Dây thìa canh giảm cân – công dụng tuyệt vời, ít người biết ( 2)

Cây dây thìa canh giảm cân

Từ nhiều năm qua chúng ta đã biết tới cây dây thìa canh nhờ hiệu quả hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vô cùng tuyệt vời của vị thuốc này. Tuy vậy có một tác dụng đặc biệt khác nữa của cây dây thìa canh mà còn ít người để ý tới đó là dây thìa canh giảm cân cũng rất hiệu quả.

Dây thìa canh có têm khoa học là Gymnema sylvestre, thuộc họ dừa cạn (1)

  • Với công dụng chính là ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường kể cả những bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường lâu năm, sử dụng loại thảo dược dân gian này đều có hiệu quả tốt.
  • Hiệu quả hạ huyết áp.

Cây thìa canh giảm cân có hiệu quả không

Tác dụng giảm béo

Một công dụng tuyệt vời khác của cây dây thìa canh mà rất ít bạn quan tâm đến đó là khả năng điều trị bệnh béo phì rất hiệu quả. Vào năm 2004, một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại Khoa học Dược, Trung tâm Y tế Đại học Creighton, Omaha, Hoa Kỳ. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm trên 3 nhóm đối tượng với chế độ ăn có hàm lượng 2000 kcal/ngày; trong đó có 02 nhóm đối tượng sử dụng chiết xuất từ cây dây thìa canh Gymnema sylvestre trong 8 tuần và 01 nhóm không sử dụng chiết xuất trên.

Kết quả cho thấy 2 nhóm đối tượng được cho sử dụng thêm chiết xuất từ cây dây thìa canh cho thấy trọng lượng cơ thể và BMI giảm lầm lượt là 5% 6%, cholesterol toàn phần, lipoprotein mật độ thấp, triglyceride và leptin huyết thanh đã giảm đáng kể ở cả hai nhóm này. Điều ngược lại, nhóm còn lại không sử dụng chiết xuất dây thìa canh không thấy có sự thay đổi đáng kể nào.

Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận rằng chiết xuất dây thìa canh được cho là đóng vai trò như một biện pháp giảm cân hiệu quả và an toàn; đồng thời giúp ổn định lipid trong máu (2).

Tác dụng chống xơ vữa động mạch

Ngoài ra nghiên cứu gần đây của nhóm các nhà khoa học Ấn Độ còn phát hiện ra khả năng chống xơ vữa động mạch, giảm lượng mỡ trong máu hay (lipit máu) của cây dây thìa canh. Thí nghiệm đã được tiến hành trên cơ thể chuột trong hai tuần khi cho chúng ăn một chế độ ăn giàu chất béo (3).

Sắc uống dây thìa canh
Sắc uống dây thìa canh

Cách dùng dây thìa canh giảm cân

Liều dùng: dây thìa canh giảm cân là khoảng 50g cây khô/ngày.

Cách dùng: Dây thìa canh khô đem rửa sạch, đun với khoảng 1,3 lít nước, đun cạn còn khoảng 500ml nước, chia làm 3 lần uống sau bữa ăn khoảng 15 ~ 20 phút.

Các bạn duy trì uống hàng ngày, sau khoảng thời gian 1 tháng sẽ nhận thấy được hiệu quả giảm cân rõ rệt của loại thảo dược dân gian này.

Ngoài dùng dây thìa canh giảm cân, dân gian còn có một số vị thuốc giảm cân rất hay như cây giảo cổ lam, quả bứa… các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại đây.

Nguồn tham khảo
  1. Dây thìa canh lá to, https://vi.wikipedia.org/wiki/D%C3%A2y_th%C3%ACa_canh_l%C3%A1_to, ngày truy cập 22 tháng 02 năm 2020.
  2. Effects of a natural extract of (–)‐hydroxycitric acid (HCA‐SX) and a combination of HCA‐SX plus niacin‐bound chromium and Gymnema sylvestre extract on weight loss, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/j.1462-8902.2004.00328.x, ngày truy cập 22 tháng 02 năm 2020.
  3. Hypolipidaemic and antiatherosclerotic effects of oral Gymnema sylvestre R. Br. Leaf extract in albino rats fed on a high fat diet†, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.2650080216, ngày truy cập 22 tháng 02 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Dây thìa canh giảm cân – công dụng tuyệt vời, ít người biết ( 2)

2 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện