Nên uống dầu cá, dầu gấc hay kỷ tử để đỡ mỏi mắt khi bị cận thị?

Kỷ tử

Mỏi mắt, nhức mắt là nỗi khổ dai dẳng của những người cận thị. Nếu không đeo kính thì khi nhìn các vật trước mắt, bạn sẽ không thể nhìn rõ và cố nhướn mắt để nhìn, nhiều lần như vậy thì mắt sẽ căng và mỏi. Nếu có đeo kính thì mắt bạn đỡ mỏi hơn nhưng nếu đeo lâu thì mắt vẫn đau, vẫn mỏi. Và đặc biệt, nếu kính của bạn không khớp với độ của mắt (do độ cận của mắt đã tăng lên so với kính) thì mắt lại càng mau mỏi hơn, vừa mỏi vừa có cảm giác chì nặng, để lâu như vậy thì sẽ nhức đầu.

Ngày nay, số người cận thị càng ngày càng nhiều. Với những người thường xuyên làm việc với máy tính hoặc tính chất công việc đòi hỏi phải nhìn rõ thì phải đeo kính thường xuyên và mỏi mắt lại trở thành một nỗi ám ảnh. Mình cũng là người cận thị và mình hiểu rõ cảm giác khó chịu đó. Thậm chí, bạn bè mình, nhiều người mỏi mắt đến nỗi thấy nhức và cảm giác tròng mắt căng như muốn nổ ra.

Có nên uống dầu cá, dầu gấc không?

Tình trạng mỏi mắt làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, nhiều người tìm cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt để mắt khỏe hơn, đỡ mỏi hơn.

Ngày nay, trên thị trường có bán rất nhiều thuốc bổ mắt và viên nang dầu cá, dầu gấc bổ mắt, hỗ trợ cho những người cận thị và cả những người không bị cận thị.

Viên nang bổ mắt thường thấy trên thị trường

Một loại viên nang bổ mắt thường thấy trên thị trường

Với dầu cá và dầu gấc thì mình và bạn mình đã dùng rồi. Nhìn chung, chúng có rất nhiều loại với các mức giá khác nhau, chức năng cũng đa dạng và khác nhau nhưng nhìn chung thì đều hướng về công dụng sáng mắt, bổ mắt, giúp giảm mỏi mắt. Các loại viên nang ấy, sau khi dùng thì mình thấy đỡ mỏi mắt thật (mắt đỡ căng nhức, cảm giác mở mắt hay nhìn vật này vật kia đều nhẹ nhàng).

Tuy nhiên, giá cả của những loại này tương đối cao và nếu dùng lâu dài thì mình cũng cần cân nhắc lại. Mặt khác, với những người trường chay nghiêm ngặt thì việc uống dầu cá cũng là bất khả thi.

Bên cạnh đó, nếu bạn có ý định uống lâu dài dầu gấc cũng như dầu cá thì nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ (để tránh các tác dụng phụ).

Dùng kỷ tử bổ mắt có hiệu quả không?

Sau một thời gian dùng dầu cá và dầu gấc thì mình biết đến kỷ tử. Vì tò mò và cũng muốn thử nghiệm một loại thuốc mà nhiều chị em giới thiệu, mình đã dùng thử.

Kỷ tử thì giá rẻ hơn nhiều so với hai loại trên. Mình ra tiệm thuốc Bắc và mua 200 g về để dùng dần. Mỗi ngày, mình múc một muỗng nhỏ kỷ tử (tầm 20 – 30 trái) và hãm uống như trà, uống lúc nước còn ấm (uống xong thì múc kỷ tử ăn).

Với kỷ tử, mình uống vài hôm thì thấy đỡ mỏi mắt thật. Sau này, mỗi lần pha, mình cho thêm 4 nụ cúc (hoặc vài lát táo đỏ nữa) thì hiệu quả cao hơn. Nếu bạn thích uống ngọt thì bạn có thể cho thêm 2, 3 miếng nhãn nhục (long nhãn).

Trà kỷ tử táo đỏ hoa cúc

Trà kỷ tử táo đỏ hoa cúc

Bây giờ, khi mắt mình đã đỡ mỏi nhiều thì khoảng 3 – 5 ngày mình uống một lần để bổ trợ. Nhìn chung, kỷ tử dễ uống và có mùi thơm (nếu bạn lấy quả ăn trực tiếp thì sẽ thấy hơi tanh nhưng pha thành nước thì lại bớt tanh rất nhiều).

Lưu ý khi dùng kỷ tử

  • Lựa chọn khi mua: Kỷ tử có nhiều loại với các mức giá và chất lượng khác nhau. Khi mua, bạn nên hỏi nhà thuốc và mua loại tốt nhất (loại này trái to, nguyên vẹn, khô ráo và hơi cứng, ngửi vào có mùi thơm và lấy tay tách các trái ra rất dễ). Trong khi đó, kỷ tử loại thường thì trái nhỏ, hay bị bể, hơi ẩm ướt và trái này dính trái kia, khó tách hơn. Khi pha trà, kỳ tử loại tốt cũng cho ra nước thơm và ngọt hơn.
  • Thời lượng dùng: Kỷ tử tốt cho mắt nhưng đây là một vị thuốc và bạn không nên lạm dụng. Sau khi thấy đỡ mỏi mắt, bạn có thể ngưng dùng hoặc dùng cách quãng (vài hôm uống 1 lần). Nếu muốn dùng trong thời gian dài như một phương thức bồi bổ, bạn nên hỏi thêm ý kiến thầy thuốc nhé!
  • Trong chế biến: Nhiều chị em thích làm rau câu kỷ tử để vừa tốt cho mắt vừa ngon miệng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì rau câu kỷ tử rất đẹp nhưng lại khó ăn (vì nó hơi tanh mùi kỷ tử – mặc dù kỷ tử pha trà thì thơm).

Các biện pháp hỗ trợ cho đôi mắt

Ngoài việc uống thuốc bổ mắt thì bạn cũng có thể áp dụng các bài tập cho mắt để đỡ mỏi mắt, chẳng hạn như các bài tập sau:

  1. Lấy hai tay chà xát cho ấm rồi nhắm mắt lại, lấy hai lòng bàn tay áp lên mắt, áp vài giây cho mắt ấm nóng thì kéo hai tay ra hai đuôi mắt (mỗi ngày đều làm bài tập này thì dần dần mắt sẽ khỏe hơn, đỡ mỏi hơn).
  2. Khi phải nhìn màn hình máy tính hoặc điện thoại liên tục thì cứ khoảng 20 phút, bạn nên nhắm mắt lại 5 – 10 giây rồi hãy mở mắt ra, sau đó liếc tròng mắt lên, xuống, sang trái, sang phải vài lần thì cũng đỡ mỏi mắt rất nhiều (mắt cũng đỡ áp lực trước ánh sáng màn hình điện thoại/ máy tính).
  3. Ngoài ra, trong chế độ ăn hàng ngày, bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho đôi mắt cũng như sức khỏe tổng thể, bạn nhé!
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess