Hoàng đản là gì, một số vị thuốc dân gian điều trị hoàng đản

Vỏ trái măng cụt trị bệnh vàng da hoàng đản là gì

Trong một số bài thuốc, vị thuốc chúng ta thường có nghe nói tới căn bệnh hoàng đản; vậy bạn có biết hoàng đản là gì ? Hoàng đản còn gọi là bệnh vàng da nói chung – căn bệnh thường do nguyên nhân bệnh về chức năng gan gây nên.

Nguyên nhân gây bệnh hoàng đản có thể do nhiều nguyên nhân như: Bệnh xơ gan, viêm gan B, sỏi gan, …. Với mỗi thể bệnh hoàng đản dân gian có những cây thuốc vị thuốc điều trị riêng biệt. Dưới đây là một số kinh nghiệm dân gian điều trị bệnh hoàng đản cụ thể.

Một số cây thuốc, vị thuốc điều trị bệnh hoàng đản

1. Cây măng cụt

Măng cụt, loại trái cây phổ biến miền nam bộ nước ta, không chỉ dùng để ăn, một số bộ phận tưởng chừng bỏ đi của trái măng cụt lại là những vị thuốc rất hay, đặc biệt là phần vỏ của trái măng cụt.

Theo kinh nghiệm dân gian được GS Đỗ Tất Lợi ghi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” vỏ trái măng cụt được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh vàng da (hoàng đản), ngoài ra còn điều trị bệnh đường ruột, cách dùng như sau:

 • Chuẩn bị: vỏ măng cụt 10 vỏ, nồi đất 1 cái, nước 1 lít.
 • Thực hiện: Vỏ măng cụt rửa sạch, đun với 1 lít nước đến khi sôi, duy trì thêm thời gian sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút, rồi chắt lấy nước uống trong ngày.

Đây là một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, dễ thực hiện nhất, đặc biệt là vào thời điểm những ngày mùa hè như hiện nay, trái măng cụt hiện có bán ở rất nhiều các khu chợ trên cả nước với giá bán chỉ 25.000 ~ 30.000đ/kg.

Vỏ trái măng cụt trị bệnh vàng da hoàng đản
Vỏ trái măng cụt điều trị bệnh vàng da hoàng đản

2. Hoàng bá

Hoàng bá là vị thuốc bổ đắng, tính lạnh được sử dụng trong đông y làm thuốc điều trị một số chứng bệnh thể nóng như: Bệnh trĩ do nóng trong, bệnh đường ruột, hoàng đản. Dân gian sử dụng vỏ cây hoàng bá phơi khô làm thuốc.

 • Liều dùng: Theo kinh nghiệm dân gian, điều trị bệnh hoàng đản; dùng khoảng 10g hoàng bá khô sắc uống hàng ngày.
 • Đối tượng: Những bệnh nhân mắc vàng da, đại tiện lỏng, nóng trong sử dụng hoàng bá sẽ có tác dụng rất tốt.
vỏ Cây hoàng bá khô
Vỏ cây hoàng bá

3. Cây cỏ ban

Một loại cây nhỏ, thân thảo thường chỉ cao khoảng 20cm, mọc hoang có hoa màu vàng, có tên khoa học Hypericum japonicum Thunb. Tránh nhầm lẫn với cây hoa ban, loại cây thân gỗ cao lớn ở miền Tây Bắc.

Cây cỏ ban mọc hoang hóa ở nhiều vùng đất ở nước ta, điểm dễ nhận biết ở loại cỏ này là chúng có hoa màu vàng rực, năm cánh hoa đều nhau. Cỏ ban có vị đắng, tính bình, không có độc, được nhân dân sử dụng toàn cây làm thuốc với các công dụng chính như: rắn cắn, hoàng đản…

Các dùng cây ban làm thuốc điều trị bệnh hoàng đản như sau:

 • Chuẩn bị: Cây ban khô 50g, nước sạch 1,2 lít, và một ấn đun
 • Thực hiện: Cây ban rửa sạch, bỏ vào nồi đun, đổ ngập nước, sau đó đun sôi nhỏ lửa đến khi nước thuốc cạn còn khoảng 500ml, thì chắt lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày.
 • Chịu khó kiên trì dùng một thời gian khoảng 1 đến 2 tháng sẽ có hiệu quả.
Cây ban chữa bệnh hoàng đản
Cây ban

4. Cây sòi

Cây sòi, loài cây thân gỗ có nhiều ở các miền đồi núi nước ta. Ở bài viết trước caythuoc.org đã giới thiệu về cây sỏi, một vị thuốc quý được nhân dân sử dụng làm thuốc điều trị bệnh huyết hấp trùng (hay bệnh sán máng) gây ra tình trạng gan sưng, vàng da (y học cổ truyền cũng coi đây là bệnh hoàng đản).

Biểu hiện của bệnh sán máng là: Bụng sưng to, sốt, đau bên sườn phải, tiểu và đại tiện ít.

Khi mắc bệnh hoàng đản do sán máng, theo dân gian dùng cây sòi sắc uống có hiệu quả rất tốt, cách dùng cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: Vỏ thân, rễ cây sòi phơi khô 15g ~ 20g, nước sạch
 • Thực hiện: Vỏ thân rễ đem rửa sạch, chẻ thành từng miếng nhỏ, sắc với khoảng 800ml nước, đun cạn lấy 400ml nước chia làm 2 đến 3 lần uống trong ngày.
 • Theo dân gian, đây là một bài thuốc hay, được dân gian áp dụng điều trị hiệu quả cho nhiều trường hợp mắc bệnh sán máng.
Cây sòi
Cây sỏi trắng

Qua bài viết nay caythuoc.org muốn giới thiệu cho các bạn biết hoàng đản là gì, và một số vị thuốc thích hợp cho từng dạng hoàng đản. Các cây thuốc, vị thuốc đăng tải được dựa theo các tài liệu Y học cổ truyền uy tín như cuốn: “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam“, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam….

Mọi thông tin đóng góp, quý vị có thể bình luận tại phía dưới bài viết này.

Lưu ý:

Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần được khám chuẩn đoán và xin ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Nguồn tham khảo
 • Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 , ngày tham khảo 12 tháng 10 năm 2019
 • Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện