Hạt sầu riêng ăn được không, có ngon và bổ dưỡng không ?

Hạt sầu riêng ăn được không

Hồi tôi còn nhỏ, 1 kg chôm chôm chỉ có 500 đồng, 1 kg nhãn thì 1000 đồng và 1 kg sầu riêng loại ngon cũng chỉ 7000 ngàn đồng. Vào buổi chiều, ghe xuồng bán trái cây chạy đầy trên sông. Hình ảnh của những khách thương hồ, đối với tôi đã trở thành biểu tượng của một nền văn minh sông nước.

Ngày ấy chưa có sầu riêng cơm vàng hạt lép, chỉ có sầu riêng hạt to. Mẹ tôi mua về, đem giấu trong tủ, trong lu gạo…

Ừ thì cho dù giấu ở bất cứ nơi đâu, mùi sầu riêng vẫn bay khắp nhà. Cha tôi đi làm về, ngừng lại trước cửa, cười hỏi vọng vào: “có sầu riêng hả bây?”.

Sầu riêng thì ngon rồi, thịt vàng thơm ngào ngạt, ăn vào vừa ngọt the the, béo say cả lưỡi. Cái món sầu riêng này, ăn xong không nỡ bỏ vỏ, với hạt thì lại càng không.

Hạt sầu riêng ăn được không?
Hạt sầu riêng

Hạt sầu riêng dùng để làm gì? Hạt sầu riêng ăn được không?

Còn hạt sầu riêng ư, hạt sầu riêng ăn được không? Hạt sầu riêng tất nhiên là để ăn rồi. Hiển nhiên, bạn cũng có thể ươm thành cây để trồng. Tuy nhiên, trồng cây từ hạt thì rất lâu mới có quả.

Với con nít chúng tôi (à, và cả người lớn nữa), hạt sầu riêng là để ăn. Đơn giản vậy thôi. Cứ nhìn thấy hạt sầu riêng là muốn đem luộc ngay. Không nói nhiều!

Hạt sầu riêng luộc có ngon không?

Hạt sầu riêng luộc lên cho chín, nứt vỏ, thơm đầm thì lấy ra, gọt bỏ lớp vỏ nhầy nhầy bên ngoài. Cái đặc biệt là ở chỗ này: khi luộc chín thì hạt sầu riêng rất nhầy: vỏ nhầy, nhân hạt lại càng nhầy.

Hạt sầu riêng luộc lên ăn rất ngon
Hạt sầu riêng luộc lên ăn rất ngon

Và cái nhày này mới là cái ngon. Cho vào miệng nhai, bạn sẽ có cảm giác rất đặc biệt. Ôi, cái thứ gì mà nhày thế này? Nhưng sao nó lại ngon thế nhỉ? Sao nó lại bùi thế nhỉ? Ôi trời, cái hương thơm này!

Hạt sầu riêng không thơm ngào ngạt béo mỡ như các múi thịt sầu riêng. Nó thơm cái chất của tinh bột – hương thơm đầm, lắng, ẩn thân, được bảo hộ bởi lớp thịt vàng ươm và lớp vỏ gai tua tủa bên ngoài. Cái gì sâu kín nhất thì trầm mặc nhất, phải không?

Đi qua lớp ngọt ngào nhất của quả sầu riêng, cái còn lại không làm người ta ngán chính là sự giản đơn bình đạm. Vâng, hạt sầu riêng chính là món quà sau cùng mà loại quả này trọn lòng dâng tặng. Bởi vì, có nhiều người không thích sầu riêng, càng không thích ăn hạt sầu riêng!

Không sao cả! Nó vẫn là nó, là thứ trái cây đặc sản miệt vườn. Không đại trà, không bổ đồng, không phải ai cũng có thể thưởng thức và đặc biệt thơm ngon!

Hạt sầu riêng luộc và nấu canh
Hạt sầu riêng luộc và nấu canh

Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì?

Hạt sầu riêng luộc không chỉ là món ăn cho vui mà còn giàu dưỡng chất. Được biết, loại hạt này chứa nhiều tinh bột, chất nhày và chất xơ. Vì vậy, nó giúp phòng ngừa táo bón rất tốt.

Bên cạnh đó, hạt sầu riêng còn chứa chất đạm, chất béo tốt, Phốt pho, Sắt, Na tri, Ka li, Can xi, Ma giê, Kẽm, vitamin B1, B2 và vitamin C. Vì vậy, nó tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể.

Hạt sầu riêng có độc không?

Hạt sầu riêng lúc còn sống có chứa một lượng chất độc nhất định. Tuy nhiên, khi nấu chín lên thì nó lại an toàn và chúng ta có thể ăn được. Thật ra, không chỉ hạt sầu riêng mà rất nhiều thực phẩm khác như đậu que, cà pháo, cà tím, nấm… nếu nấu chưa chín và ăn thì đều có thể gây ngộ độc).

Vì vậy, hãy chắc chắn đã nấu chín hạt sầu riêng trước khi ăn nhé (luộc cho đến khi nước sôi rồi giữ sôi từ 20 – 30 phút thì hạt sầu riêng sẽ nứt đều, lúc này, bạn lấy chiếc đũa đâm ngang hạt sầu riêng xem bên trong đã chín đều chưa là được nhé!).

Thông tin thêm

Ngoài cách luộc để ăn chơi thì dân gian còn dùng hạt sầu riêng đã luộc để chế biến món ăn (gọt bỏ vỏ hạt rồi lấy phần ăn được, đem nấu canh cùng với thịt heo, rau cần hoặc kho cùng với củ sen).

Nguồn tham khảo
  1. Hạt sầu riêng có độc khônghttps://voh.com.vn/dinh-duong/hat-sau-rieng-392503.html, ngày truy cập: 27/ 03/ 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện