Món ăn, thức uống và bài tập giúp hạ huyết áp

Cao huyết áp

Bạn có biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh cao huyết áp là gì không?

Theo y học cổ truyền, đó là do hàng ngày chúng ta ăn quá nhiều đồ bổ béo, ít hoạt động, về lâu dần khiến cho lượng mỡ trong máu cao, huyết dịch không thông và dẫn đến cao huyết áp.

Ngoài ra, cũng có trường hợp do làm việc quá mức và ngủ không đủ giấc khiến cho cao huyết áp.

Các bài thuốc từ trái cây điều trị cao huyết áp

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp, bài thuốc điều trị cao huyết áp và nếu bạn muốn dùng các bài thuốc dễ uống thì sau đây sẽ là các gợi ý nhé!

Bài thuốc số 1

 • Chuẩn bị: 30 trái nho khô, bột cam thảo (dưới 5 g), 3 lát sâm Cao Ly và một đoạn thân mía dài 33 cm.
 • Cách dùng: Vào lúc 10 giờ sáng, lấy mía róc vỏ rồi chặt khoanh ngắn, ngâm với nước bột cam thảo rồi ăn. Đến 4 giờ chiều, ăn thêm 3 lát sâm Cao Ly và đến 10 giờ đêm thì ăn 30 trái nho khô (1).
 • Thời gian: Dùng liên tục 10 ngày. Nhìn chung, bài thuốc này rất dễ dùng và các vị thuốc trên cũng dễ mua tại các tiệm thuốc Bắc, riêng mía thì cũng rất phổ biến ở chợ (1).
Nước mía
Nước mía

Bài thuốc số 2

 • Chuẩn bị: 2 trái kiwi, 1 trái mộc qua, bột cam thảo (không quá 5 g) và một ít mật ong.
 • Cách dùng: Vào lúc 10 giờ sáng, lấy 1 trái kiwi gọt vỏ, thái lát rồi ngâm với nước pha từ bột cam thảo và ăn (phần bã của bột cam thảo thì bỏ đi). Đến 4 giờ chiều, ăn thêm 1 trái kiwi ngâm với mật ong và đến 10 giờ đêm thì ăn thêm 1/4 trái mộc qua.
 • Thời gian: Bài thuốc này bạn nên dùng ít nhất 10 ngày để thấy hiệu quả nhé! (1).
Mộc qua
Mộc qua

Bài thuốc số 3

 • Chuẩn bị: 3 trái nhót tây (hay còn gọi là quả tỳ bà), 3 trái kiwi, 3 lát sâm Cao Ly và bột cam thảo (dưới 5 g).
 • Cách dùng: Vào lúc 10 h sáng, lấy 3 trái nhót tây ngâm với nước bột cam thảo rồi ăn. Đến 4 h chiều, lấy 3 trái kiwi gọt vỏ, thái mỏng, nấu với một lít nước cho đến khi sắc còn 1 chén thì chắt ra, thêm đường và nước bột cam thảo, dùng uống như trà. Đến 10 giờ tối, tiếp tục lấy 3 lát sâm Cao Ly ăn.
 • Thời gian: Bài thuốc này cũng nên dùng liên tục 10 ngày (1).
Lá nhót tây (tỳ bà diệp)
Quả nhót tây (tỳ bà)

Lưu ý chung

Khi dùng một trong các bài thuốc trên đây, người bệnh nên ăn chay, ăn nhiều rau xanh (tránh ăn thịt, cá…) (1).

Các bài thuốc hạ huyết áp từ thảo dược, gia vị

Bên cạnh các bài thuốc kể trên thì dân gian còn có bài thuốc điều trị cao huyết áp từ củ tỏi.

Cách dùng như sau: lấy 300 g củ tỏi, lột vỏ, giã cho dập bể rồi ngâm với nửa lít rượu, sau 3 tháng 10 ngày thì dùng (mỗi ngày chắt lấy nước uống, liều lượng khoảng 30 giọt).

Ngoài ra, nếu muốn dùng thuốc Bắc điều trị cao huyết áp thì bạn cũng có thể lấy 20 g câu đằng, 5 g quế chi, 10 g xuyên khung và 4 g cam thảo Bắc; tất cả nấu với 600 ml nước cho đến khi nước rút còn 1/3 thì tắt bếp và chia thành 3 lần uống trong ngày (2).

Bài tập giúp hạ huyết áp

Ngoài việc giảm cân và cắt giảm muối, chất béo trong khẩu phần ăn; người bị bệnh cao huyết áp cũng có thể tập dậm chân để giúp hạ huyết áp.

Cách thực hiện rất đơn giản: Vào giờ giải lao của mỗi buổi sáng và mỗi buổi chiều, bạn dậm chân lên ống tre đều đều trong vòng 10 phút là được. Bài tập này giúp kích thích các mạch máu và giúp máu lưu thông, từ đó làm giảm sức ép lên thành mạch và giúp hạ huyết áp (sau khi tập, bạn sẽ cảm thấy trong người dễ chịu hơn rất nhiều) (2).

Lưu ý

Người bị cao huyết áp, trước khi dùng các bài thuốc Đông y cần hỏi thêm ý kiến của bác sĩ đang điều trị về cách kết hợp giữa Đông y và Tây y, tuyệt đối không được bỏ ngang loại thuốc đang uống để tránh tăng huyết áp đột ngột (sinh ra biến chứng).

Ngoài ra, các bệnh nhân cũng nên mua một máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi thường xuyên, đồng thời cũng để lựa chọn, điều chỉnh thuốc uống kịp thời hơn.

Nguồn tham khảo
 1. Kê Triều – Dương Minh Thuần (Đông A Sáng dịch), Những phương thuốc hay trị liệu bằng rau củ quả của thần y Hoa Đà và nhà Phật, NXB Đà Nẵng, trang 117.
 2. Lê Minh – Lê Ba – Hoàng Thủ, Thuốc Nam dùng trong gia đình, NXB Phụ nữ, 2013, trang 112.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện