin phép được giới thiệu tới các bạn những cây thuốc nam điều trị rụng tóc tới quý vị và các bạn.

1. Cách điều trị rụng tóc đơn giản từ cây hương nhu

Hương nhu Herba Ocimi Gratissimi là một cây dại mọc hoang hóa ở nhiều nơi, nhất là ven đồi, bờ sông. Là dạng cây thân thảo, lá có nhiều răng cưa và lông mịn, vò lá thấ mùi thơm nhẹ. Có hai loại hương như là hương nhu tía và hương nhu trắng, đều có tác dụng điều trị bệnh rụng tóc.

Cách dùng như sau: Lấy toàn cây hương nhu khô khoảng 1kg rửa sạch, đun với khoảng 4 lít nước. Đun cạn, cô lấy khoảng 100ml nước , bỏ bã để bôi lên da đầu. Mỗi lần bôi thì lấy nước hương nhu hòa thêm vài giọt mỡ lợn trộn đều bôi đều lên khắp da đầu (1).

Theo kinh nghiệm dân gian, đây là cách đơn giản điều trị rụng tóc, kích thích mọc tóc. Bài thuốc cho hiệu quả với những bệnh nhân bị rụng tóc, tóc yếu, trẻ em chậm mọc tóc.

Cây hương nhu cây thuốc nam điều trị rụng tóc

Hình ảnh cây hương nhu

2. Cây thuốc nam điều trị rụng tóc từ cây ngô đồng họ trôm

Theo GS Đỗ Tất Lợi, cây ngô đồng họ trôm có tên khoa học là Sterculia platamyolia L. Không phải loại ngô đồng có thân bình to như cái bình ta hay trồng làm cảnh. Loại ngô đồng này là dạng cây thân gỗ lớn, lá to bản, lá cây có thể dài tới 25 cm, các bạn xem ảnh.

Theo kinh nghiệm dân gian được ghi trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004, hạt và cỏ cây ngô đồng có tác dụng điều trị rụng tóc, kích thích mọc tóc rất hay (2).

Cách dùng như sau:

  • Dùng vỏ ngô đồng tươi, đem phơi khô sau đó đốt cháy thành than. Lấ than này tán thành dạng bột mịn, lấy bọt này trộn với dầu ăn khi dùng thì bôi đều lên da đầu. Mỗi này nên làm 1 lần, duy trì đều hàng ngày sẽ có hiệu quả rất tốt
  • Dùng hạt ngô đồng: Tách lấ nhân hạt ngô đồng, giá nát hoặc nghiền nát bằng máy say sinh tố, lấy hỗn hợp này bôi lên da đầu mỗi này 1 lần. Dùng hàng ngày liên tục sẽ có hiệu quả tốt. Theo tác giả cách này không những kích thích mọc tóc mà còn làm rụng tóc bạc.
Cây ngô đồng họ trôm

Cây ngô đồng họ trôm

3. Cách điều trị rụng tóc bằng tang bạch bì (Vỏ rễ cây dâu tằm)

Theo kinh nghiệm dân gian tất cả các bộ phận của cây dâu tằm đều được dùng làm thuốc, trong đó có vỏ rễ dâu tằm hay còn gọi là vị thuốc tang bạch bì.

Theo dân gian tang bạch bì có nhiều công dụng hay như điều trị ho ra máu, ho đờm.. Ngoài ra vỏ rễ cây dâu còn có công dụng điều trị rụng tóc rất hay. Các làm như sau: Lấy vỏ rễ cây dâu rửa sạch, đun thật kỹ khoảng 30 phút sau đó lấy nước này gội đầu hàng ngày (3).

Vỏ cây dâu tằm

Vỏ cây dâu tằm

4. Điều trị rụng tóc bằng quả bồ kết

Bồ kết là vị thuốc quý được sử dụng từ lâu trong dân gian, ngoài ra bồ kết còn được nhân dân sử dụng như một loại dược liệu chăm sóc tóc và da đầu. Đến tận ngày nay kinh nghiệm dùng bồ kết để gội đầu vẫn được rất nhiều gia đình sử dụng.

Theo kinh nghiệm dân gian, dùng quả bồ kết gội đầu không những giúp tóc đen, chắc khỏe, thơm lại còn chống rụng tóc và giúp kích thích mọc tóc.

Cách dùng như sau:

Lấy vài quả bồ kết đốt cháy thành than, thêm chút nước đắp lên da đầu (4). Ngoài ra ta có thể dùng theo cách dân gian là lấy quảng 3 đến 5 quả bồ kết, đốt vàng thơm (Không đốt cháy thành than), thêm một nắm lá bưởi hoặc vỏ bưởi, đổ thêm khoảng 3 lít nước rồi đun sôi. Lấy nước này gội đầu hàng ngày sẽ giúp tóc chắc khỏe hơn, kích thích mọc tóc và giúp tóc thơm và mượt mà.

Quả bồ kết

Quả bồ kết

5. Điều trị rụng tóc bằng củ hà thủ ô đỏ

Ngoài ba cách dùng bôi trên da đầu, dân dan còn sử dụng một vị thuốc sắc uống đó là vị thuốc hà thủ ô đỏ. Từ lâu dân gian đã dùng củ hà thủ ô đỏ như một  vị thuốc quý giúp xanh tóc đỏ da, hà thủ ô đỏ cũng có công dụng giúp tóc chắc khỏe, hạn chế rụng tóc (5). Các dùng hà thủ ô đỏ đó là chế biến hà thủ ô đỏ với mật ong và đậu đen, cách làm nhà thuốc đã có hướng dẫn ở bài viết trước, bạn tham khảo thêm tại bài viết: Cách chế biến hà thủ ô đỏ làm thuốc.

Đây là những cây thuốc vị thuốc nam điều trị rụng tóc theo kinh nghiệm dân gian, các vị thuốc cũng rất thân thuộc với đời sống hàng ngày của người Việt Nam vì vậy rất tiện lợi cho các bạn trong quá trình điều trị bệnh. Một số ít các bạn gặp khó, nhất là những bạn ở khu vực thành thị vì khan hiếm nguồn thảo dược sạch.

Nếu gặp khó trong tìm kiếm các thảo dược trên, quý vị có thể liên hệ với Caythhuoc.org để được trợ giúp vì hiện nay caythuoc.org có đủ các vị thuốc trên. Các bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua hotline: 0978.78.44.11

Nguồn tham khảo
  1. Hương nhu, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 662, 663, ngày tham khảo 20 tháng 8 năm 2019.
  2. Ngô đồng, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 551, 552, ngày tham khảo 20 tháng 8 năm 2019.
  3. Cây dâu, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 721, 722, 723, ngày tham khảo 20 tháng 8 năm 2019.
  4. Bồ kết, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 735, 736, 737, ngày tham khảo 20 tháng 8 năm 2019.
  5. Hà thủ ô đỏ, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 833, 834, 835, ngày tham khảo 20 tháng 8 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess