Ngủ quá nhiều không hề có lợi mà còn khiến huyết áp tăng đột ngột

ngủ nhiều
Nếu ngủ quá nhiều, phá vỡ quy luật hình sin khiến (Khi cơ thể điều chỉnh huyết áp tăng nhưng chúng ta vẫn ngủ) điều này ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể.

Rất nhiều người ngủ đến hơn 10 giờ một ngày, nhưng khi làm việc thì họ vẫn thèm ngủ, buồn ngủ. Nhiều bệnh nhân thường xuyên có hiện tượng huyết áp đột nhiên tăng vọt sau khi ngủ dậy.

Nhiều bệnh nhân đã phải dùng đến thuốc hạ huyết áp tuy nhiên vẫn không có tiến triển bao nhiêu.

Theo các bác sỹ, tình trạng ngủ nhiều không giống ngủ ngon, đây được coi là một chứng bệnh. Ngủ nhiều trong một ngày hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, thậm chí nó còn gây ra nhiều chứng bệnh, đặc biệt là huyết áp và tiểu đường.

Ngủ ngon đồng nghĩa với sự ổn định huyết áp

BS Nguyễn Minh Mẫn khoa thần kinh – viện Đại học Y dược TP.HCM giải thích rằng hội chứng ngủ nhiều trong 1 ngày, kèm theo hiện tượng tăng huyết áp sau khi ngủ dậy thường có nguyên nhân do:

  • Thức khuya
  • Ngáy khi ngủ
  • Thường xuyên làm việc căng thằng vào buổi tối

Hiện tượng ngày khi ngủ là do sự chèn ép ở cơ cổ họng của bệnh nhân trong khi ngủ, luồng khí hít vào bị tắc nghẽn. Đây là một yếu tố nguy cơ cho tăng huyết áp khi ngủ.

Nhiều người nghĩ rằng ngáy là dầu hiệu cho một giấc ngủ ngon. Thực tế, ngược lại suy nghĩ này. Tình trạng thiếu oxy kéo dài trong khi ngủ do ngày có thể dẫn đến thiếu oxy khiến huyết áp tăng cao.

Duy trì thời gian đi ngủ không tốt, đặc biệt là thức khuya, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát huyết áp, dẫn đến huyết áp không ổn định.

Thông thường, huyết áp của chúng ta sẽ thay đổi theo quy luật hình sin vào ban ngày và ban đêm (Ban đêm huyết áp của chúng ta sẽ giảm hơn so với ban ngày), để có thể chúng ta có điều kiện tốt khi ngủ vào ban đêm.

  • Nếu ngủ quá nhiều, phá vỡ quy luật hình sin khiến (Khi cơ thể điều chỉnh huyết áp tăng nhưng chúng ta vẫn ngủ) điều này ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể.
  • Nếu thức khuya, huyết áp vào ban đêm không giảm, gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, khiến chúng ta mệt mỏi do mất ngủ. Từ đó làm tổn thương cho tim, não và các cơ quan phủ tạng khác.

Do vậy, nếu bạn cưỡng ép sử dụng thuốc hạ huyết áp, hiệu quả của việc dùng thuốc hạ huyết áp cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế, để kiểm soát huyết áp, giữ cho bạn một sức khỏe tốt hãy nhớ duy trì thời gian ngủ nghỉ theo đúng nhịp sinh học bạn nhé.

Thời gian tốt cho giấc ngủ của bạn là gì ?

Hãy nên ngủ ít nhất 8 tiếng 1 ngày, cũng không nên ngủ quá 10 tiếng mỗi ngày.

Buổi tối:

  • Đi ngủ trước 22 giờ.
  • Dậy trước: 5 giờ 30 sáng

Buổi trưa: nên nghỉ từ 30 phút đến 45 phút.

Chúc các bạn sức khỏe, và hãy nhớ duy trì thời gian ngủ nghỉ khoa học để có một sức khỏe tốt bạn nhé. Có sức khỏe là có tất cả.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess