Giá trị thật của sâm Ngọc linh và thực hư chuyện sâm Ngọc linh giả

Giá trị thật của sâm Ngọc linh

Về thông tin bài viết “Vài trăm ngàn một củ sâm ngọc kinh 7 năm tuổi trên báo Vnexpress.net” xuất bản nhiều thông tin trái chiều về giá trị thật của sâm Ngọc linh. Qua đây caythuoc.org cũng xin phép nêu ra một số quan điểm về chủ đề này (1).

Định giá sâm ngọc linh thế nào cho đúng ?

Việc định giá một sản phẩm đều dựa vào các yếu tố bao gồm: cung, cầu, tính năng tác dụng, giá trị mang lại. Định giá sâm Ngọc Linh cũng vậy, củ sâm Ngọc Linh có giá trị cao và trở nên đắt đỏ nếu nhu cầu lớn và thiếu nguồn cung ứng.

Về mặt giá cả, thị trường giá trị sâm Ngọc Linh thường biến động mạnh và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thương hiệu sản phẩm, ví dụ cùng một loại sâm, nhưng nếu được trồng trên đỉnh núi Ngọc Linh thường có giá bán cao hơn so với loại sâm trồng ở các vùng khác.

1. Về quan hệ cung cầu

Nguồn cung: 

Sâm ngọc linh được phát hiện ở nước ta đã cách đây nhiều chục năm, được xác định đây là loại sâm rất quý hiếm. Vì vậy việc phát triển, nhân giống và bảo tồn loại sâm quý này đã được nhiều cơ quan nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp. Năm 2011 Viện Sinh học Tây Nguyên (Lâm Đồng) thông báo đã nhân giống thành công sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nuôi cấy mô, thông qua đây việc nhân giống cây sâm ngọc linh đã trở nên đơn giản đi rất nhiều và có thể nhân rộng cây sâm ngọc linh với số lượng lớn (2).

Sâm ngọc linh bán trên facebook
Sâm ngọc linh bán trên facebook

Vậy là đã 13 năm nước ta áp dụng công nghệ nuôi cấy mô vào nhân giống sâm Ngọc Linh, với công nghệ này mỗi năm các trung tâm có thể xuất hàng vạn cây giống sâm Ngọc Linh.

Vậy có thể khẳng định nguồn cung giống sâm Ngọc Linh vô cùng dồi dào chứ không quá hiếm như một số báo đài đã đưa tin.

Nhu cầu thị trường:

Mặc dù được biết đến là loại sâm có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhân sâm Hàn Quốc, tuy nhiên thương hiệu Sâm Ngọc Linh chỉ biết đến ở thị trường trong nước. Khối lượng xuất khẩu sâm Ngọc linh ra thị trường thế giới còn khá hạn hẹp, do ta vẫn chưa tạo dựng được một thương hiệu sâm Quốc gia giống như Triều Tiên hay Hàn Quốc.

Vậy có thể khẳng định nhu cầu thị trường là không đổi trong hơn 10 năm qua.

3. Về định giá

Định giá sâm Ngọc linh:

Với một thương hiệu sâm còn non trẻ, mặc dù được nghiên cứu là có công dụng tương đương, thậm chí tốt hơn sâm Triều Tiên nhưng việc định giá sâm Ngọc Linh hiện nay còn đang quá cao, thậm chí ảo giá.

Theo báo Vnexpress giá bán sâm ngọc linh giao động từ 60 triệu đến hơn 160 triệu đồng/1kg củ tươi, đặc biệt nếu củ lâu năm còn có giá bán cao hơn. Như trang báo này đã đăng tải vào ngày 02/8/2023 một cây sâm ngọc linh tươi khoảng 1kg đã bán với giá hơn 860 triệu đồng (3).

Một mức giá vô cùng ảo, chúng tôi đang đặt câu hỏi liệu có một thị trường sâm đột biến thứ hai giống như cơn lốc lan đột biến đã càn quét qua bao gia đình Việt thời gian qua ?

Giá bán sâm ngọc linh theo báo Vnexpress.net
Giá bán sâm ngọc linh theo báo Vnexpress.net

Nhìn lại giá bán sâm Hàn Quốc:

Trong khi đó nhìn lại thương hiệu toàn cầu sâm Hàn Quốc (Triều Tiên) chúng ta sẽ thấy, mặc dù là một thương hiệu sâm vô cùng nổi tiếng khắp thế giới, đặc biệt là công dụng và hiệu quả của sâm Hàn Quốc đã được chứng minh và khẳng định trong hàng trăm năm qua. Nhưng giá bán thì sao ?

Giá bán sâm Hàn Quốc chính hãng hiện nay chỉ khoảng 18 triệu đến 20 triệu đồng 1kg sâm loại khô chính hãng, loại khô nha các bạn. Các bạn biết không, sâm sấy khô rất hao, thường thì phải khoảng 5kg sâm tươi sấy lên mới được 1kg sâm khô, chua kể công thu hái, chế biến, đóng gói. Vậy giá sâm tươi chính hãng chỉ giao động khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu đồng 1kg.

Giá bán sâm hàn quốc
Giá bán sâm Hàn quốc chính hãng khá rẻ

Nhìn lại thương hiệu sâm Ngọc Linh của chúng ta thì sao, nó đang được định giá đắt hơn khoảng gần 100 lần thương hiệu nổi tiếng sâm Hàn Quốc, nhưng hiệu quả và công dụng vẫn chưa rõ ràng.

2. Về tác dụng

Về mặt tác dụng và hiệu quả đối với sức khỏe, có thông tin cho rằng hàm lượng Saponin trong sâm ngọc linh cao hơn sâm Hàn Quốc, tuy nhiên số người dùng được sử dụng và nhận định công dụng của sâm ngọc linh hầu như chưa có.

Trong khi đó hiệu quả, công dụng đối với sức khỏe của sâm Hàn Quốc đã được khẳng định và chứng minh hàng trăm năm qua. Thương hiệu sâm Cao Ly đã được người Việt biết đến cách đây hàng trăm năm, và từ “ngậm sâm” đã trở thành câu cửa miệng của người Việt.

Công dụng của nhân sâm Hàn Quốc thật sự rất tuyệt vời, đặc biệt là tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, tăng cân và nhất là hiệu quả tuyệt vời đối với người già yếu, người mới ốm dậy.

Nhìn lại chính mình

Tôi rất tâm đắc với câu bình luận của một độc giả tại bài viết (Vài trăm nghìn đồng một củ ‘sâm Ngọc Linh 7 năm tuổi – báo Vnexpress.net) “Đã đến lúc nó về với giá trị đích thực, qua lâu rồi cơn bão Lan var(1). Đúng vậy, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên xác định lại giá trị thực của cây sâm Ngọc Linh, hãy để nó về với giá trị thật, nơi mà người dùng có thể dễ dàng tiếp cận từ đó mang thương hiệu sâm Việt tới tay người dùng, bởi chỉ có những sản phẩm chất lượng có giá bán phải chăng mới có thể phủ rộng tới nhiều quốc gia trên thế giới, có thế chúng ta mới cạnh tranh được các thương hiệu sâm trăm năm tuổi trên thị trường.

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của độc giả bình luận tại Vnexpress.net, nếu chúng ta không làm điều này có thể khiến sâm Ngọc Linh trở thành một cơn bão Lan đột biến thứ 2, khiến bao gia đình điêu đứng, tan cửa nát nhà.

Có sâm Ngọc Linh giả hay không ?

Chắc chắn là có, bởi một loại thảo dược giá trị cao như vậy chắc chắn sẽ có thể bị làm giả, tuy nhiên nếu là cây tươi thì khó lòng làm giả được. Có chăng khi ở dạng cây tươi có thể loài sâm ấy cũng là một dạng của chi sâm Ngọc Linh thuần chủng, có nguồn gốc xuất xứ ở một khu vực khác, tuy không được trồng trên cùng một môi trường nhưng chất lượng và dược tính có thể tương đồng. Tuy nhiên để xác định được điều này chắc chắn cần có sự giám định từ các chuyên gia.

Xong đây cũng là một tin tốt, giúp người dùng có thể tiếp cận được những nguồn sâm giá rẻ, phần nào đó là động lực để một số trung tâm sản xuất giảm giá bán sâm Ngọc Linh giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

  1. Vài trăm nghìn đồng một củ ‘sâm Ngọc Linh 7 năm tuổi https://vnexpress.net/vai-tram-nghin-dong-mot-cu-sam-ngoc-linh-7-nam-tuoi-4654519.html, ngày truy cập 20/9/2023[][]
  2. Nhân giống thành công sâm Ngọc Linh bằng nuôi cấy mô, https://www.thiennhien.net/2011/05/06/nhan-giong-thanh-cong-sam-ngoc-linh-bang-nuoi-cay-mo/, ngày tham khảo 20/9/2023[]
  3. Cây sâm Ngọc Linh có giá hơn 860 triệu đồng, https://vnexpress.net/cay-sam-ngoc-linh-co-gia-hon-860-trieu-dong-4637014.html, ngày truy cập 20/9/2023[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện