Lá mật nhân có tác dụng gì và dùng như thế nào ?

Từ trước đến nay chúng ta mới chỉ sử dụng rễ mật nhân làm thuốc, câu hỏi đặt ra hiện nay là ngoài dùng rễ thì các bộ phận khác của cây mật nhân có dùng được không: thân, lá mật nhân có tác dụng gì ?

Lá mật nhân có tác dụng gì ?

Khi khai thác rễ mật nhân, người ta thường phải đốn bỏ cả một cây gỗ rất lớn mới thu được bộ phận rễ của cây này. Một số lượng rất lớn thân và lá mật nhân phải vứt vỏ, vậy liệu ta có thể sử dụng được phần thân và lá cây làm thuốc ?

Nghiên cứu về công dụng của thân lá mật nhân

Tại Indonesia cây mật nhân có tên gọi Pasak bumi là một loại cây thường được người Indonesia sử dụng làm thuốc thảo dược. Một nghiên cứu mới đây tại Khoa Sư phạm Sinh học, Đại học Tanjungpura, INDONESIA đã tiến hành thí nghiệm sử dụng chiết xuất ethanol từ lá mật nhân trên chuột bị thương da vết rạch trên da (1).

Nghiên cứu đã sử dụng 25 con chuột đực chủng Balb/c, được nhóm thành 05 nhóm: Trong đó có 03 nhóm điều trị (thuốc mỡ có nồng độ chiết xuất 20%, thuốc mỡ có nồng độ chiết xuất 35% và thuốc mỡ có nồng độ chiết xuất 50%) và 02 nhóm sử dụng cồn đỏ Betadine® dùng trong điều trị và sát trùng vết thương (2). Tất cả được điều trị trong 21 ngày.

Kết quả thu được: Việc áp dụng 20%, 35% và 50% chiết xuất thuốc mỡ từ lá cây để điều trị cho vết thương trên chuột sau 21 ngày đã có kết quả tương đương so với sử dụng dụng cồn đỏ Betadine®. Trong đó nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng chiết xuất lá mật nhân với nồng độ cồn 35% cho thấy khả năng chữa lành vết thương cao nhất.

Kết luận: Nghiên cứu đã đi tới kết luận rằng chiết xuất xuất ethanol từ lá cây Eurycoma longifolia (pasak bumi) có tác dụng làm lành vết thương do rạch (1).

Hình ảnh cây mật nhân
Hình ảnh cây mật nhân

Nói tóm lại

Mật nhân ngoài sử dụng rễ thì lá cây cũng là một vị thuốc quý. Thông qua nghiên cứu trên có thể xác định lá mật nhân có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm để bào chế ra loại chế phẩm sử dụng trong sát trùng và điều trị lành vết thương ngoài da.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện