Hải phong đằng vị thuốc bắc điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp

hải phong đằng

Hải phong đằng là vị thuốc bắc được sử dụng trong y học cổ truyền, để điều trị các chứng bệnh về đau nhức xương khớp, phong tê thấp….

Hải phong đằng có tên khoa học là Piper futokadsura Sieb et Zucc. Họ hồ hiêu (1)

Tên Trung Quốc 海风藤 hắc mai biển (2)

Hải phong đằng mọc ở đâu

Vị thuốc này hiện không mọc ở Việt Nam, và chúng ta hoàn toàn đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Các tài liệu có ít thông tin về hải phong đằng, nên nhà thuốc chỉ giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về vị thuốc này.

Công dụng của hải phong đằng

Y học cổ truyền Việt Nam thường sử dụng hải phong phong đằng trong những thang thuốc điều trị đau nhức xương khớp phong tê thấp. Bởi công dụng chính của vị thuốc này là điều trị bị phong tê thấp đau nhức xương khớp.

Liều dùng: Khoảng 10g/ngày, dùng dưới dạng thuốc sắc uống (2).

Nghiên cứu dược lý về hải phong đằng

Các nghiên cứu dược lý đã chứng minh về thuốc này có tác dụng tiêu viêm, giảm đau (3)

Bài thuốc có vị hải phong đằng

Trong cuốn sách những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam giáo sư Đỗ tất lợi có chia sẻ bài thuốc Nam điều trị phong tê thấp có vị hải phong đằng như sau: Hải phong đằng là một thành phần để chế biến Viên hổ cốt mộc qua dùng trong điều trị tê bại chân tay, đi lại khó khăn (Bài thuốc với các thành phần gồm 12 vị với lượng bằng nhau, riêng ngưu tất lượng gấp đôi (4):

 1. Xương hổ chế
 2. Hải phong đằng
 3. Xuyên khung
 4. Bạch thược
 5. Bạch chỉ
 6. Uy linh tiên
 7. Đương quy
 8. Ngưu tất
 9. Xuyên ô chế
 10. Thảo ô chế
 11. Đẳng sâm
 12. Mộc qua

Chế biến thành dạng viên bằng cách tán nhỏ các vị thuốc thành dạng bột, rồi chộn mật ong để chế biến thành dạng viên hoàn, ngày dùng 20g viên hoàn. Bài thuốc có tác dụng điều trị đau nhức xương khớp, tê bại chân tay căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Các nghiên cứu dược lý

Nghiên cứu cây hải phong đằng piper futokadsura neoligans về hiệu quả bảo vệ não sau thiếu máu não ở chuột được thực hiện bởi Khoa Thần kinh, Bệnh viện Tongji, Đại học Y khoa Tongji thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, Vũ Hán, Trung Quốc. Sau thí nghiện các nhà nghiên cứu phát hiện cây Piper Futokadsura Neoligans có tác dụng cải thiện đáng kể sự giảm rCBF và rối loạn chức năng thần kinh sau thiếu máu não cục bộ và điều hòa dòng máu ở chuột. Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận cây piper futokadsura neoligans có tác dụng bảo vệ não đáng kể (5).

Lưu ý: Không dùng hải phong đằng cho phụ nữ mang thai.

Ngoài bài thuốc trên, caythuoc.org cũng đang tiếp tục sưu tầm thêm các bài thuốc dân gian khác từ hải phong đằng, chúng tôi sẽ bổ sung cập nhật thông tin vào bài viết sau.

Nguồn tham khảo
 1. Piper kadsura, https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Piper_kadsura , ngày truy cập 30 tháng 7 năm 2019.
 2. Hải phong đằng, https://amp.thaythuoccuaban.com/vithuoc/haiphongdang.htm , ngày truy cập 30 tháng 7 năm 2019.
 3. 海风藤及其代用品药理作用的比较研究 , http://www.cqvip.com/qk/92286x/199810/3200944.html , ngày truy cập 30 tháng 7 năm 2019.
 4. Mộc qua, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 531, 532. Ngày tham khảo 30 tháng 7 năm 2019
 5. The study of piper futokadsura neoligans on brain protection after cerebral ischemia and reperfusion in rats,  http://en.cnki.com.cn/Article_en/CJFDTotal-YAOL200206007.htm , ngày truy cập 17 tháng 8 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess