Kinh nghiệm dùng lá trinh nữ hoàng cung điều trị u nang buồng trứng

Khoảng ba tháng trước, chị họ tôi bị đau bụng nhiều và đi khám thử thì phát hiện bị u nang buồng trứng. Bác sĩ bảo khối u của chị to gần bằng quả trứng gà (trước đó chu kỳ kinh nguyệt của chị cũng rất thất thường, có lúc bế kinh đến hơn 4 tháng, xong thì kinh lại nhiều đến phát hoảng). Thế là chị về nhà thu xếp công việc để chuẩn bị phẫu thuật. Chị cũng kể lể với tôi là thấy hơi sợ khi nghĩ đến chữ “mổ” nhưng “kẹt cảnh thì phải chịu”.

Nước sắc lá trinh nữ hoàng cung điều trị u nang

Thế rồi hôm nay, chị báo tin mừng với tôi là đã hết u nang buồng trứng và có đi khám lại rồi. Tôi hỏi và chị hào hứng kể rằng vài tháng trước, khi “vô tình” than thở bệnh của mình với vài người quen thì được họ chỉ cho chị bài thuốc đơn giản này.

Thế là mỗi ngày, chị hái một lá trinh nữ hoàng cung, rửa sạch rồi nấu lấy nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Chị bảo: “Mày bẻ một lá thôi, nấu nước càng nhiều càng tốt, lá nó gần giống lá dứa đó, mọc ngoài hè nhà tao, mày nhớ không? À, mà có lá dứa thì bẻ vài lá nấu chung luôn còn thơm nữa”. Tôi hỏi một câu vô nghĩa: “Vậy là cuối cùng chị không đi mổ hả?”. Chị cười ha hả: “Mổ làm chi, con này!”.

Thế nhưng, bài thuốc này không phải uống trong ngày một ngày hai là hết bệnh và không được hấp tấp uống nhiều, mỗi ngày chỉ dùng một lá thôi. Như chị họ tôi, chị đã uống liên tục hơn hai tháng trời và kiên trì không bỏ ngày nào. Hôm nay chị kể lại cho tôi vì mừng cho mình đã hết bệnh và muốn chia sẻ bài thuốc ấy. Chị còn khẳng định chắc nịch: “Cây trinh nữ hoàng cung thấy vậy mà hay lắm đó con”! Khi nghe chị kể với lòng yêu quý như vậy, tự dưng tôi thấy mình cũng nên trồng một bụi nho nhỏ quanh nhà!

Thế nhưng, khi hỏi kỹ hơn, tôi được biết chị không chỉ uống nước sắc từ lá trinh nữ hoàng cung mà còn uống thêm thuốc Tây do bác sĩ kê (chị bảo hình như đó là thuốc tránh thai). Tuy nhiên, chị luôn tin rằng chính lá trinh nữ hoàng cung đã phát huy tác dụng vì người chỉ cho chị bài thuốc đó cũng đã từng dùng.

Do đó, khi có nhu cầu dùng bài thuốc này, các bệnh nhân cũng nên đi khám và thông báo với bác sĩ về việc đang dùng thuốc nam để có cách kết hợp cho phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, cũng cần phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với các cây có hình dáng bề ngoài tương tự (như cây náng hoa trắng, cây lan huệ…), tránh dùng nhầm thuốc sẽ gây hại cho sức khỏe.

cây trinh nữ hoàng cung không

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Bài thuốc đắp điều trị nổi hạch ở ngực từ lá trinh nữ hoàng cung

Ngoài công dụng điều trị u nang, lá trinh nữ hoàng cung còn được dùng trong bài thuốc đắp điều trị nổi hạch ở ngực (khi đụng vào, cục hạch chạy qua chạy lại).

Bài thuốc gồm 3 loại lá tươi là:

 1. Trinh nữ hoàng cung
 2. Cây lược vàng
 3. Cây dừa cạn.

Cách dùng:

 • Trước tiên, ngắt một lá lược vàng và một lá trinh nữ hoàng cung (quan niệm dân gian cho rằng người bệnh phải tự ngắt bằng tay và dùng tay xé lá ra thành những miếng mỏng thì bệnh mới mau hết, không nên dùng dao cắt lá).
 • Sau đó, hái thêm một ít rau dừa cạn (vo tròn lại chừng một nắm) và rửa sạch tất cả với nước, cho thêm chút muối và dùng tay nhồi thuốc để lấy nước.
 • Khi thấy chất nước đã ra nhiều thì vắt lấy nước uống, phần bã thì đắp lên chỗ bị nổi hạch (dùng vải cố định thuốc lại).

Với bài thuốc này, bệnh nhân cần kiên trì vì hạch không hết ngay mà teo lại từ từ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhựa của các lá này có thể dính vào móng tay làm mất thẩm mỹ. Hơn nữa, mặc dù trinh nữ hoàng cung, lược vàng và dừa cạn là những cây thuốc quý nhưng việc uống nước ép tươi của các loại cây này chỉ lưu truyền trong phạm vi dân gian. Vì vậy, cách đắp ngoài da là an toàn và khi có nhu cầu làm thuốc uống, các bệnh nhân nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Thông tin thêm

 • Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium, thuộc họ Loa kèn đỏ: Amaryllidaceae (1). Ngoài tên gọi này, cây còn được gọi là vạn châu lan, tỏi lơi lá rộng…
 • Ngoài các tác dụng kể trên, cây trinh nữ hoàng cung từ lâu đã được biết đến là vị thuốc quý điều trị các bệnh như: bướu cổ, ung thư tử cung, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, viêm loét dạ dày tá tràng, phong thấp, viêm họng hạt… (2).
 • Hiện nay, rất nhiều sản phẩm bào chế từ trinh nữ hoàng cung được bày bán trên thị trường, tuy nhiên, công dụng của các loại thuốc này vẫn thường bị thổi phồng lên so với thực tế. Vì vậy, các bệnh nhân cũng cần cân nhắc tìm hiểu trước khi dùng.
Nguồn tham khảo
 1. Trinh nữ hoàng cung, https://vi.wikipedia.org/wiki/Trinh_n%E1%BB%AF_ho%C3%A0ng_cung, ngày truy cập: 11/ 11/ 2019.
 2. Công dụng của cây trinh nữ hoàng cung và những lưu ý khi dùng, http://vtvcantho.vn/cong-dung-cua-cay-trinh-nu-hoang-cung-va-nhung-luu-y-khi-dung-888.html, ngày truy cập: 11/ 11/ 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess