Đăng bởi Để lại phản hồi

Hà thủ ô đỏ – giải pháp cho bệnh mất ngủ và tóc bạc sớm

Củ hà thủ ô đỏ

Trước đây, nhiều khi rảnh rỗi, chị em tôi lại cùng mẹ ngồi nhổ tóc sâu cho nhau. Nhìn những sợi tóc bạc hay tóc xoăn tít, sần sùi được nhổ đi, mẹ tôi thường ngậm ngùi than thở: “Tụi mày còn nhỏ mà giống mẹ, máu xấu nên mới như vậy, chứ ba mày có bạc sợi nào đâu.”.

Ngay như chính bản thân tôi, thỉnh thoảng thấy những sợi tóc bạc lấm tấm trên đầu, tôi cũng mơ hồ buồn và cảm thấy mình như già trước tuổi.

Có câu: “Cái răng, mái tóc là góc con người.”. Thật vậy, răng và tóc có vai trò rất quan trọng, là “góc”, tức điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp, dung mạo của con người (chứ không phải “gốc” – nguồn gốc như nhiều người lầm tưởng). Tuy nhiên, vì di truyền, vì môi trường sống và chế độ sinh hoạt chưa hợp lý mà dù không mong muốn, nhiều người trong chúng ta vẫn hay bị tóc bạc sớm, da dẻ thiếu sức sống.

Thế rồi, sau đợt luyện thi đại học năm đó, vì thức khuya xuyên suốt và ăn uống thiếu chất mà tóc tôi bạc thêm rất nhiều. Có một lần em tôi nhổ tóc bạc cho tôi và đếm thì có đến hơn hai trăm sợi bạc. Sau đó, tôi biết nhiều người cũng gặp tình trạng như vậy và lý do chủ yếu mà họ thổ lộ cũng là mất ngủ và “máu xấu”.

Mãi cho đến gần hai năm sau, tôi mới được người quen gửi tặng một túi thuốc lớn, bên trong là dây hà thủ ô và rễ tranh ở dạng phơi khô. Theo lời dặn, mỗi ngày lấy nửa nắm dây hà thủ ô và nửa nắm rễ tranh rồi sắc chung khoảng hai hoặc ba lần mỗi ngày sẽ giúp giải độc, ăn được ngủ được và tóc đen trở lại.

Vốn được nghe nhiều người ca ngợi về dược tính của hà thủ ô nên tôi dùng ngay và thực sự thấy hài lòng vì tình trạng tóc bạc giảm đi đáng kể, đặc biệt là tôi có được giấc ngủ sâu, dễ ăn uống hơn và riêng vị thuốc này cũng khá dễ uống. Về sau, khi tình cờ khen ngợi mái tóc dày, đen bóng và đẹp của một người phụ nữ hàng xóm, tôi cũng được biết dì ấy đã kiên trì nhiều tháng uống củ hà thủ ô đỏ.

Thông tin về cây hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô có hai loại là đỏ và trắng với nhiều công dụng giống nhau, nhưng hà thủ ô đỏ (thường là phần rễ củ) là lựa chọn ưu tiên với khả năng điều trị nhiều loại bệnh hơn.

Đây là loại thuốc quý, có tên Latin là Polygonum mulgiflorum nhưng thường được phương Tây gọi bằng tên Trung Quốc của nó là He Shou Wu (Hà Thủ Ô).

Những tác dụng chính của hà thủ ô đỏ

Bên cạnh các công dụng chính như điều trị cao huyết áp, giảm rụng tóc, điều trị tóc bạc sớm, tóc xấu; táo bón; mất ngủ, hoa mắt; đau nhức… Hà thủ ô đỏ còn được xem như một loại thuốc bổ sinh sản (Reproductive Tonic, theo trang urbol.com), hà thủ ô đỏ giúp kiểm soát các hoocmon và tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ.

Ngoài ra, dùng củ hà thủ ô đỏ thường xuyên còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ, làm giảm tình trạng viêm khớp, máu nhiễm mỡ, … và tăng tuổi thọ (nhờ chứa enzym Superoxide effutase chống viêm, chống oxy hóa).

Lưu ý khi sử dụng hà thủ ô đỏ

Tuy nhiên, khi dùng hà thủ ô đỏ cần phải chú ý về liều lượng, kiêng kị và cách thức làm thuốc phù hợp. Để hạn chế tác dụng phụ của hà thủ ô đỏ, người ta thường kết hợp nó với đậu đen.

Mặt khác, vì quá trình sắc vị thuốc này khá vất vả (đồ với đậu đen 9 lần) mà ngày nay, hà thủ ô đỏ đã được sản xuất sẵn dưới dạng tinh dầu, viên nang, cao, bột… để tiện cho người sử dụng trong nhịp sống hiện đại.

  • Để biết thêm những thông tin hữu ích về vị thuốc hà thủ ô đỏ, các xem xem tại đây.
  • Và cách chế biến hà thủ ô đỏ thành thuốc tại đây.

Tuyết Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *